ไทยรัฐทีวี : รายการข่าว สร้างเรตติ้ง

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

ไทยรัฐทีวี เป็นช่องที่เติบโตเร็วมากอีกช่องหนึ่ง ที่เป็นบทสรุปว่า คอนเทนต์คือหัวใจสำคัญของทีวีดิจิทัลอย่างแท้จริง จากช่องที่ให้ความสำคัญกับข่าวมาเป็นอันดับหนึ่ง ก็สามารถพิสูจน์ได้ว่า รายการข่าวก็สามารถสร้างเรตติ้งได้เหมือนกัน

แต่ความแข็งแรงของคอนเทนต์ก็มาพร้อมกับโชคช่วยด้วย เมื่อเหตุการณ์ “13 หมูป่าติดถ้ำหลวง เชียงราย” ในวันที่ 23 มิ.ย. 2561 เป็นเหตุการณ์ข่าวใหญ่ระดับโลก กินเวลายาวนานถึง 17 วันถึงช่วยเหลือออกมาได้ กลายเป็นเหตุการณ์สร้างชื่อของช่องไทยรัฐทีวี ที่ยอมยกผังรายการออกทั้งหมด ปักหลักรายงานสดตลอดในช่วงเวลาสำคัญ พร้อมกับการนำเสนอกราฟฟิคประกอบเรื่องที่ทันสมัย สร้างความน่าตื่นเต้น มองเห็นภาพสถานการณ์จริง จนทำให้ไทยรัฐทีวี “เกิด” ในวงการทีวีดิจิทัล มาทั้งความนิยมและเรตติ้ง เทียบกับคู่แข่งรายการข่าวทุกช่อง

เรตติ้ง 9 เดือนแรกของปีนี้ ไทยรัฐทีวีขึ้นมาอยู่ที่ อันดับ 7 เรตติ้งเฉลี่ย 0.408 พุ่งขึ้นแรงจากอันดับ 9 เรตติ้งเฉลี่ย 0.268 ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เป็นหนึ่งในช่องที่มาแรงที่สุดช่องหนึ่ง ในกลุ่มท็อปเท็น เป็นช่องทางเลือกของผู้ที่สนใจข่าวสาร สาระมากกว่าความบันเทิง

เมื่อดูจากเรตติ้งรายชั่วโมงของ 5 ชั่วโมงไพรม์ไทม์ของวัน เรตติ้งในช่วง 9 เดือนของปีนี้ ดีขึ้นทุกช่วงเวลา ทั้งเรตติ้งเฉลี่ยรวม และช่วงวันหยุด และวันทำงาน

ช่วงวันทำงาน เวลา 6 โมงเย็นเปิดด้วยรายการ “ข่าวใส่ไข่” ที่จับดาราขาเมาท์มานั่งอ่านข่าว แนวมีสาระแทรกเรื่องราวเมาท์มอย กอสซิป วงการบันเทิง เรตติ้งติดอันดับท็อป 5 ของช่องไทยรัฐในทุกวัน จนเรตติ้งเริ่มขยับเข้าใกล้ 1 เข้าไปทุกที ต่อด้วยรายการสัมภาษณ์ “ถามตรงตรง” และจบลงในช่วงไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่มด้วย “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ทำเรตติ้งสูงขึ้นทุกช่วงเวลา

ส่วนช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ช่วงเย็น ไทยรัฐจัดรายการวาไรตี้ ลงแข่งกับช่องใหญ่ 2 รายการ “ร้องได้ให้ล้าน” และเกมต่อชีวิต” เรตติ้งมาเฉลี่ยเกินกว่า 1 ทั้ง 2 รายการ แล้วตามมาด้วยรายการ “ไทยรัฐนิวส์โชว์”

แม้ในช่วงสถานการณ์ที่ละครไทย ร้อนแรง ติดกระแส แต่รายการข่าวก็ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เรตติ้งรายการจึงไม่ตกลงมาก รักษาระดับเรตติ้งความนิยมเรตติ้งไว้ที่ระดับเกินกว่า 1.5 ไว้ได้สม่ำเสมอ

Tagged