ส่องเรตติ้งละครณเดชน์-ญาญ่า

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ส่องเรตติ้งละครณเดชน์-ญาญ่า

 

ณเดชน์ คูกิมิยะ และ ญาญ่า-อุรัสยา สเปอร์บันด์  คู่ขวัญที่เริ่มจากคู่จิ้น จากการแสดงละครคู่กันเป็นครั้งแรกเรื่อง “ดวงใจอัคนี” ในปี 2553 แล้ว “เกิด”พร้อมกันมาตั้งแต่วันนั้น จนถึงวันนี้ กลายเป็น 2 นักแสดงตัวท็อปของช่อง 3   ติดโผการทำโพลเกี่ยวกับนักแสดงแทบทุกสำนัก ทุกเทศกาล เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้า มากมายหลายร้อยชิ้น ได้รับรางวัลด้านการแสดงมามากมาย เป็นนักแสดงคู่ที่มีฐานแฟนคลับหนาแน่นมากที่สุดคู่หนึ่งของเมืองไทย

 

ละครชุดใหม่ที่ทั้ง 2 คนเล่นด้วยกันเรื่องที่ 6 “ลิขิตรัก The Crown Princess” กำลังจะออนแอร์ในวันที่ 14 พ.ค.นี้  มาย้อนดูเรตติ้งของละครที่ทั้ง 2 เล่นด้วยกันมาทั้งหมด 5 เรื่องว่าเป็นอย่างไรบ้าง

 

ปี 2553  “ดวงใจอัคนี” นายไฟ และยัยจี๊ด สองหนุ่มสาวตัวแสบ ชวนฟิน จิ้น ในละครชุด “สี่หัวใจแห่งขุนเขา” ของแฝด 4 พี่น้อง “ดิน น้ำ ลม ไฟ”  ที่ส่งให้ทั้ง 2 คน ดังเป็นพลุแตก ผลงานกำกับของ ป้าแจ๋ว –ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์ เป็นของค่ายโนพรอบเบลม ของ แหม่ม- ธิติมา สังขพิทักษ์

เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 7.627 มีเรตติ้งเฉลี่ยในพื้นที่กรุงเทพสูงถึง 12.331   

 

ปี 2554 “เกมร้ายเกมรัก” ละครที่ช่อง 3 จัดให้ทั้ง 2 คนกลับมาเล่นกันอีกครั้งอย่างเร่งด่วนเพื่อตอบรับกระแสความฮอตของทั้งคู่ บทของนางฟ้า และสายชล น่ารัก กุ๊กกิ๊ก สมวัย กำกับการแสดงโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง ของค่าย ละครไท ของ ดา- หทัยรัตน์ อมตวนิชย์ เรตติ้งเฉลี่ย 6.476 สาเหตุที่เรตติ้งน้อยลงเพราะช่วงออกอากาศเจอเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพ ทำให้พื้นที่ที่มีเรตติ้งสูงสุดอยู่ที่ภาคกลาง

 

2555 ละครน้ำดี “ธรณีนี่นี้ใครครอง” พี่อาทิจ และน้องณี กับสวนคุณย่า ที่เดินตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9  กำกับโดย ป้าแจ๋ว และค่ายโนพรอบเบลมอีกครั้ง เรตติ้งกลับมาฟื้นคืนมาอีกครั้งตามความนิยมของทั้งคู่ เฉลี่ยที่ 7.459 โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพยังคงมีเรตติ้งสูงที่ 11.493

 

ช่วงหลังจากการเกิดของทีวีดิจิทัล ในปี 2557 ละครจากนิยายชุด Rising Sun ของณารา “รอยฝันตะวันเดือด” กลิ่นอายความเป็นแก๊งค์ยากูซ่าของญี่ปุ่น ในบทบาทที่โตขึ้นของทั้งคู่ หัวหน้าริว และคุณหมอมายูมิ  กำกับโดย หนุ่ม – กฤษณ์ ศุกระมงคล  ค่ายเมกเกอร์ วาย กรุ๊ป ของ จ๋า – ยศสินี ณ นคร ด้วยบทและเนื้อเรื่องที่อาจจะไกลตัวคนไทยเกินไป เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 5.948  แต่เรตติ้งในกรุงเทพฯยังสูงถึง 11.937

 

ห่างหายไป 3 ปี ณเดชน์-ญาญ่า กลับมาพอกันอีกครั้ง ในปี 2560 “เล่ห์ลับสลับร่าง” หมวดรามิล และดาราสาวสุดวีน เภตรา ต้องมาสลับร่างกัน  กำกับโดย หนุ่ม กฤษณ์ ค่ายโนพรอบเบลม เป็นครั้งที่ 3 ที่ทั้งคู่มาเล่นให้กับค่ายที่สร้างทั้งคู่ ให้เกิดในวงการ ในครั้งนี้มีปัญหาเรื่องความต่อเนื่องของบท  แต่ความเป็นณเดชน์-ญาญ่า ยังพอประคองตัวให้ ให้พอเอาตัวรอด เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 3.449  ท่ามกลางทิศทางละครไพรม์ไทม์ขาลงของช่อง 3 ในปี 2560 จากทั้งหมด 26 เรื่องทั้งปี มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 5.987-1.980

 

มาในไตรมาสแรกปีนี้ 2561 ช่อง 3 ได้ละคร “บุพเพสันนิวาส” เข้ามาปลุกเรตติ้งของทั้งช่อง ที่ช่อง 3 หวังจะสร้างความต่อเนื่องสร้างความนิยมและเรตติ้งต่อเนื่องไปได้ทั้งปี

 

ละครเรื่องใหม่ของ NY “ลิขิตรัก The Crown Princess” เจ้าหญิงอลิซ และนาวาตรีดวิน- เจ้าหญิงจากเมืองสมมติ และองครักษ์หนุ่ม กำกับโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง จากค่ายทอง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ของ แอน ทองประสม ทั้งยังเป็นละครฟอร์มใหญ่เรื่องแรก ที่ขายลิขสิทธิ์ให้กับ Tencent Video  ประเทศจีนได้กำไรตั้งแต่ยังไม่ออกอากาศ ที่คราวนี้ช่อง 3 จัดเต็ม โปรโมทเต็มที่

 

มาดูกันว่า ละครเรื่องที่ 6 ของ NY กระแสความนิยมและเรตติ้งจะเป็นเช่นไร

[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]

Tagged