เรตติ้งละครรีรันภาคบ่าย

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ละครรีรันบ่ายร้อนแรง “เพลิงพระนาง” VS “คลื่นชีวิต”

ภาคบ่ายเป็นเวลาของละครและรายการรีรันของแต่ละช่อง ถือเป็นช่วงเวลาทองของบรรดาแม่บ้าน ร้านค้า เปิดโทรทัศน์เป็นเพื่อนคลายเหงา ทำให้ทุกช่อง ต่างจัดเป็นช่วงเวลารีรันรายการ แต่การวางผังรายการรีรันก็ต้องมีกลยุทธ์ เพราะอย่างน้อยช่วงนี้ก็ช่วยพยุงเรตติ้งของช่องได้เหมือนกัน โดยเฉพาะช่องใหญ่ที่ต้องต่อสู้กันอย่างไม่มีใครยอมใคร

แชมป์ช่วงเวลานี้ เป็นของช่อง 3 ที่จัดละครรีรันลงผังถูกใจบรรดาแม่บ้านได้ ด้วยการนำละครที่ได้รับความนิยมและมีเรตติ้งดีในภาคค่ำของปีก่อนๆ มาออกอากาศ ทำเรตติ้งนำหน้าช่อง 7 ได้มาระยะหนึ่งแล้ว

เมื่อเรตติ้งภาพรวมของกลุ่มช่องดาวรุ่งรุ่นใหม่มาแรง เข้ามาชิงส่วนแบ่งเรตติ้งมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงไพรม์ไทม์ ช่อง 7 ในฐานะแชมป์เรตติ้งจึงต้องละเอียดมากขึ้น จัดละครตัวแม่นางพญา”อั้ม พัชราภา” จากละครดราม่าพีเรียด “เพลิงพระนาง” ที่เคยได้เรตติ้งสูงสุด 9.037 และมีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 6.630 มาลงละครบ่าย เริ่ม 2 มีนาคมนี้ เพื่อเรียกเรตติ้งกลับ

ช่อง 3 ก็สู้ไม่ถอยเช่นกัน เตรียมจัด”คลื่นชีวิต”ละครดราม่าแรง ของ”ญาญ่า อุรัสยา” และ”หมาก ปริญ”ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของช่อง 5.987 ในปีที่แล้วมาลงสู้เต็มที่ แต่เริ่มออกอากาศ ตามหลัง”ใต้เงาจันทร์” ถือว่าออกตัวช้ากว่า “เพลิงพระนาง”ของช่อง 7

ต้องคอยดูกันว่า ละครตอนบ่ายท่ามกลางพระอาทิตย์แผดเผาจะระอุขนาดไหน

ฐานคนดูเมืองกรุงติดจอมากกว่าต่างจังหวัด

จากตัวเลขเรตติ้งคนดูละครรีรันใน 3 ช่องหลักช่วงบ่าย จะเห็นว่า ตัวเลขผู้ชมทีวีในกรุงเทพฯเฝ้าหน้าจอมากกว่าคนต่างจังหวัดที่มักจะมีกิจกรรมยามบ่ายค่อนข้างเยอะ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรตติ้งละครบ่าย กลายเป็นตลาดของช่อง 3

ส่วนสัดส่วนผู้ชมก็ชัดเจนว่าเป็นกลุ่มผู้หญิงมากกว่าผู้ชายมากกว่าเท่าตัว เช่น “ใต้เงาจันทร์”สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ชมกลุ่มผู้หญิง 2.498 และผู้ชาย 1.068 ส่วน”อกธรณี” กลุ่มผู้หญิง 2.069 และผู้ชาย 1.363

สำหรับเรตติ้งเฉลี่ยของสัปดาห์ที่แล้ว 19-23 ก.พ.” ใต้เงาจันทร์” ช่อง3 ได้เรตติ้งอยู่ที่ 1.800 สูสีกับ”อกธรณี”ของช่อง 7 ที่ได้ 1.795 เรตติ้งโดยรวม”ใต้เงาจันทร์”ยังดีกว่าเล็กน้อย

แต่เรตติ้งล่าสุดวันที่ 26 ก.พ. “อกธรณี”ที่กำลังจะจบ ขึ้นมาแซงแล้ว ได้เรตติ้ง 1.994 ส่วน”ใต้เงาจันทร์”ตกไปที่ 1.645

#เรตติ้ง #ละคร #เพลิงพระนาง #อั้มพัชราภา #คลื่นชีวิต #ญาญ่า #หมากปริญ #ช่อง7 #ช่อง3 #tvdigital

Tagged