ผลงานละครครึ่งปีแรกช่อง 7  ปี 2561

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ถ้าไม่เกิดปรากฏการณ์บุพเพสันนิวาส ของช่อง 3 ในปีนี้แล้ว “สัมปทานหัวใจ” น่าจะเป็นละครช่วงไพรม์ไทม์ที่มีเรตติ้งสูงสุดของทีวีดิจิทัลในครึ่งปีแรกของปี 2561 เพราะละครช่อง 7 ได้แชมป์เรตติ้งมาโดยตลอด อีกทั้ง​ “สัมปทานหัวใจ” ยังได้ เวียร์ ศุกลวัฒน์ นักแสดงอันดับ 1 ของช่องแสดงนำ ละครแนวโรแมนติค ดราม่า แถมบู๊ ครบรส ดูไปฟินไป เรตติ้งขึ้นไปเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 7.627

ละครแนวบู๊ ยังคงเป็นแนวถนัดของช่อง จัดมาลงทีไร เรตติ้งพุ่งทุกครั้ง ยกเว้น “ชาติลำชี” ที่มาสะดุดตรงที่ออกอากาศพร้อม “บุพเพสันนิวาส”ช่อง 3 เท่านั้น ที่ได้เรตติ้งน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับละครบู๊ด้วยกันทั้งหมด

ละครผี สยองขวัญเป็นอีกแนวหนึ่งที่ดูเหมือนว่าช่อง 7 จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนัก หลังจากปีที่แล้ว ละครที่เรตติ้งเฉลี่ยที่น้อยที่สุดคือ ละครผีทั้ง 2 เรื่อง วังนางโหง 4.142 และ สาปดอกสร้อย  4.291  ในปีนี้จึงยังไม่มีละครผีลงจอช่อง 7 เลย ละครแนวนี้ ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ต้องย้อนไปปี 2558 “นางชฎา” เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 11.465

สำหรับละครพีเรียด ช่อง 7 ก็พร้อมสู้เช่นกัน ในปีนี้ มีละครพีเรียดเรื่องดังในตำนาน “สายโลหิต” ที่นำมารีเมคครั้งที่ 4 แล้ว มีแผนจะออกอากาศในปีนี้

ครึ่งทางของปีนี้แล้ว รอลุ้นกันว่าในปีนี้จะมีละครเรื่องใดของช่อง 7 ล้มสถิติเรตติ้งสูงสุดของ “บุพเพสันนิวาส” จากช่อง 3 ได้หรือไม่

Tagged