กลุ่มช่อง 3 โชว์กลยุทธ์สู้ตลอดปี-ลดเวลาข่าว 3HD

เกาะติดจอ

กลุ่มช่อง 3 โชว์กลยุทธ์สู้ตลอดปี-ลดเวลาข่าว 3HD

แม้จะกำไรวูบ รายได้ลดลง แต่กลุ่มช่อง 3 ต้องลุย ปรับผังทั้ง 3 ช่องลดรายการกีฬา เพิ่มเติม 3HD ลดข่าวเพิ่มละคร 3SD อัดข่าวเพิ่มอีก 

นอกจากเมื่อวันศุกร์ที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งผลประกอบการว่าปี 2560 มีผลประกอบการลดลงจากปี 2559 โดยมีรายได้ 11,035 ล้านบาท ลดลง 10% และกำไร 61 ล้านบาท หรือลดลง 95%

วันที่ 23 ก.พ.ผู้บริหารบริษัทได้ชี้แจงข้อมูลผลประกอบการปี 2560 ที่ผ่านมา และทิศทางธุรกิจในปีนี้ ที่มีธุรกิจในเครือหลัก ๆ คือทีวีดิจิทัล 3 ช่อง ต่อนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ด้วย

เศรษฐกิจโต แต่เงินโฆษณาลดลง

เนื้อหาที่ผู้บริหารของกลุ่มช่อง 3 ชี้แจงพร้อมเอกสารพรีเซนเตชั่นนั้น ได้แจกแจงข้อมูลตั้งแต่ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศที่ระบุว่าตัวเลขจีดีพีปี 2560 เติบโต 3.6-4% แต่อุตสาหกรรมโฆษณามีเม็ดเงินต่ำสุดในรอบ 5 ปี แต่ทีวีก็ยังมีสัดส่วนรายได้มากที่สุด ขณะที่เรตติ้งของทีวีโดยรวมลดลงจากปีที่แล้ว 3%

ตั้งระดับหัวหน้าคณะบริหารกว่า 10 คน

สำหรับทิศทางธุรกิจของกลุ่มบีอีซีในปี 2561 นี้ เน้นย้ำการเป็นผู้นำตลาดคอนเทนท์ ทั้งออฟไลน์ที่มีทีวีเป็นหลัก  และออนไลน์ ด้วยการสร้างความแข็งแกร่งในแกนหลักในการบริหาร คือโครงสร้างองค์กร เพิ่มเรตต้ิง การขายเชิงรุก

ในส่วนโครงสร้างองค์กรนั้นได้ดึงมืออาชีพเข้ามาบริหารมากขึ้น โดยมีการแต่งตั้งผู้บริหารระดับหัวหน้าคณะผู้บริหารแล้วกว่า 10 คน อย่างไรก็ตามระดับประธานกรรมการบริหาร คือนายสมประสงค์ บุญยะชัย ได้ลาออกจากตำแหน่งไปแล้วเมื่อวันที่ 23 ก.พ. และกำลังพิจารณาคนใหม่มาดำรงตำแหน่งแทน

เร่งโปรโมททุกช่องทาง

นอกจากนี้ยังมีแผนการรองรับความเปลี่ยนแปลงด้านดิจิทัล และการเติบโตของช่องทางนำเสนอใหม่ ๆ ด้วยการออกอากาศคู่ขนาน จัดอีเวนท์ออนกราวด์ ส่งออกขายรายการให้จีน และอาเซียน เสนอรายการผ่านช่องทางใหม่ เช่น ยูทูบ ไลน์ทีวี เว็บเครือช่อง 3 คือ เมลโล เทนเซนต์ วิดีโอ

งานหนึ่งที่กลุ่มช่อง 3 จะเร่งทำคือการสร้างการรับรู้ให้กว้างขวาง ทั้งสื่อดั้งเดิม เช่น ผ่าน คอนเสิร์ตช่อง 3 พาวเวอร์ทีม การซื้อสื่อนอกบ้าน เช่น รถไฟฟ้า การใช้อินฟลูเอนเซอร์  เซเลบริตี้ และโปรโมทผ่านโซเชียลมีเดีย ผ่านเว็บไซต์

วิจัยคุณผู้ชมคือศูนย์กลาง

สำหรับหัวใจสำคัญของกลุ่มช่อง 3 คือเรื่องรายการที่น่าสนใจ โดยเน้นวิธี Customer Centric Contents ตามเทรนด์ และตามความต้องการผู้ชมใหม่ๆ ผ่านการวิจัยจากหน่วยงานของช่องเอง

ครึ่งปีแรก กลุ่มละครนอกจากบุพเพสันนิวาส ที่แรงเปรี้ยงในขณะนี้ ยังมีเงินปากผี และที่จะตามมามีซีรีย์ลูกผู้ชาย 3 ตอน ยังมีดวงใจในไฟหนาว เป็นต้น

กลุ่มเกมโชว์ มีเดอะเบสท์ ออฟ ออล  ไทยแลนด์ สงครามปลายจวัก และมีวาไรตี้อีกหลายรายการ เช่น เรื่องลับหลัง ดรีมคัมทรู  ซีรีย์จากต่างประเทศ

ช่อง 3HD ลดข่าว เพิ่มละคร วาไรตี้

เมื่อมี 3 ช่องในกลุ่ม จึงต้องจัดผังให้ลงตัวทั้ง 3 ช่อง  กวาดทุกกลุ่มเป้าหมาย มีการปรับเพิ่มเวลารายการแต่ละประเภทต่างกัน แต่ที่เหมือนกันคือทั้ง 3 ช่องในเครือลดเวลารายการกีฬา

ช่อง 3 HD ตัดใจลดเวลารายการข่าว รายการสาระความรู้ รายการกีฬา  และเพิ่มเวลาละคร วาไรตี้ เกมโชว์ หนัง

อย่างรายการข่าวปี 2560 มีเวลา 38.43% ปีนี้เหลือ 36.61% ของผัง ส่วนละครปีนี้เพิ่มเป็น 26.28% จากปีที่แล้วมี 20.91%

3SD เพิ่มข่าว รีรันละคร-3แฟมิลี่ ละครเทศ

ช่อง 3SD เพิ่มเวลาข่าว เป็น 32.06% จากปีที่แล้วมีเพียง 28.66% ละครที่เน้นรีรัน เพิ่มเป็น 32.60% จาก 29.86%

ส่วนช่อง 3 แฟมิลี่เน้นรายการจากต่างประเทศทั้งละคร ซีรีย์ หนัง และวาไรตี้ และเพิ่มเวลารายการเด็ก

 

Tagged