“ริมฝั่งน้ำ” ละครน้ำดี นอกกระแส กล้าที่จะแตกต่าง เรตติ้งปังสุดของช่อง 3 ในเดือนต.ค.61

ละคร-ซีรีส์
พียงอีก 2 ตอนก็จะจบแล้ว สำหรับละครน้ำดี แสนอบอุ่น ที่ฉีกแนวละครทั่วไป มีนักแสดงระดับศิลปินแห่งชาติ และนักแสดงอาวุโสเป็นตัวละครหลัก ผูงโยงกับตัวละครรุ่นลูกหลาน โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยนักแสดงชื่อดังเข้ามาช่วยดึงคนดู แต่ละครเดินเรื่องด้วยเงื่อนปม ความผูกพันที่แตกต่างของแต่ละครอบครัว
ความละเอียดของบทละคร แค่เรื่องการทำอาหารให้กับคนสูงอายุ  และกีฬาเปตอง ที่คนสูงอายุชอบเล่น เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ละครมีความเต็มอิ่มมากขึ้น จากกีฬาเปตอง ที่มีองค์ประกอบของ 3 ส่วน ไหวพริบ ความแม่นยำ และประสบการณ์ ก็สามารถสอนแง่คิดการใช้ชีวิตของแต่ละคน ทำให้ละครไม่ใช่แค่ เรื่องราวการสร้างความบันเทิง แต่ยังเป็นเรื่องที่ทำให้ผู้ชมต้องย้อนกลับมาดูตัวเอง ในฐานะลูกหลาน และคนในครอบครัว ต้องยื่นมือ หยิบยื่นดูแลญาติผู้ใหญ่ คนที่คุณรัก เพราะถ้าคุณละเลยคุณจะไม่มีโอกาสอีกแล้ว
ละครเติมเต็มบทวิเคราะห์ชีวิตของคน 3 วัย วัยหนุ่มสาว มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน, วัยทำงาน มีแรง มีเงิน แต่ไม่มีเวลา และสูงวัย มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง  เมื่อพระเอกของเรื่องในบท อาจารย์หนุ่ม ทำงานงกๆ จนไม่มีเวลาดูแลแม่ ต้องเอาแม่มาฝากไว้ที่ ร่มไม้ชายคา เนิร์สซิ่งโฮม ศูนย์รวมของคนสูงอายุต่างที่มา ต่างฐานะ และปู่ชาญชัย เศรษฐี ผู้มีกำลังทรัพย์ล้นเหลือ มีเวลา แต่เวลาของชีวิตเหลือน้อยลงทุกวัน ชีวิตของผู้ใหญ่สอนชีวิตคนปัจจุบัน ผสมผสานคนหลายรุ่นได้อย่างกลมกลืน
ละครน้ำดี ไม่ใช่แนวตลาดมีไม่เยอะ ท่ามกลางการแข่งขันสูงในวงการทีวีดิจิทัลยุคปัจจุบัน ถ้าสังคมไม่สนับสนุน ดูแลละครน้ำดี มัววิ่งตามกระแส คงจะไม่มีใครกล้าผลิตละครน้ำดีออกมาอีก
“ริมฝั่งน้ำ” จึงเป็นละครนอกสายตาอีกเรื่อง ที่ช่อง 3 จัดลงช่วงปลายสัปดาห์ ต่อจาก “อังกอร์”ละครม้ามืดแห่งปีของช่อง 3  กลายเป็นละครช่วงไพรม์ไทม์ที่มีเรตติ้งสูงสุดของล็อตนี้ของช่อง 3 อีกทั้งยังเป็นการคืนฟอร์มของค่ายเป่าจินจง ของตู่ นพพล โกมารชุนอีกครั้ง
ละครเรื่องนี้ตอบโจทย์ ของคนดูละครที่ส่วนใหญ่เป็นวัย 40+ จากเรตติ้งเฉลี่ย  3.057 ของ 11 ตอนที่ออกอากาศมาแล้ว พบว่ากลุ่มคนที่รับชมมากที่สุดคืออายุ 50+ มีเรตติ้งสูงถึง 4.510 รองลงมาคือกลุ่มอายุ 44-45 ปี เรตติ้ง 4.198
เทียบเรตติ้งละครไพรม์ไทม์ทั้ง 3 เรื่องของช่อง 3 กับ “ด้วยแรงอธิษฐาน” และ “ประกาศิตกามเทพ” ทั้ง 2 เรื่องยังไม่มีเรื่องไหนได้เรตติ้งเกิน 3 แต่ทิศทางของ “ประกาศิตกามเทพ” ดูแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ “ด้วยแรงอธิษฐาน” แม้จะเป็นเรื่องที่มีนักแสดงแม่เหล็กทั้ง ติ๊ก เจษฏาภรณ์ และ มิว นิษฐา แสดงนำ แต่ผลตอบรับยังไม่ดีนัก แถมโดนวิจารณ์เรื่องบท และการเดินเรื่องย้อนอดีตค่อนข้างเยอะ เรตติ้งต่ำสุดของล็อตนี้ จนดูเหมือนจะรีบตัดจบภายใน 11 ตอน ในตอนที่ 8 ตอนล่าสุดวันที่ 17 ต.ค. ได้เรตติ้งสูงสุด 2.813
Tagged