ความเหมือนกันของ ละคร “บุพเพสันนิวาส” และ “นาคี” ทางช่อง 3 ทั้ง 2 เรื่อง เป็นละครปรากฏการณ์ที่สร้างสถิติเรตติ้งสูงสุดของทีวีดิจิทัล “นาคี” เรื่องราวความรักความผูกพันของคนและพญานาค ความเชื่อของคนท้องถิ่นเกี่ยวกับพญานาค จนทำให้ประชาชนหลั่งไหลไปกราบไหว้บวงสรวง เจ้าปู่ศรีสุทโธ ที่ป่าคำชะโนด จ.อุดรธานี ส่วนบุพเพสันนิวาส สร้างปรากฏการณ์นิยมไทย ใส่ผ้าไทย ศึกษาประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมไทย ตามรอยสถานที่ถ่ายทำ รวมถึงตำรับอาหารไทย

“นาคี” ออกอากาศในปี 2559 ได้เรตติ้งเฉลี่ย 10.902 ส่วน “บุพเพสันนิวาส” ออกอากาศปี 2561 ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 13.384 โดยที่ช่อง 3 จับทั้ง 2 เรื่องมาลงละครเย็นเหมือนกัน แต่บุพเพฯนำลงจอทันทีต่อเนื่องด้วยการเติมบางฉาก ตัดต่อใหม่เล็กน้อย ในขณะที่นาคี ลงละครเย็นในอีก 1 ปีถัดไป

บุพเพสันนิวาส จากตอนออกอากาศครั้งแรก 15 ตอน มาลงละครเย็นได้ถึง 40 ตอน เรตติ้งเฉลี่ยทุกตอนอยู่ที่ 5.803 สูงกว่า นาคี รีรัน ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ย 5.024

จากการที่บุพเพสันนิวาส นำลงรีรันต่อละครเย็น หลังจากออกอากาศครั้งแรกจบลงไม่นาน เรตติ้งตั้งแต่เริ่มต้นออกอากาศในช่วงเย็นจึงสูงกว่านาคีมาก และรักษาระดับเรตติ้งได้อย่างสม่ำเสมอ ตอนที่เรตติ้งสูงสุดคือตอนก่อนจบ แต่ก็ยังไม่สูงเท่ากับนาคี ที่ได้เรตติ้งสูงถึง 7.716

ผลจากความสำเร็จของละคร 2 เรื่องนี้ ช่วยดึงเรตติ้งเฉลี่ยของช่อง 3 ให้สูงขึ้น ฟื้นสถานการณ์เรตติ้งของรายการช่วงที่ออกอากาศก่อนหน้า และหลังละคร รวมถึงเวลาช่วงเย็น อีกทั้งนักแสดงแจ้งเกิดใหม่กันอีกครั้งในวงการบันเทิง มีทั้งงานละคร อีเวนท์ พรีเซ็นเตอร์รับทรัพย์กันถ้วนหน้า โดยเฉพาะ โป๊ป ธนวรรธน์ และเบลล่า ราณี ที่ยังคงเดินสายรับงานพรีเซ็นเตอร์อย่างต่อเนื่อง

Tagged