เวทีประกวดนางงามของไทย “มง” ลงช่องไหน

วิเคราะห์เจาะเรตติง

เตรียมต้อนรับการประกวดนางงามรายการใหญ่ของไทยหลายรายการในปีนี้ โดยเฉพาะรายการมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2018 ที่เลือกสาวไทยไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส ซึ่งในปี้นี้ได้เริ่มต้นคัดเลือกผู้เข้าประกวดไปแล้ว และจะมีการประกวดรอบตัดสินในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

 

ย้อนรอยดูเรตติ้งของการประกวดนางงามของไทยในปี 2560  มีการจัดประกวดนางงามมากหมายหลายเวที แต่มีทั้งหมด 7 เวที ที่มีการจัดการประกวด และถ่ายทอดสดผ่านทีวีดิจิทัล ทั้งหมด 6 ช่อง ตั้งแต่ช่อง 7 ,ช่อง 3, ช่อง 9, ช่อง5,  เวิร์คพอยท์,  และจีเอ็มเอ็ม 25

 

 

ด้วยฐานคนดูของช่อง 7 ทำให้เวทีการประกวดมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ เป็นเวทีที่มียอดเรตติ้งสูงสุด จากการถ่ายทอดสด  ส่วนมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ เวทีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ไม่ได้ถ่ายทดสด เป็นเทปการประกวด จึงมีเรตติ้งตามมาอันดับ 2

 

ที่น่าสนใจคือ ทุกเวทีการประกวด คนดูส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลมากกว่า คนในต่างจังหวัด เพราะช่วงเวลาถ่ายทอดสดอยู่ในช่วงดึก และสัดส่วนคนดูเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ยกเว้น 2 เวทีคือ มิส ทัวริสซึ่ม ควีน ไทยแลนด์ ทางช่อง 9 และ มิส ซูปร้าเนชั่นแนล ไทยแลนด์ ทางช่อง 5  ที่มีสัดส่วนผู้ชายดูมากกว่าผู้หญิงเล็กน้อย

 

 

 

เวทีนางงาม สานฝัน สร้างโพรไฟล์

 

ศึกวงการขาอ่อนระดับชาติ  มีการจัดประกวดชิงชัยกันหลายช่อง สร้างโอกาสให้บรรดาสาวสวย รูปร่างดีมีเส้นทางสานฝัน สร้างโพรไฟล์ ต่อยอดเส้นทางเดินของผู้หญิงไทย ได้มากมายหลายเวที อีกทั้งยังสร้างงาน สร้างธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องได้อีกเป็นทอดๆ

 

เวทีใหญ่ มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ เส้นทางสู่มิสยูนิเวิร์ส

 

สำหรับเวทีการประกวดที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมในวงการนางงามของไทยมากที่สุดก็ต้อง มิสยูนิเวอร์ส ไทยแลนด์ Miss Univese Thailand (MUT) ลิขสิทธิ์จากอเมริกา โดยที่”คุณแดง” สุรางค์ เปรมปรีดิ์ เป็นผู้อำนวยการประกวด ถ่ายทอดผ่านทางช่อง 3  เป็นเวทีระดับโลกรายการเดียว ที่คนไทยได้สัมผัสมงกุฎ ในฐานะนางงามจักรวาล ถึง 2 คน คือ อภัสรา หงสกุล และ ปุ๋ย พรทิพย์ นาคหิรัญกนก จึงเป็นเวทีที่คนไทยอินสุดๆ ลุ้นสุดๆทุกครั้ง ที่ส่งสาวไทยเข้าประกวด ในปี 2017 คือ มารีญา พูนเลิศลาภ ช่วงประกวดเป็นตัวเต็ง จนติดเทรนต์#  ในโลกโซเชียล “มงไม่ลงจะงงมาก “ แต่เมื่อทำได้ดีที่สุด ได้เพียงเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย  แม้ไม่ได้มง ก็ยังติดเทรนต์ “มงไม่ลง แต่ยังคงรักเธอ “

 

มิสเวิร์ล เก่าแก่ที่สุดในโลกวงการขาอ่อน

 

มิสเวิล์ด ลิขสิทธิ์ของอังกฤษ เวทีใหญ่อีกเวที ที่คนไทยยังไม่เคยสัมผัสมงกุฎเลยสักครั้ง ของไทยเป็นการจัด มิสไทยแลนด์เวิร์ล Miss Thailand World เจ้าของลิขสิทธิ์คือ บีอีซี เทโร เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ออกอากาศทางช่อง 3  เพื่อส่งสาวงามไปประกวดมิสเวิร์ล แต่ปีที่แล้วงดจัดการประกวด จึงส่งรองอันดับ 1 ไปประกวดแทน

 

มิสเวิลด์เป็นการประกวดนางงามที่มีผู้เข้าร่วมและถ่ายทอดออกอากาศมากที่สุด โดยมีตัวแทนเข้าประกวดประมาณ 100 คน และเป็นเวทีการประกวดที่มีผู้เข้าร่วมประกวดมากที่สุด (นางงามจักรวาลมีประมาณ 80 ประเทศในแต่ละปี) โดยปัจจุบันมีผู้ที่ได้ตำแหน่งมิสเวิลด์แล้วทั้งหมด 67 คน เริ่มจัดตั้งแต่ปี  1951 หรือ 2494 แต่นางงามไทย ยังไม่เคยเข้าตาคณะกรรมการเวทีนี้เลยสักครั้ง อันดับสูงสุดที่เคยทำได้คือ เฮเลน ปทุมรัตน์ วรมาลี ที่ได้รองอันดับ 4  และ Miss Beauty Queen of Asia ในปี 2532 เท่านั้น

