ครบ 10 ปี “ข่าว 3 มิติ” ท่ามกลางสงครามข่าว

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง ข่าว

บทพิสูจน์ รายการ ข่าว 3 มิติ “กิตติ สิงหาปัด”  ผ่าน 1 ทศวรรษที่ช่อง 3 ยังเหนียวแน่น มือเก๋า ศิษย์เก่าแปซิฟิก และไอทีวี กับข่าวคุณภาพ ในยุคทีวีดิจิทัลกว่า 20 ช่อง

ช่องอมรินทร์ ที่เพิ่งได้ นรากร ติยายน มาดำเนินรายการข่าวช่วงเย็น ทำให้หลายคนนึกถึงคนข่าวที่เคยร่วมงานกับช่องไอทีวี ที่ปัจจุบันยังคงอยู่หน้าจอ สร้างรายการข่าวคุณภาพ สำหรับคอข่าวขนานแท้ได้ชมกัน

หนึ่งในนั้นที่ทุกคนจำได้ คือ “กิตติ สิงหาปัด” ที่มีบริษัททำรายการข่าว 3 มิติ ที่ช่อง 3 มาตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ.2551 เพิ่งครบ 10 ปีไปไม่นาน

รายการข่าว 3 มิติ ถือเป็นรายการที่ได้เรตติ้งสูงในอันดับต้น ๆ รองจากช่อง 7 ที่ออนแอร์ในเวลาหลัง 4 ทุ่ม หลังละคร แม้จะมีเรตติ้งลดลงตามแนวโน้มที่ผู้ชมดูทีวีลดลง แต่ก็ยังถือว่ามีแฟนประจำเหนียวแน่น โดยเรตติ้งเฉลี่ย 8 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ส.ค.) ที่ไม่นับรายการข่าวสั้น และรายการพิเศษข่าวช่วยชีวิต 13 หมูป่าถ้ำหลวงช่วงที่ผ่านมา พบว่ารายการ ประเด็นเด็ด 7 สี เป็นรายการข่าวได้เรตติ้งเฉลี่ยอันดับ 1ที่  2.483 ส่วนอันดับ 3 คือ ข่าว 3 มิติได้ 1.659

เมื่อเจาะลึกเรตติ้งแฟนของ 3 มิติ ช่วงตั้งแต่ปี 2560 ที่น่าสนใจคือได้เรตติ้งในกลุ่มแฟนผู้ชมที่เป็นผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย และแน่นอน ในพื้นที่กทม.มากกว่าตจว. และเฉลี่ยอายุที่เป็นกลุ่มผู้ใหญ่ คือแฟนประจำรายการมากกว่ากลุ่มอื่น

Tagged