เปิดเรตติ้งซีรี่ส์ไทย ลิขสิทธิ์เกาหลี “ My Girl 18 มงกุฎสุดที่รัก” เป้าหมายต่างประเทศ

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง

เรตติ้งอาจจะไม่ใช่คำตอบของทุกรายการ เมื่อบางรายการมีเป้าหมายในการขายคอนเทนต์ไปต่างประเทศ เช่นเดียวกับซีรี่ส์ My Girl 18 มงกุฎสุดที่รัก ซี่รี่ส์ไทยที่ซื้อลิขสิทธิ์มาจากเกาหลี เป็นซีรี่ส์แนวโรแมนติคคอมเมดี้ชื่อดัง ที่หลายคนรู้จักกันในชื่อว่า My Girl รักหมดใจยัยกระล่อน มาทำในเวอร์ชั่นไทย โดยบริษัท เฮโล โปรดักส์ชั่น ออกอากาศในช่องทรูโฟร์ยู โดยได้ เป้ อารักษ์ และ เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา นำแสดง

ด้วยการวางไว้ตั้งแต่ต้นของทรูโฟร์ยู ในการออกอากาศคู่ขนานทั้งในไทย พร้อมกับ 5 ประเทศในเอเชีย ตั้งแต่ประเทศจีน รับชมผ่าน Tencent กับ Youku และ ฮ่องกง, มาเก๊า, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ผ่าน Viu โดยมีโครงเรื่องและนักแสดงไทยที่มีชื่อเสียงในกลุ่มชาวจีน ทำให้ในแง่ความนิยมในต่างประเทศได้ผลตอบรับดีพอสมควร

แต่สำหรับในประเทศไทย เนื่องจากการออกอากาศในช่องเล็ก ทรูโฟร์ยู ที่มีฐานผู้ชมไม่มาก อีกทั้งวางผังออกอากาศในช่วงวันจันทร์ อังคาร ช่วงไพรม์ไทม์ ที่เป็นช่วงเวลาแข่งเดือดของช่องใหญ่ เนื่องจากมีละครร้อนแรง “เมีย 2018” เป็นตัวชูโรง ชิงเรตติ้งมาจากทุกช่องอยู่แล้ว ทำให้รายการช่วงเวลาเดียวกันของช่องอื่นๆได้รับผลกระทบหมด เรตติ้งของ My Girl จึงได้รับผลกระทบเช่นกัน ในตอนที่ 14 ตอนล่าสุด เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.051 แต่เมื่อรวมเฉลี่ยทั้ง 14 ตอนแล้ว ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 0.102 ใกล้เคียงกับเรตติ้งเฉลี่ยของช่องทรูโฟร์ยูในสัปดาห์ล่าสุดอยู่ที่ 0.105

My Girl 18 มงกุฎสุดที่รัก เป็นเรื่องของ เด็กสาวยากจนที่ตกกระไดพลอยโจน ต้องสวมรอยเป็นหลานสาวเจ้าคุณปู่มหาเศรษฐี จนเกิดเรื่องราววุ่นๆกับรักชุลมุน เป็นการทำงานจากทีมงานชุดเดียวกับ ซีรี่ส์ไทย ลิขสิทธิ์เกาหลี เรื่อง Princess Hours Thailand – รักวุ่นๆ เจ้าหญิงจอมจุ้น และ Full House Thailand – วุ่นนักรักเต็มบ้าน ที่เคยออกอากาศที่ช่องทรูโฟร์ยูมาก่อนหน้านี้ และขายลิขสิทธิ์ไปต่างประเทศเช่นกัน

Tagged