รีวิวเรตติ้ง The Mask Singer 5 ซีซั่น เจาะลึก Project A

วาไรตี้ วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง

วันนี้ เพจ ของ The Mask Singer  ได้โพสต์ HBD ข้อความรับอายุ 2 ขวบของรายการ  เพราะเทปแรกที่ออกอากาศคือเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ.2559 วันนี้จึงครบ 2 ปีพอดีเป๊ะ

ช่องเวิร์คพอยท์ สร้างสรรค์รายการนี้ออกอากาศแล้ว 5 ซีซั่น (4 ซีซั่นปกติ และ โปรเจคท์ เอ) ทำให้  The Mask Singer  หรือหน้ากากนักร้อง จุดพลุมาตั้งแต่ซีซั่นแรก และพีคมาก ๆ ในซีซั่น 2 ที่ออกอากาศกันอย่างต่อเนื่องเลยทันที แต่มาซีซั่นหลัง  ตั้งแต่ซีซั่น 3 และ 4 และล่าสุดที่เพิ่งจบไป คือโปรเจคท์ เอ แม้ตัวเลขเรตติ้งไม่สูงเท่า 2 ซีซั่นแรก แต่ก็ถือว่ามีแฟนประจำกลุ่มหนึ่งเหนียวแน่น

ย้อนไปดูเรตติ้งความสำเร็จของรายการนี้ ที่ทำให้วงการรายการวาไรตี้สะเทือน คือ ซีซั่นแรก สามารถทำเรตติ้ง (กลุ่มผู้ชม 4+ ทั่วประเทศ) เฉลี่ยสูงถึง 7.135 เกิดกระแสพูดถึงในโลกออนไลน์ไปทั่ว เมื่อสำเร็จการมีซีซั่น 2 ตามมาติด ๆ จึงง่าย สัปดาห์ต่อมาหลังซีซั่นแรกจบ ซีซั่น 2 ก็เปิดรายการทันที จบด้วยเรตติ้งที่สูงขึ้นเป็น 7.311

จากนั้นประมาณ 3 สัปดาห์ ซีซั่น 3 ก็ตามมาทันที แต่จบลงด้วยเรตติ้งเฉลี่ย  3.579  ซีซั่น 4 ตามมา จบด้วยเรตติ้งเฉลี่ย  2.284  จนมาโปรเจคท์ เอ ที่เพิ่งจบไปเมื่อ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมา เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 2.324

เจาะลึกลงไปที่ โปรเจคท์ เอ ว่ากลุ่มผู้ชมคือใครบ้าง ??? พบว่าฐานผู้ชม ยังคงเป็นกลุ่มที่แบรนด์สินค้าน่าจะชอบ  เพราะเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ ในวัยทำงาน คืออยู่ในพื้นที่กทม.มากกว่าต่างจังหวัด  เป็นหญิงมากกว่าชาย และช่วงอายุที่ดูรายการมากคือกลุ่ม 40-44 ปี รองลงมากลุ่ม 35-39 ปี

จากนี้จึงต้องรอเชียร์ซีซั่นต่อไปว่า เวิร์คพอยท์ จะปล่อยของออกมาอย่างไรบ้าง

Share this: