กลยุทธ์จัดวางละครรีรัน ดันเรตติ้งช่อง3SD

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

ช่องในกลุ่มช่อง 3 ที่มีพัฒนาการเรตติ้งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเรตติ้งเฉลี่ย 0.271 ใน 9 เดือนแรกของปี 2560 มาเป็น 0.301 ของ 9 เดือนแรกในปีนี้ โดยมีจุดเด่นคือ มีละครรีรันของช่อง 3 ที่ทำเรตติ้งให้ช่องอย่างสม่ำเสมอ

นอกเหนือจากละครรีรันแล้ว ช่อง 3SD ก็ยังมีซีรี่ส์นานาชาติทั้งจีน เกาหลี และตุรกี แทรกไปด้วยประเภทรายการวาไรตี้ และรายการถ่ายทอดสดมวย ไทยไฟท์

ช่อง 3 มีละครที่ออกอากาศไปแล้วมากมายหลายร้อยเรื่องในสต๊อค มีทั้งปังและแป๊ก บางเรื่องที่ประสบความสำเร็จสูง ไม่ว่าจะนำมารีรันกี่ครั้ง ก็ยังมีผู้ชมคอยติดตามอยู่เสมอ อยู่ที่กลยุทธ์การจับวางละครแต่ละเรื่อง ลงในแต่ละช่วงเวลาที่เหมาะสม

กลยุทธ์การเลือก วาง ละครรีรันลงในช่อง 3SD เป็นรูปแบบที่น่าสนใจมาก เพราะจะต้องทำอย่างไร ไม่ให้ไปกระทบกับเรตติ้งของช่อง 3 ที่เป็นช่องหลักด้วย ในขณะเดียวกันก็สร้างเรตติ้งเฉลี่ยของช่อง 3SD ให้โดดขึ้นมาเรื่อยๆได้ด้วยเช่นกัน เมื่อดูจากผังการวางละครแต่ละเรื่องนั้น สรุปได้ว่า ละครรีรันที่ออกอากาศทางช่อง 3SD นั้น จะไม่มีละครใหม่ที่เพิ่งออกอากาศไปได้ไม่นาน หรือภายใน 2 ปี เพราะน่าจะเปิดทางให้ละครใหม่ไปรีรันทางช่อง 3 ในช่วงบ่ายของวันทำงานมากกว่า

การวางผังละครรีรันในช่อง 3SD ถูกวางผังออกอากาศถึง 5 ช่วงต่อวัน ของวันทำงานทุกวัน แบ่งเป็นช่วงเช้า 2 เรื่อง ตั้งแต่เวลา 09.30 และ11.30 น. ตอนบ่าย 1 เรื่องเวลา 16.45 น. โดยส่วนใหญ่เป็นละครเก่า ของนักแสดงรุ่นกลาง ฝีมือดี ที่ยังคงโลดแล่นอยู่ในวงการ ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงเย็นถึง 2 เรื่องในเวลา 18.20น.และ 19.10น. ที่จะเป็นชุดละครที่ออกอากาศที่ออกอากาศในช่อง 3 ที่เป็นช่องหลักมาแล้วเกิน 2 ปีขึ้นไป

ส่วนวันหยุดนั้น มีละครรีรัน 2 ช่วงคือ ช่วง 09.30น. และ 18.20น. โดยในช่วงเย็นนี้ เป็นแนวละครคอมเมดี้ หรือแนวครอบครัว เข้ากับช่วงเวลาครอบครัว ซึ่งช่องใหญ่ๆ มักจะจัดรายการวาไรตี้ลงผังกัน ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงที่ทำเรตติ้งให้กับช่องสูงสุดเสมอ เช่นละคร “ผู้กองยอดรัก” ออกอากาศช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องในปีนี้ เคยได้สูงถึง 2.996

เรตติ้งเฉลี่ยในช่วงเวลา 18.00-23.00น. ในรอบ 9 เดือนแรกของปีนี้จึงค่อนข้างเสมอตัวกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่วางกลยุทธ์ละครรีรันไว้แบบเดียวกันนี้ เรตติ้งจึงขึ้นกับผลงานละครแต่ละเรื่องด้วย แต่ที่โดดเด่นชัดเจนคือ ชุดละครเสาร์-อาทิตย์ ที่ทำเรตติ้งช่วงเสาร์ –อาทิตย์เพิ่มขึ้นสูงมาก

Tagged