ทำใจสงบ รับวันพระใหญ่

เกาะติดจอ

 

ทำใจสงบ รับวันพระใหญ่

วันนี้เมื่อ 2500 กว่าปีที่แล้วเป็นวันที่พระมารวมกันโดยไม่ได้นัดหมาย โดยพระพุทธเจ้าได้ประทานหลักโอวาทปาติโมกข์อันเป็นหัวใจของพระธรรมแก่พระอรหันต์สาวกผู้เป็นเอหิภิกขุอุปสัมปทาทั้ง 1250 รูป

เม็ดพันธุ์พุทธศาสตร์ได้กระจายมาจากดินแดนชมพูทวีปมายังสุวรรณภูมิเมื่อเกือบ2300 ปี โดยพระโสณะและพระอุตตระ และได้เจริญงอกงามจนกลายเป็นหนึ่งในพุทธอาณาจักรที่สำคัญของโลก

2561 ปีหลังจากพระพุทธเสด็จดับขรรค์ปรินิพพาน พระธรรมของพระองค์ยังคงเป็นหลักให้ยึดมั่นท่ามกลางความสับสนวุ่นวายที่เปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว

เทคโนโลยีทำให้พระธรรมของพระองค์ได้ถูกเผยแพร่ไปได้กว้างไกลมากขึ้นผ่านเทคโนโลยีทีวีดิจิทัล

วันนี้มาดูกันว่า คนไทยยังฟังพระธรรมคำสอนของพระองค์ผ่านทางเทศนาของพระสงฆ์อันเป็นหนึ่งในพระรัตนตรัยผ่านเทคโนโลยีทางทีวีดิจิทัลมากน้อยขนาดไหน

ธรรมะรับปีใหม่ แชมป์เรตติ้ง

รายการธรรมะ ส่วนใหญ่เป็นรายการออกอากาศสั้นๆ ในช่วงเช้ามืด มีทั้งรายการเทศน์ สอนธรรมะ ให้ข้อคิดการดำเนินชีวิต ส่วนรายการที่เรตติ้งสูงสุด คือ”วันนี้วันพระ” ที่ออกอากาศในวันปีใหม่ ทางช่อง 7 ในเวลา 09.03-09.07 น. สำหรับคนที่ไม่ได้ออกไปทำบุญตักบาตร ได้โอกาส ได้รับพรจากพระมาเทศน์ให้ฟัง พร้อมหลักธรรมประจำวัน นำเรตติ้งสูงลิ่วถึง 1.137 ตามมาอันดับ 2 ตามคาดคือช่อง 3 รายการ”ธรรมะในใจ “ และช่อง3SD “ตะวันส่องธรรม”

เวิร์คพอยท์ก็ยังมีรายการ”ธรรมสวัสดี” ในเช้ามืดวันเสาร์ โดยแม่ชีศันสนีย์ จากเสถียรธรรมสถาน

สำหรับรายการฟังเทศน์ทางทีวีต้องรายการ “ลีลาชีวิต”มาเทศน์ให้ฟังทางช่อง NBT

ส่วนรายการ”วันนี้มีธรรม” ช่องวัน ที่มีพระมหาสมปอง มาเทศนาด้วยคำพูดเข้าใจง่าย มีตัวอย่างอ้างอิง พร้อมภาคปฏิบัติ และรายการ”สุขทุกวัน 7 วัน 7 กูรู”ทางช่องอมรินทร์ทีวี ที่มีทั้งคำเทศน์และความรู้จากกูรูต่างๆอย่างเต็มอิ่มถึง 1 ชั่วโมง

รายการครึ่งชั่วโมง มีตั้งแต่รายการ”พุทธปัญญาภิรมย์”ทางทีเอ็นเอ็น ที่มีปรมาจารย์ทางความคิดทางธรรมมาให้ความสว่างแก่ชีวิต และรายการ”คุณธรรมกับพระพยอม”ทางช่องวอยซ์ทีวี

Share this: