เรตติ้ง ศึกมวยชิงแชมป์โลก “แหลม ศรีสะเกษ” ที่ต้องออกอากาศสด 2 ช่อง

กีฬา วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง

เป็นครั้งแรกในประวัติการถ่ายทอดสดศึกมวยชิงแชมป์โลกทางทีวีดิจิทัล  ที่มีการถ่ายทอดสดออกอากาศพร้อมๆกัน ถึง 2 ช่อง ในการถ่ายทอดสดมวยศึกสังเวียนเดือด “วัน แชมเปี้ยนชิพ”  ของ แหลม ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลกชาวไทยรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท กับ อิราน ดิอาซ ผู้ท้าชิง ชาวคิวบา เมื่อคืนวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยออกอากาศทางช่องไทยรัฐทีวี และเวิร์คพอยท์

 

ผลการแข่งขัน แหลม ศรีสะเกษ เป็นฝ่ายชนะคะแนนผู้ท้าชิงเอกฉันท์ด้วย 119-108 สองเสียง และ 120-108 หนึ่งเสียง ป้องกันแชมป์สภามวยโลก (WBC) รุ่น 115 ปอนด์ สมัยที่ 2 ครั้งที่ 3 ไว้ได้

 

ปกติการถ่ายทอดสดมวยชิงแชมป์โลกจะเป็นการได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดทางฟรีทีวีเพียงช่องเดียว แต่ครั้งนี้นับเป็นดีลพิเศษที่ทำให้การถ่ายทอดกลายเป็น 2 ช่อง เนื่องจากปกติ ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดแมตช์ที่ แหลมศรีสะเกษต่อยนั้น จะเป็นของเวิร์คพอยท์ ที่มีข้อตกลงไว้กับนครหลวงโปรโมชั่น ที่เป็นค่ายที่ดูแลสิทธิ์ของแหลม ศรีสะเกษ แต่เนื่องจากการต่อยป้องกันแชมป์ครั้งนี้ เป็นดีลกับ วัน แชมเปี้ยนชิพ ที่จัดทัวร์นาเมนต์การแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานที่เรียกว่า มิกซ์ มาร์เชียล อาร์ต (MMA) โดยมีลูกกรงล้อมรอบเวที ซึ่งคนไทยรู้จักกันในชื่อว่า “มวยกรง” ซึ่งมีสัญญาการถ่ายทอดสดกับช่องไทยรัฐทีวี

 

ไฟต์นี้จึงเป็นการถ่ายทอดสดโดยไทยรัฐทีวี และเกี่ยวสัญญาณไปยังช่องเวิร์คพอยท์ ออกอากาศ “ศึกวัน แชมเปี้ยนชิพ” ครั้งนี้ พร้อมๆกันทั้งสองช่องเริ่มตั้งแต่เวลา 21.30น. แต่เป็นการแยกกันหาโฆษณารายได้ในระหว่างการถ่ายทอด

 

แถมเวทีมวยยังออกแบบเป็นพิเศษขนาด 8 เมตร จากปกติมวยสากลเป็นการแข่งขันกับบนเวที 6 เมตร และมีเชือกรอบเวที 5 เส้น จากปกติ 4 เส้น เพื่อสามารถรองรับการแข่งขันทั้งการชกมวยสากลของแหลม ศรีสะเกษ และรูปแบบมวยกรง ที่กลายมาอยู่บนมวยเชือกล้อมรอบ 5 เส้นแทน

 

เมื่อแมตช์เดียวกัน  แต่ต้องถ่ายทอดสด 2 ช่อง ผลเรตติ้งที่ออกมา ทางไทยรัฐทีวี แม่ข่าย และเป็นช่อง HD ได้เรตติ้ง 3.517 เป็นเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของรายการนี้ ตั้งแต่ออกอากาศมาของปีนี้  ส่วนเวิร์คพอยท์ได้เรตติ้งเพียง 1.875

 

สำหรับเรตติ้งแมตช์ที่ แหลม ศรีสะเกษ เคยต่อยทางช่องเวิร์คพอยท์ ในปีนี้  มี 2 แมตช์ ในวันที่ 25 ก.พ. และ 21 ก.ค ถ่ายทอดสดทางช่องเวิร์คพอยท์ได้เรตติ้ง 3.855 และ 1.166

 

ส่วนในปี 2560 ไฟต์ที่ “แหลม ศรีสะเกษ” ต่อย 2 แมตช์ ในการชิงเข็มขัดแชมป์โลก และป้องกันตำแหน่งออกอากาศในกลุ่มช่อง 3 โดยไฟต์แรกชิงตำแหน่งแชมป์จาก โรมัน กอนซาเลซ ชาวนิการากัว ในวันที่ 19 มี.ค. 60 ทางช่อง 3SD เรตติ้ง 1.512  ส่วนไฟต์ป้องกันตำแหน่ง วันที่ 10 ก.ย.60 ถ่ายทอดสด 2 ช่อง โดยที่ช่อง 3 ได้เรตติ้ง 3.922 ส่วนช่อง 3SD เรตติ้ง 1.212

 

“แหลม ศรีสะเกษ” เป็นนักมวยอาชีพชื่อดังของไทย ที่ต่อยไฟต์ไหน ก็จะได้รับความสนใจจากคนไทยมาโดยตลอด กลายเป็นคนดัง ที่เคยเป็นข่าวใหญ่เรื่องชีวิตรัก กับแฟนคนเก่า และเตรียมจะแต่งงานกับแฟนคนปัจจุบัน “น้องจ้ะจ๋า” ในวันที่ 11 พ.ย.นี้

Share this: