เปิดเรตติ้งแมตช์วอลเลย์สาวไทย-ญี่ปุ่น กีฬาที่เรตติ้งสูงสุดแห่งปี

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ทีมวอลเลย์บอลหญิงของไทย ปิดฉากสนามแข่งขันที่ 4 วอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ลีก ด้วยการพ่ายแพ้คู่ปรับตลอดกาลไปอย่างน่าเสียดาย 2-3 เซ็ท ที่นครราชสีมา ในวันที่ 7 มิ.ย.61 เป็นแมตช์ที่มีเรตติ้งสูงสุดของรายการนี้ในปีนี้ทางกลุ่มช่อง 3  เท่าที่ถ่ายทอดสดมา และยังเป็นรายการกีฬาที่ได้เรตติ้งสูงสุดในปีนี้ ด้วยเรตติ้ง 8.150

 

เปิดตัวเลขแยกพื้นที่ ภาคอีสานเป็นภาคที่ได้เรตติ้งสูงสุดถึง 9.076 ส่วนภาคใต้รับชมน้อยสุด เรตติ้ง 6.537 ผู้ชายและผู้หญิงมีสัดส่วนการรับชมใกล้เคียงกัน ผู้หญิงสูงกว่าเล็กน้อย

 

วอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ลีก 2018 เป็นรายการที่เปลี่ยนชื่อมาจากวอลเลย์บอลเวิล์ดกรังด์ปรีส์  เป็นการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงระหว่างประเทศ จำนวน 16 ทีม เริ่มทำการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม – 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2561โดยสนามสุดท้ายคือศูนย์กีฬาโอลิมปิกหนานจิงหนานจิงประเทศจีน

 

ทีมชาติไทยอยู่ในกลุ่มของทีมหลัก 12 ทีมแรก จาก 16 ทีม ทุกทีมต้องแข่งขันแบบพบกันหมดใน 5 สนามแข่งขันทั่วโลก เพื่อเลือก 6 ทีมผู้นำไปแข่งขันรอบสุดท้ายเพื่อหาแชมป์

 

ทีมหญิงไทยเล่นไปทั้งหมด 4 สนาม ที่รัสเซีย, มาเก๊า, กรุงเทพฯ และนครราชสีมา ไทยอยู่ในอันดับ 15   ชนะ 2 ครั้ง แพ้ 10 ครั้ง  สนามที่ 5 จะไปแข่งที่อิตาลี ต้องพบกับทีมเต็งทั้งหมด ได้แก่ บราซิล, อิตาลี และเบลเยี่ยม

 

ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร จะได้ตำแหน่งที่เท่าไร แต่การที่กีฬาวอลเลย์บอลหญิงของไทย ได้ยกระดับมาตรฐานขึ้นมาให้ทัดเทียมในกลุ่มชั้นนำของโลก แม้เราจะมีข้อเสียเปรียบเรื่องสรีระ แต่ก็ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของนักกีฬาไทยรุ่นใหม่ ใจสู้ ที่กำลังจะมาทดแทนรุ่นพี่ๆที่ลุยเบิกทางไว้ เชื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยให้ความสนใจการเล่นกีฬา เป็นหนึ่งในอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ เลี้ยงครอบครัวได้ และที่สำคัญ ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ลดการพึ่งพายารักษาโรค และสร้างความสุขให้กับคนในประเทศได้

 

สำหรับวงการทีวีแล้ว กีฬาวอลเลย์บอลหญิง กลายเป็นหนึ่งในคอนเทนต์กีฬาที่โดนใจประชาชนคนไทยไปแล้ว อาจจะทำให้ราคาค่าลิขสิทธิ์แพงขึ้น เพราะหลายช่องทีวีดิจิทัลคงต้องลงแข่งขันแย่งชิงลิขสิทธิ์รายการที่วอลเลย์บอลหญิงไทยลงแข่งในอนาคต

Tagged