เจาะความนิยมรายการใหม่เวิร์คพอยท์ The Mask Project A, BNK48 , แฟนพันธุ์แท้, นักร้องสองไมค์

วิเคราะห์เจาะเรตติง

รายการวาไรตี้ใหม่ๆของช่องเวิร์คพอยท์ที่ทยอยออกอากาศมาตั้งแต่ปลายเดือนมิ.ย.เป็นต้นมา มีทั้งหมด 4 รายการ มีรายการร้องเพลง 2 รายการ คือ นักร้องสองไมค์ ออกอากาศในช่วงเช้าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และ The Mask Project A ทุกวันพฤหัส ช่วงไพรม์ไทม์ และ รายการแฟนพันธุ์แท้ ในทุกวันศุกร์ และ Victory BNK48 ในทุกวันอังคาร

ก่อนหน้านี้เวิร์คพอยท์เคยประกาศในช่วงต้นไตรมาส 2 ของปีนี้ว่ามีแผนจะลงรายการวาไรตี้ชุดใหม่ทั้งหมด

8 รายการ เป็นรายการใหม่ในเดือนมิ.ย. 5 รายการได้แก่ Mothership: ยานแม่ เป็นรายการที่ให้คุณแม่มาแสดงความสามารถ, เสียงทองสองไมค์ รายการร้องเพลงรายการร้องเพลง ประเภทเพลงลูกทุ่ง , อัศวินตกโต๊ะ รายการตลก , ล้วงลับจับไข่ รายการวาไรตี้ทอล์คโชว์ และ The Mask Project A ที่มาแทน The mask singer ซีซัน 4 , 2 รายการในดือนก.ค. คือ รายการแฟนพันธุ์แท้:2018 , Victory BNK48 และอีก 1 รายการในเดือนส.ค.รายการ Thailand’s Got Talent

แต่มีอยู่ 3 รายการที่เลื่อนการออกอากาศออกไป ได้แก่ Mothership ยานแม่ , อัศวินตกโต๊ะ และ ล้วงลับจับไข่ ที่ยังไม่ได้ระบุวันและเวลาออกอากาศใหม่

รายการนักร้องสองไมค์ ที่เปลี่ยนชื่อมาจาก รายการเสียงทองสองไมค์ เป็นหนึ่งรายการที่เป็นความหวังของเวิร์คพอยท์ ที่จะสร้างความนิยมและเรตติ้งให้กลับมาเปรี้ยงได้อีกครั้ง นำมาออกอากาศในช่วงเช้า 10.30 น.ของวันเสาร์และอาทิตย์ เนื่องจากรายการเจาะกลุ่มครอบครัว เรตติ้งตอนเปิดตัวตอนแรก 23 มิ.ย.อยู่ที่ 0.729 และค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยตอนล่าสุดวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ค.เทปที่ 8 เรตติ้งอยู่ที่ 1.147 โดยรวมเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.888

ในขณะที่ The Mask Project A เริ่มออกอากาศ 28 มิ.ย. ด้วยเรตติ้ง 1.969 และตอนล่าสุดเทปที่ 3 วันที่ 19 ก.ค.เรตติ้งอยู่ที่ 2.409 เรตติ้งเฉลี่ย 2.319 ใกล้เคียงกับเรตติ้งเฉลี่ยของ The Mask Singer 4 ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ย 2.284 โดยเรตติ้งตอนที่สูงที่สุดคือรอบชิงแชมป์ เรตติ้ง 3.350

ส่วนรายการ Victory BNK48 เป็นรายการที่เวิร์คพอยท์ร่วมลงทุนกับบริษัทบีเอ็นเค48 ออฟฟิศ ตั้งบริษัทใหม่ บีเอ็นเค โปรดักชั่น จำกัด เพื่อประกอบธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ สำหรับออกอากาศทางโทรทัศน์และออนไลน์ รวมทั้งจัดงานอีเวนต์และคอนเสิร์ต โดยเวิร์คพอยท์ถือหุ้น 50% ส่วน บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ ถือหุ้น 49.99% และจิรัฐ บวรวัฒนะ ผู้บริหารบีเอ็นเค 48 ออฟฟิศ ถือหุ้น 0.01% รายการนี้ออกอากาศในช่วงดึกของวันอังคาร ออกอากาศไปได้ 3 ตอน มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.599 เรตติ้งสูงสุด 0.691 ในตอนแรกของการออกอากาศวันที่ 3 ก.ค.

ปิดท้ายด้วยรายการแฟนพันธุ์แท้ 2018 จัดผังไว้ในทุกวันศุกร์ เปิดตัวตอนแรกวันที่ 6 ก.ค.ด้วย แฟนพันธุ์แท้ของ “เป๊ก ผลิตโชค” ได้ฐานแฟนคลับจากบรรดานุช ได้เรตติ้ง 0.801 ต่อด้วยตอนที่ 2 แฟนพันธุ์แท้ฟุตบอลโลก เข้ากับช่วงเทศกาลบอลโลก 2018 เรตติ้งอยู่ที่ 0.780 ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งรายการอยู่ที่ 0.792

โดยรวมทั้ง 4 รายการ มี The Mask Project A ที่ได้เรตติ้งสูงสุด แต่ก็แค่รักษาระดับเฉลี่ยของรายการ The Mask Singer เอาไว้ได้เท่านั้น ในขณะที่รายการนักร้องสองไมค์ เนื่องจากออกอากาศช่วงเช้า เรตติ้งจึงยังไม่สูงมาก แต่ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนอีก 2 รายการ ทั้ง Victory BNK48 และ แฟนพันธุ์แท้ ค่อนข้างจับเฉพาะกลุ่ม เรตติ้งจึงยังไม่สูงมากนัก

เมื่อยังไม่มีรายการไหนดังเปรี้ยง โดดเด่นออกมา เวิร์คพอยท์ก็ได้เตรียมส่ง Thailand’s Got Talent ลงจอต่อจาก รายการ The Rapper ที่จะแข่งขันรอบสุดท้ายในวันที่ 23 ก.ค. โดยที่เวิร์คพอยท์คาดหวังว่า จะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

Tagged