บทสรุปเรตติ้งละครช่อง 8 ปี 2562 ทั้งปี

ละคร-ซีรีส์ เรตติ้งช่อง

ปี 2562 เป็นปีที่ช่อง 8 เดินหน้าผลิตคอนเทนต์ละครอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ปี 2561 ประสบความสำเร็จจากละครหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องแนวดราม่า ร้อนแรง ตามแบบฉบับของช่อง 8 ทั้งจากเรื่อง “สาปกระสือ” และ “ซิ่นลายหงส์” ทำเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องเกิน 2 มาแล้ว

โดยในปี 2562 ช่อง 8 มีละครใหม่ลงผัง 9 เรื่อง มีการทดลองเปลี่ยนแปลงเวลาออกอากาศไปหลายช่วง กว่าจะได้ลงตัวในช่วงปลายปี ด้วยการจัด ละครใหม่ออกอากาศมากกว่า 1 ชั่วโมง ในช่วงเวลา 18.00-20.00น. ด้วยเรื่อง “เล่ห์รัญจวน” และเป็นเรื่องที่ทำเรตติ้งได้ดีที่สุดของช่องในปีนี้ ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย  1.093 และทำเรตติ้งตอนจบได้ถึง 2.268 และช่วยสานต่อไปยังละคร “สางนางพราย”ที่ออกอากาศต่อเนื่องข้ามปี ทำเรตติ้งได้ดีด้วย

ในขณะที่ละครที่ทำเรตติ้งเฉลี่ยน้อยที่สุดเป็นละคร “บุษบาเปื้อนฝุ่น” ที่ออกอากาศในช่วงครึ่งปีแรก ซึ่งเป็นช่วงที่เรตติ้งเฉลี่ยช่อง 8 ลดลง จากการขาดคอนเทนต์ไฮท์ไลท์ดึงผู้ชม ทำให้ทำเรตติ้งเฉลี่ยละครเรื่องนี้ได้เพียง 0.296 เท่านั้น ทั้งนี้ในช่วงเดือนเม.ย.- ส.ค. ปีที่แล้ว เรตติ้งเฉลี่ยช่อง 8 ตกลงไปอยู่ในอันดับ 9 หลังจากนั้นได้ปรับตัวมาอยู่ในอันดับ 8 ตั้งแต่ช่วงการเปิดให้ช่องทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาตกับกสทช. และรักษาอันดับ 8 มาได้จนถึงปัจจุบัน (ม.ค.2563)

จากข้อมูลเรตติ้งดังกล่าว จะเห็นได้ว่าละครแนวดราม่าผสมความเชื่อ ลึกลับ เป็นแนวที่ได้รับความนิยมมากกว่าละครแนวอื่นๆของช่อง 8

สำหรับค่ากลางเฉลี่ยเรตติ้งของกลุ่มละครช่อง 8 ที่ออกอากาศในปี 2562 รวมทั้งหมด 9 เรื่อง ตัดค่าสูงสุด และต่ำสุดอย่างละ 1 เรื่องออกไป ทำให้ตัวเลขเฉลี่ยเรตติ้งละครช่อง 8  ปีนี้อยู่ที่ 0.599 เท่านั้น ซึ่งมีละคร 5 เรื่องที่มีผลงานที่ดีกว่าค่ากลางของช่องในปีนี้ หรือคิดเป็น 55.55% ของผลงานละคร ที่ทำผลงานได้ดีเมื่อเทียบกับค่ากลางเฉลี่ยเรตติ้งของช่องทั้งหมดในปีนี้

ในจำนวน 5 เรื่องได้แก่ เล่ห์รัญจวน ดงผู้ดี มณีนาคา เพรงลับแล และมัจจุราชฮอลิเดย์

ช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา ช่อง 8 ได้มีการปรับเปลี่ยนทีมผู้บริหารช่อง พร้อมกับการประกาศชุดละครใหม่สำหรับปี 2563 มีทั้งแนวความเชื่อ ลึกลับ ดราม่า แอคชั่น และแฟนตาซี โดยมีการดึงดาราชื่อดัง ที่เป็นอิสระหลายคนเข้าร่วมด้วย ทั้ง พลอย-เฌอมาลย์ นิว-วงศกร ในเรื่อง “เรยา” ภาคต่อของละคร “ดอกส้มสีทอง” ที่เคยโด่งดังมาแล้ว ละคร“สะไภ้ไร้ศักดินา” มี จักจั่น-อคัมย์ศิริ  ไนกี้-นิธิดล  ละคร“ปอบผีเจ้า” น้ำผึ้ง-ณัฐริกา สมาร์ท-กฤษฏา  “เรือนสายสวาท” เขตต์-ฐานทัพ และ หยาดทิพย์- ราชปาล  แคทรียา อิงลิช  และ “ขุมทรัพย์ริมโขง” อาร์ต พศุต พิงกี้-สาวิกา

อย่างไรก็ตาม เมื่อต้นทุนการผลิตละครค่อนข้างสูง ล่าสุดในเดือนม.ค.63 ช่อง 8 ก็มีการปรับลดช่วงเวลาออกอากาศละคร เป็นช่วงเวลา 18.40 -20.00น.

ต้องติดตามกันอย่างต่อเนื่องว่า แผนละครชุดใหม่ ที่ลงทุนกับนักแสดงมีชื่อเสียงหลายคนเข้ามาร่วมเล่น จะทำให้ตลาดละครช่อง 8 ในปี 2563 เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จนสามารถขยับอันดับสถานะเรตติ้งช่องขึ้นมาได้หรือไม่

Tagged