 

มิสแกรนด์ เวทีของคนไทย โกอินเตอร์

 

ส่วนรายการของไทยแท้ มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล ( Miss Grand International ) จัดโดย ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้ที่คร่ำหวอดวงการนางงามมาหลายเวที ต้องการทำเวทีนางงามของคนไทย โดยไม่ต้องให้ชาวต่างชาติมาชี้นำความรู้ความสามารถของผู้หญิงไทย เริ่มจัดครั้งแรกปี 2556 เวทีนี้ปลุกความคึกคักวงการนางงามของไทยได้ทั่วประเทศ เพราะมีการประกวดเวทีนางงามภูธรในแต่ละจังหวัด มีการให้ลิขสิทธิ์การจัดงานอย่างชัดเจน เพื่อคัดเลือกมิสแกรนด์แต่ละจังหวัดมาประกวดเป็น มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ เพื่อเป็นตัวแทนไปประกวดมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล รายการนี้ปักหลักอยู่ที่ช่อง 7

 

นางสาวไทย เวทีต้นกำเนิด วงการนางงามของไทย

 

รายการที่เก่าแก่ที่สุดของไทย  เวทีนางสาวไทย ซึ่งเปลี่ยนแปลงชื่อ มาจากการประกวดนางสาวสยาม ที่จัดขึ้นโดยรัฐบาลตั้งแต่ปี  2477  เพื่อฉลองวันรัฐธรรมนูญ มาเปลี่ยนเป็น นางสาวไทย ในปี 2482 ตามชื่อประเทศที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ ในช่วงที่เป็นนางสาวสยาม รูปแบบการประกวดจะเป็นการประกวดด้วยชุดไทยห่มสไบเฉียง นุ่งซิ่น และค่อยๆปรับเปลี่ยนมาเป็นชุดกีฬา กางเกงขาสั้น มีการยกเลิกการจัดงานไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 2484 และเริ่มจัดการประกวดอีกครั้งในปี  2491

 

การประกวดด้วยชุดว่ายน้ำถูกจัดเป็นครั้งแรกในปี  2493 จนถึงปี 2497  รัฐบาลยกเลิกการประกวดไปเนื่องจากไม่มีการจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ

 

เมื่อสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ได้ริเริ่มจัดงาน”นางงามวชิราวุธ” ในปี 2504 ซึ่งได้รับความนิยมมาก จนปี 2507  ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น”นางสาวไทย” ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศ ให้คนต่างชาติรู้จักประเทศไทยมากขึ้น โดยเริ่มมีการถ่ายทอดสดการประกวดครั้งแรกในปี 2508  ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม จนปี 2510  ย้ายมาถ่ายทอดสดโดยช่อง 7

ปี 2527 เป็นปีแรกที่เริ่มต้นส่งนางสาวไทย ไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส

ปี 2543  มีการแยกการประกวดนางสาวไทย ออกไปจัดที่ไอทีวี  และมีเวทีมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สทางช่อง 7

จนปี 2551-2558 จัดประกวดนางสาวไทยโดยยกเลิกการใส่ชุดว่ายน้ำ เป็นการประกวดที่วัดจาก EQ  และความสามารถพิเศษเพื่อดำรงตำแหน่ง “ทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว” แต่ปี 2559 ย้ายมาจัดที่ช่อง 7 อีกครั้ง และในปีที่แล้ว ยกเว้นการจัดการประกวด

 

หลากหลายเวที ชิงมงกุฎทั้งปี

 

นอกจากนั้นก็มีการประกวดเวทีอื่นๆอีกมากมาย ที่จัดขึ้นในประเทศไทย เพื่อได้สิทธิส่งนางงามไปประกวดในเวทีต่างชาติอีกหลายเวที สำหรับเวทีการประกวดที่จัดขึ้นในปี 2560 มี ตั้งแต่ มิสออลเนชั่นส์ ไทยแลนด์ , มิสทัวร์ริสซึ่มควีน ไทยแลนด์ , และมิสซูปราเนชั่นแนล ไทยแลนด์ ที่เป็นการประกวดสัญชาติโปแลนด์

ที่ไม่เหมือนใคร คือ มิสทิฟฟานี่ เวทีการประกวดของสาวประเภท 2

 

สำหรับปีนี้ เปิดศักราชมาก็เริ่มมีการประกวดไปแล้วหลายรายการ เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา คือ นางสาวถิ่นไทยงาม เป็นอีกหนึ่งเวทีที่มีประวัติอันยาวนาน เริ่มประกวดครั้งแรกเมื่อปี 2494  ในปีนี้ผู้ชนะเลิศจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าประกวดเวทีนานาชาติอย่าง Miss Global อีกด้วย

 

ปีนี้ยังมีอีกหลายเวที ให้ติดตาม  วงการนางงามกำลังคึกคัก ว่าจะมี”คนไทย”ไปคว้ามงระดับอินเตอร์กลับมาได้หรือไม่ ต้องรอลุ้นกัน

Tagged