ส่องเรตติ้งรายการเด็กในทีวีดิจิทัล

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ท่ามกลางการแข่งขันที่เด็ก ๆ ไม่สนทีวี แต่ช่อง 7 เวิร์คพอยท์ โมโน ก็ยังพยายามจัดรายการเด็กแท้ ๆ อย่างการ์ตูน ลงผัง เรตติ้งไม่มากแต่ก็ไม่ถอย

ยังจำได้ไหมว่าคนเจนเนอเรชั่น X และ Y ต้น ๆ หลังเลิกเรียน เมื่อกลับบ้านช่วงเย็นก็จะดูการ์ตูนนินจา ฮาโตริ หรือไม่ก็ อิคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา  ส่วนเข้าเสาร์-อาทิตย์ ก็มีโดเรม่อน อาราเร่ เป็นเพื่อน

ในยุคพฤติกรรมคนเปลี่ยน เทคโนโลยีพัฒนา มีช่องทีวีมากขึ้น การแข่งขันดึงเรตติ้งสูงขึ้น และที่สำคัญเด็กติดมือถือมากกว่าดูทีวี  จนช่วงเวลาของเด็กเดิมนั้น ถูกแทนที่ด้วยรายการข่าว สารคดี วาไรตี้ ร้องเพลง ขณะที่รายการเด็กแท้เต็มร้อยนั้นแทบจะไม่มี หรือถ้ามีเรตติ้งก็น้อยมาก

ทั้งที่มีกฎการรับใบอนุญาตประกอบการทีวีดิจิทัล ที่แต่ละช่องต้องมีรายการสำหรับเด็กและเยาวชนอยู่ ตามประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์การจัดทำผังรายการสำหรับการให้บริการกระจายเสียง หรือโทรทัศน์ พ.ศ.2556

ในข้อ 7  ระบุว่าให้ผู้รับใบอนุญาต ต้องจัดให้มีการออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาสร้างสรรค์สังคมหรือรายการสำหรับเด็กและเยาวชน อย่างน้อยวันละ 60 นาที ช่วงเวลา 16.00-18.00 น.ทุกวัน และระหว่างช่วงเวลา 07.00-09.00 น.วันเสาร์และอาทิตย์

ขยายความเพิ่มเติมอีกว่า รายการเนื้อหาสร้างสรรค์สังคม หรือรายการสำหรับเด็กและเยาวชน ต้องเป็นรายการที่มีระดับความเหมาะสมของรายการในระดับ ป หรือ ด หรือ ท 

เมื่อลองค้นหาเฉพาะรายการเด็กที่ได้เรตติ้งสูงสุดในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา (1 มกราคม -31 มีนาคม 2561) ที่รวมประเภทรายการการ์ตูน และการแสดงความสามารถ ในช่วงเวลา 16.00-18.00 น. จันทร์-ศุกร์ พบว่าเรตติ้ง 50 อันดับแรก ยังได้เรตติ้งสูงสุดยังไม่ถึง 1  และที่สำคัญไปกว่านั้น ปรากฎว่ามีเพียงรายการของโมโน และเวิร์คพอยท์เท่านั้น

โมโนมีรายการเด่นคือตัวต่อนิจจา แสบซ่าส์มหากาฬ ปี 1  และมหัศจรรย์อัศวินเลโก้ปี 1-4   ส่วนเวิร์คพอยท์มีรีรันซูเปอร์เท็น ที่เริ่มตั้งแต่เวลา 15.30 น.

ส่วนวันเสาร์ -อาทิตย์ เวลา 07.00-09.00 น. เรตติ้งสูงสุด 50 อันดับแรกเป็นของช่อง 7 และโมโน ที่บางวันสามารถทำเรตติ้งสูงสุดได้ทะลุ 2  แต่เฉลี่ยทั้ง 3 เดือนก็ยังไม่ถึง 2  โดยช่อง 7 มีเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุด ด้วยการฉายการ์ตูน 3 เรื่องยึดผู้ชมไว้ได้  คือ ดิสนีย์ คลับ อัลติเมท สไปเดอร์-แมน และมาร์เวล อเวนเจอร์ ศึกปฏิวัติอัลตรอน ส่วนโมโน มีนารูโตะ นินจาจอมคาถา ก๊อง ไอ้แสบดึกดำบรรพ์  ตัวต่อเลโก้ รวมพลังฮีโร่มาร์เวล และครูพิเศษจอมป่วน ต่างมีเรตติ้งเฉลี่ยไม่ถึง 1

ทั้งวันจันทร์-ศุกร์ และเสาร์-อาทิตย์ บางช่องก็จัดวางผังรายการออกอากาศเพียงไม่กี่สัปดาห์แล้วก็เปลี่ยนรายการใหม่มาทดแทน และเมื่อเจาะลึกลงไปที่รายละเอียดกลุ่มผู้ชมรายการ เกือบทั้งหมดผู้ชมส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชน อายุ 4-14 ปี แต่ช่วงเย็นจันทร์-ศุกร์รายการที่ได้เรตติ้งสูงสุดอย่างรีรัน ซูเปอร์เท็นได้เรตติ้งจากผู้ใหญ่สูงกว่าเด็ก

ในวันจันทร์-ศุกร์รายการที่ได้เรตติ้งสูงสุดคือ รีรัน ซูเปอร์เท็น ช่องเวิร์คพอยท์ เรตติ้ง 0.621 ซึ่งผู้ชมส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่  ส่วนเสาร์-อาทิตย์ รายการที่ได้เรตติ้งสูงสุดคือ อัลติเมท สไปเดอร์-แมน ข่อง 7 เรตติ้ง 1.740

[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]
Tagged