เปิดเรตติ้งรายการเด่นช่องเนชั่น รายการข่าว “เจ๊ปอง-อัญชะลี” ยืน 1

ข่าว เรตติ้งช่อง เรตติ้งประจำเดือน

ข่าวใหญ่ของช่องเนชั่นทีวี เมื่อ ผู้ประกาศข่าวหลัก “ปอง- อัญชะลี ไพรีรัก” จะย้ายออกไปช่อง New18 พร้อมกับมีข่าวตามมาว่าจะมีคนเนชั่นอีกจำนวนหนึ่งตามไปด้วย ด้วยปัญหาภายในและเรื่องทางธุรกิจ

สำหรับช่องเนชั่นทีวี ช่องข่าวที่มีชื่อเสียงประสบการณ์มายาวนานตั้งแต่ยุค “สุทธิชัย หยุ่น” ผู้ก่อตั้ง ซึ่งในวันนี้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก มีนักข่าว ผู้ประกาศข่าวที่มีชื่อเสียงมากมาย มีจุดเริ่มต้นมาจากช่องเนชั่น รวมถึง “ปอง อัญชะลี” ที่เริ่มต้นที่เนชั่น ก่อนมาเติบโตในช่อง 7 รายงานข่าวเศรษฐกิจ ดังมาจากบุคลิก ความเป็นคนข่าว ฝีปากกล้าในการนำเสนอ คำพูดคม เคยไปเล่นการเมืองลงสมัครสส. แต่ไม่ได้ เป็นคนข่าวเลือกข้าง แต่มีบารมี มีฐานผู้ชม แฟนคลับ ที่โดดเด่นตั้งแต่อยู่ช่อง New 18 ของกลุ่มเดลินิวส์ จนย้ายมาอยู่เนชั่นทีวีอีกครั้งในปี 2561 เป็นแม่เหล็กสร้างเรตติ้งให้กับช่องเนชั่นทีวีมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับรายการช่องเนชั่นทีวีที่ได้รับความนิยมสูงสุดในรอบ 10 เดือนของปี 2563 นี้ พบว่าเป็นรายการข่าวเย็น “เนชั่น ทันข่าว” ซึ่งมี “ปอง อัญชะลี” เป็นหลัก เป็นรายการที่มีเรตติ้งสูงสุดของช่องในทุกวัน แต่วันที่ได้เรตติ้งสูงสุดเป็นวันที่ 16 ต.ค. เป็นวันที่มีเหตุการณ์ชุมนุมใหญ่และสลายการชุมนุม เรตติ้ง 1.193

รายการที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 2 ได้แก่ รายการ “ข่าวข้น คนเนชั่น” ช่วงหลัง 2 ทุ่ม มี “กนก รัตน์วงศ์สกุล” และ “ธีระ ธัญไพบูลย์” เป็นคีย์แมนหลักของรายการ วันที่ได้เรตติ้งสูงสุดวันที่ 16 ต.ค.เช่นเดียวกัน เรตติ้ง 1.080

อีก 2 รายการเด่นของช่องได้แก่ “เนชั่น คนข่าวเข้ม” โดย “กนก-ธีระ” และ “เนชั่น ทันข่าวเที่ยง” โดย “ปอง อัญชะลี” ซึ่งจะเห็นได้ว่า รายการยอดนิยมของช่องนั้น ผู้ประกาศข่าวหลักมีส่วนอย่างมากในการดึงกลุ่มผู้ชมมากกว่ารายการข่าวอื่นๆตลอดวัน

ประเภทรายการถ่ายทอดสด ข่าว สถานการณ์ปัจจุบัน เป็นอีกหนึ่งรายการโดดเด่นของช่องเนชั่น จากข้อมูลพบว่าในกลุ่มรายการ TOP10 เรตติ้งสูงสุดในรอบ 10 เดือนนี้ เป็นรายการพิเศษถ่ายทอดสดการชุมนุมถึง 4 รายการ และพบว่ากลุ่มรายการเรตติ้งสูงสุดนี้ ล้วนอยู่ในช่วงเหตุการณ์ชุมนุมต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ก.ย.-ต.ค.ปีนี้ทั้งสิ้น

 

ข้อมูลกลุ่มผู้ชมช่องเนชั่นทีวี ในรอบ 9 เดือนปี 2563

-กลุ่มผู้ชมสูงสุดมาจากกรุงเทพและภาคใต้ที่สูสีกัน ส่วนภาคอีสานรับชมน้อยที่สุด

-ฐานผู้ชมผู้ชายรับชมช่องเนชั่นทีวีมากกว่าผู้หญิง ตามลักษณะคอนเทนต์เด่นเป็นเรื่องรายการข่าว โดยเฉพาะข่าวการเมือง

-ช่วงอายุ 20-24 ปี รับชมช่องเนชั่นทีวีน้อยที่สุด

-ฐานผู้ชมหลักช่องเนชั่นทีวี เป็นกลุ่มคนอายุ 50 ปีขึ้นไป

ข้อมูลเรตติ้งสะท้อนให้เห็นชัดเจนว่า รายการที่ “ปอง อัญชะลี”เป็นผู้ประกาศข่าว ในรายการที่เด่นที่สุดของช่องเนชั่นทีวี การย้ายออก เปลี่ยนแปลงทีมงานใหม่ อาจจะมีผลกระทบต่อความนิยมของช่องไปบ้าง ซึ่งคงมีการปรับทีม และกำหนดทิศทางข่าวกันใหม่ นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า กลุ่ม บ.ก.ข่าวในเครือเนชั่น เริ่มติดต่อชักชวนอดีตคนข่าวเนชั่นที่ไปเติบโตในช่องอื่นกลับมาร่วมงานกันใหม่ แต่จะมีใครตอบรับหรือไม่ และจะได้ใครมาแทนหรือไม่นั้น ต้องติดตามกันต่อไป

Tagged