เปิดช่วงเวลา “สังข์ทอง”ออกอากาศ มีรายการไหนเข้ามาท้าชิงได้บ้าง

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง

เป็นที่รับรู้กันว่า รายการช่วงเช้าวันเสาร์และอาทิตย์ เป็นช่วงเวลาของละครพื้นบ้านช่อง 7 มาอย่างยาวนาน ชนิดที่ไม่เคยมีใครสามารถโค่นบัลลังก์แชมป์เรตติ้งในช่วงนี้ได้ ไม่ว่าช่อง 7 จะจัดละครเรื่องอะไรออกอากาศในช่วงนี้ ก็ครองแชมป์แบบทิ้งห่างคู่แข่งมาก

ความสำเร็จของละครพื้นบ้านช่อง 7 คือรายการที่จับตลาดกลุ่มครอบครัว รวมทั้งเด็กเล็ก ในช่วงเช้าวันหยุด ละครพื้นบ้านมีการปรับเนื้อหา บท ให้มีความทันสมัย เข้ากับเหตุการณ์ เน้นความสนุกสนานแบบเด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี จึงถูกใจตลาดผู้ชมมาได้ยาวนาน

ใน 5 อันดับแรก ของทั้ง 2 วัน มีรายการจาก 6 ช่อง ได้แก่ ช่อง 7, โมโน, ช่อง 8, ช่องเวิร์คพอยท์, ไทยรัฐทีวี และช่อง 3 เท่านั้นที่เข้ามาอยู่ในลำดับต้นๆ

จากข้อมูลเรตติ้งของวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 13-14 ต.ค.ที่ผ่านมา “สังข์ทอง” ทำเรตติ้งนำแบบทิ้งคู่แข่งไปไกลมาก ด้วยเรตติ้งถึง 7.650  และ 7.646 โดยมีรายการที่อยู่ในอันดับ 2 ของช่วงเวลานี้คือ ภาพยนตร์ต่างประเทศของช่องโมโน ในช่วงพรีเมียม บล็อกบัสเตอร์ หนังดัง ที่พยายามเข้ามาท้าชิงเรตติ้งในช่วงเวลานี้ สำหรับเรื่อง “ Fast Five” ในวันเสาร์ที่ 13 ต.ค.ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่  1.522

โดยมีรายการข่าวทั้งจากช่อง 8 , ไทยรัฐทีวี และเวิร์คพอยท์ ที่ออกอากาศยาวตั้งแต่เช้าตรู่ของวันหยุด ลากยาวมาจบเวลา 09.00 -10.00น. ของทั้ง 2 วัน ทำเรตติ้งตามมาห่างๆ  และที่สอดแทรกเข้ามาได้คือ รายการวาไรตี้จากช่อง 3 ทั้ง “ราชินีโต๊ะกลม”ในวันเสาร์ และ “ลิ้นติดโปร”ในวันอาทิตย์

ส่วนรายการประเภทสารคดีที่มีเรตติ้งสูงสุดในช่วงเวลานี้ มาจากช่องนาว 26 วันเสาร์ รายการ “ความลับแห่งพงไพร “ เรตติ้ง 0.198  และพีพีทีวี รายการ “ชั่วโมงดิสคัพเวอรี่”ในวันอาทิตย์  0.209

หากเป็นรายการประเภทการ์ตูนแล้ว รายการที่ได้เรตติ้งสูงสุดในช่วงเวลา 08.00-09.00O” นี้คือ “โปเกมอน แบลคแอนด์ไวท์” ออกอากาศวันเสาร์ช่อง 9 โดยวันที่ 13 ต.ค.ได้เรตติ้งฉลี่ย 0.192  ส่วนวันอาทิตย์ที่ 14 ต.ค คือการ์ตูน “วันพีช นิวเวิล์ด” ทางช่อง 9 เช่นกัน เรตติ้งอยู่ที่ 0.119

Tagged