คอนเทนต์แรง ดันยอดชมออนไลน์พีพีทีวีเติบโตสูงสุด ในเครือข่าย AIS Play

เรตติ้งออนไลน์

ยอดชมออนไลน์ ในเครือข่าย AIS Play ประจำเดือน ต.ค.-ธ.ค.2561 พีพีทีวี ช่องพลังเศรษฐี กลายเป็นช่องที่มีการเติบโตยอดคนดูผ่านออนไลน์สูงสุด โตถึง 124% โดยเฉพาะจากรายการเดอะวอยซ์

 

สำนักนโยบาย และวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงานกสทช.ได้รายงาน ข้อมูลการรับชมช่องรายการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลในเดือนต.ค.-ธ.ค. 2561 บนเครือข่าย AIS Play ที่เป็นการรับชมผ่านแอพลิเคชั่น และ AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณ พบว่า ยอดการรับชมช่องพีพีทีวี มีการเติบโตสูงสุด เมื่อเทียบกับทีวีดิจิทัลทั้งหมด 25 ช่อง ทั้งทางช่องทาง AIS Play และ AIS Play Box

ยอดการรับชมช่องพีพีทีวีทาง AIS Play มีการเติบโตสูงสุดในเดือนธ.ค.61 โดยมียอดคนดูอยู่ที่ 1.24 ล้านวิว (View) เติบโตถึง 124% จากเดือนต.ค.61 ที่มียอดวิวเพียง 5.5 แสนวิว ส่วนยอดวิวผ่านทาง กล่อง AIS Play ในเดือนธ.ค.61 มีการรับชม 1.89 ล้านวิว เติบโต 37% จากเดือนต.ค. 61 ที่มียอดวิว 1.37 ล้านวิว

ทั้งนี้ เดือนธ.ค.61 เป็นช่วงที่พีพีทีวีได้รับสิทธิ์ถ่ายทอดสดมิสยูนิเวิร์ส 2018 , รายการถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกต่างประเทศ และที่สำคัญ รายการประกวดร้องเพลง “ The Voice 2018” เป็นส่วนสำคัญทำให้พีพีทีวี มียอดการรับชมเติบโตสูงสุด

นอกจากนี้ 5 อันดับแรกของรับชมทาง AIS Play เป็นช่อง 7, ช่อง 3 , โมโน, เวิร์คพอยท์ และช่องวัน โดยมีการสลับอันดับกันบ้างในอันดับที่ 2 -5 แต่ช่อง 7 เป็นอันดับ 1 มาตลอด

ส่วน 5 อันดับของการรับชมทาง AIS Play Box ช่อง 3 ครองความนิยมสูงสุด ตามมาด้วยช่องโมโน 29 ช่อง 7HD ช่องเวิร์คพอยท์ ทีวี และช่อง One ทั้งนี้ พฤติกรรมการรับชมผ่าน PLAYBOX มีความใกล้เคียงกับพฤติกรรมการรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินที่สะท้อนผ่านทีวีเรตติ้ง แต่อาจจะมีความแตกต่างกันตรงที่ AIS Play Box มีข้อจำกัดการให้บริการในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครและเขตเมืองเป็นส่วนใหญ่ ผ่านเครือข่ายบรอดแบนด์ของ AIS จึงส่งผลให้ยอดวิวของช่อง 3 และช่องโมโน 29 สูงกว่าช่อง 7

นอกจากนี้ หากพิจารณาจากจำนวนยอดวิวการรับชมช่องรายการโทรทัศน์ผ่าน AIS Play Box และ AIS Play จะพบว่า จำนวนยอดวิวของ AIS Play Box สูงกว่ายอดวิวของ AIS PLAY ซึ่งแนวโน้มที่เกิดขึ้นดังกล่าวอาจเป็นเพราะคนดูมีพฤติกรรมการเปลี่ยนช่องบนแพลตฟอร์มโทรทัศน์บ่อยครั้งกว่า หรืออาจหมายความว่า การรับชมผ่าน AIS Play Box ส่วนใหญ่เป็นการดูคอนเทนต์แบบไม่เฉพาะเจาะจง (Random) ในขณะที่การรับชมผ่าน AIS Play ผู้ชมมีจุดมุ่งหมายในการรับชมคอนเทนต์แบบชัดเจน เช่น การดู Live รายการที่สนใจ

สามารถดูรายละเอียดข้อมูลของทุกช่องรายการได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ https://broadcast.nbtc.go.th/playboxandplay/ และทาง Facebook : https://www.facebook.com/bc.vichakarn/

Tagged