เก็บเงินไว้เที่ยวกัน เช็คสถานที่ท่องเที่ยวจากรายการทีวี

วิเคราะห์เจาะเรตติง

เก็บเงินไว้เที่ยวกัน เช็คสถานที่ท่องเที่ยวจากรายการทีวี

ถึงเวลาท่องเที่ยวผ่านจอ สำหรับคนที่ยังไม่มีเวลา ไม่มีงบประมาณ รายการท่องเที่ยวทางทีวี เป็นหนึ่งทางเลือกให้เลือกเสพความสุขจากการรับชม และหาแรงบัลดาลใจในการไปหาสถานที่พักผ่อน เพื่อคลายเครียด ในรอบ 3 เดือนแรกของปีนี้ มาดูกันว่ารายการไหน ได้รับความนิยมและมีเรตติ้งสูงสุด

 

“ชีวิตดี๊ดี” Life ‘s so good รายการวาไรตี้ท่องเที่ยวทางช่อง 3 เป็นรายการท่องเที่ยวที่เรตติ้งเฉลี่ยทุกตอนสูงสุดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561 นี้ เป็นหนึ่งในรายการที่ได้รับแรงหนุนส่งจากความแรงของละคร “บุพเพสันนิวาส” เนื่องจากออกอากาศในทุกวันพุธหลังละครจบ เรตติ้งช่วงก่อนที่จะมีละครออเจ้า อยู่ที่ประมาณ 0.3-0.5 แต่หลังจากละครดัง เรตติ้งก็พุ่งขึ้นไปเกิน 1 โดยในสามตอนช่วงเดือนมี.ค.เรตติ้งอยู่ที่ 1.168, 1.286 และ 1.313 ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งรายการช่วงไตรมาสแรกสูงสุดในบรรดารายการท่องเที่ยวทั้งหมด เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.677

 

เป็นรูปแบบรายการวาไรตี้ ท่องเที่ยวที่พาไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีแขกรับเชิญที่มีชื่อเสียง ให้ข้อคิดในการดำรงชีวิต และนำเที่ยวสถานที่ต่างๆ มี มิค บรมวุฒิ, ปั้นจั่น ปรมะ และ ลิตา-อินท์ชลิตา เป็นพิธีกร

หากไม่มีกระแสจากบุพเพสันนิวาสแล้ว รายการ “เนวิเกเตอร์”ของ “พี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์” น่าจะเป็นรายการท่องเที่ยวที่มีเรตติ้งสูงสุด จากการออกอากาศในช่วงเทศกาลวันหยุดของไตรมาสแรก เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.673

 

“ก้าวเท้าออกมา ทำทุกวันที่ตื่นมา ให้มีค่าที่สุด” คือ สโลแกนของรายการ Make Awake คุ้มค่าตื่น รายการท่องเที่ยวที่พาไปเที่ยวทั้งในและต่างประเทศทางช่องเวิร์คพอยท์ ทุกวันพฤหัส 5 ทุ่ม ร่วมชักชวนผู้ชมให้หลุดจากหน้าจอทีวี ออกไปพบโลกกว้าง

รายการท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่ในช่อง 3 หลายรายการ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงเช้ามาก หรือ รายการภาคดึกไปเลย ยกเว้นรายการ “ชุมชนชวนเที่ยว” เที่ยวทั่วไทย ของช่อง 9 ที่ลงผังช่วงเวลาไพรม์ไทม์ในทุกวันเสาร์

 

“เทยเที่ยวไทย”ช่องวัน เป็นอีกหนึ่งรายการที่มีกระแสทั้งบนออนไลน์และออฟไลน์ ด้วยความสนุกสนาน น่ารัก ขี้เล่น ขยันออกมุก ของ 3 พิธีกร “เทย” จึงเป็นหนึ่งในรายการท่องเที่ยวที่มีผู้ชมติดตามมากที่สุดรายการหนึ่ง

อีกรายการของช่องวัน คือ “วิวไฟเดอร์ ดรีมลิสต์” รายการนำเที่ยวของภูริ หิรัญพฤกษ์ ด้วยธีม ออกเดินทางตามความฝัน ทั้งเมืองไทย และสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก

[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]
Tagged