ช่องวัน สู้ศึกละครชนช่องใหญ่ จัดละครลงศุกร์ เสาร์

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง

หลังจากช่องวันปูพรมละครชุดในช่วงวันทำงานจันทร์-พฤหัส สร้างฐานผู้ชม ดึงกลุ่มคนชอบดราม่า มาอยู่ที่ละครช่องวัน จนมาประสบความสำเร็จจากละคร “เมีย 2018” ละครร้อนแรงที่เรียกกระแสได้แรงที่สุดของช่องวันในปีนี้ โดยได้เรตติ้งตอนจบสูงสุดของช่อง 6.421 จนล่าสุดช่องวัน เริ่มประกาศขยายตลาดผู้ชมละครเข้าสู่ละครวันหยุดช่วงไพรม์ไทม์แล้ว

จากข้อมูลสถิติการเก็บเรตติ้ง ละครไทย คือคอนเทนต์ที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุด สร้างความนิยมและเรียกเรตติ้งได้มากที่สุด เมื่อช่องวันขยับส่งละครลงผังมากขึ้น แสดงให้เห็นถึงสถานการณ์การแข่งขันชิงเรตติ้งที่ดุเดือดมากขึ้นในช่วงวันหยุด

ช่วงไพรม์ไทม์วันหยุด ศุกร์-อาทิตย์ เป็นช่วงการแข่งขันของละครจาก 2 ช่องใหญ่ ช่อง 7 และช่อง 3 ซึ่งตอนนี้ช่อง 7 จัดละครแนวโรแมนติค ดราม่า “เจ้าสาวจำยอม” มีนักแสดงดังของช่อง ทั้ง มิก ทองระย้า และปุ๊กลุ๊ก ฝนทิพย์ แสดงนำ ส่วนช่อง 3 เป็นละครบู๊ในตำนานจากค่ายลูกอาหลอง “อังกอร์” ที่กลายเป็นละครม้ามืดของช่อง 3 ที่ตอนล่าสุด ( 26 ส.ค.) มีเรตติ้งชนะช่อง 7 ไปแล้ว

ช่องวันได้โปรโมทจัดละครชุดใหม่ “เลือดข้นคนจาง” ละครแนวสืบสวน สอบสวน เรื่องราวความโลภ ความริษยาของคนในของตระกูลใหญ่ ที่จัดเต็มนักแสดงชั้นครู ตั้งแต่ ภัทราวดี มีชูธน, นพพล โกมารชุน และนักแสดงหลายรุ่น กบ ทรงสิทธิ์, แท่ง ศักดิ์สิทธิ์, แหม่ม แคทลียา, และ ต่อ ธนภพ ขนลงจอชุดใหญ่ เริ่มตอนแรก 14 ก.ย.นี้ หวังลุยตลาดละครไพรม์ไทม์วันหยุด เพื่อเรียกเรตติ้งอย่างเต็มที่

ปกติช่องวัน จะมีชุดละครลงวันจันทร์-พฤหัส มี 2 เรื่องหลัก ชุดแรกลงวันจันทร์-พฤหัส ปัจจุบันเป็นละคร “วิมานจอเงิน” และชุดที่ 2 ลงจันทร์-อังคาร หลังละครชุดแรก มีละครเรื่องใหม่ “บาปรัก” ที่กำลังจะเริ่มออนแอร์จันทร์ที่ 3 ก.ย.นี้ ส่วนช่วงวันหยุดช่วงไพรม์ไทม์มีละครที่จัดลงเพียงแค่วันเสาร์วันเดียวเรื่อง “วายุเทพยุทธ์”

วันศุกร์นั้น เดิมช่วงไพรม์ไทม์เป็นรายการมวย “เอ็มเอ๊กซ์ มวยเอ๊กซ์ตรีม” โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา (24 ส.ค) ได้เรตติ้งอยู่ที่ 1.231 ส่วนวันเสาร์ช่วงไพรม์ไทม์มี 2 รายการคือ 4 ต่อ 4 ออลสตาร์แชริตี้ และต่อด้วยละคร “วายุเทพยุทธ์ เรตติ้งสัปดาห์ที่ผ่านมา ( 25 ส.ค.) อยู่ที่ 1.286 และ 0.685 ในขณะที่วันอาทิตย์ มีรายการวาไรตี้ “รู้ไหมใครโสด” ที่ทำเรตติ้งเฉลี่ยค่อนข้างดีสำหรับช่องในวันอาทิตย์อยู่แล้ว โดยวันที่ 26 ส.ค.ได้เรตติ้ง 1.562

เมื่อตลาดละครไทยมีการแข่งขันมากขึ้น ผู้ชมก็มีทางเลือกมากขึ้น เชื่อว่าจะมีละครคุณภาพมากขึ้น ผลิตออกมาสู่สายตาผู้ชม เรตติ้งเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งที่รองรับความสำเร็จของละครแต่ละเรื่อง

Tagged