เปิดเรตติ้งรายการข่าวยอดนิยมช่วงปิดหีบเลือกตั้ง “ผู้ว่ากทม.”

ข่าว วิเคราะห์เจาะเรตติง

ศึกเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร วันที่ 22 พ.ค.2565 ชัยชนะของ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ได้รับคะแนนเสียงสูงสุด ในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งผู้ว่ากทม. เป็นวันที่รายการข่าวได้รับความสนใจจากผู้ชมสูง นอกเหนือจากการเฝ้าลุ้นผลการแข่งขันของนักกีฬาไทยในศึกซีเกมส์ หลายช่องจัดรายการพิเศษ เตรียมพร้อมทีมข่าวรายงานสดการนับคะแนน และสัมภาษณ์นักวิชาการ ดึงคนดังหลายวงการเข้ามาร่วมรายการ หวังตรึงผู้ชมไว้กับรายการข่าวของช่องนั้นๆ

วันนี้มาเปิดข้อมูลรายการข่าวในช่วงเวลา ปิดหีบการเลือกตั้ง 17.00 น. ซึ่งรายการพิเศษของหลายช่อง ระดมทีมข่าวหลักทั้งหมดเสริมด้วยเทคโนโลยีช่วยการรายงานคะแนนสดได้อย่างรวดเร็ว โดยมีบางช่องเลือกที่จะเดินหน้ารายการปกติภาคบันเทิง แทรกด้วยรายการข่าวเบรกสั้น เป็นช่วงๆ และรายงานผลการนับคะแนนแทรกที่หน้าจอแทน

สำหรับรายการข่าวที่ออนแอร์ช่วงเวลาปิดหีบเลือกตั้ง และออนแอร์ยาวเกินกว่า 30 นาทีขึ้นไปในช่วงเวลานั้น พบว่า รายการข่าวจากช่อง 3 “ตามหาผู้ว่าฯ เลือกตั้ง” ที่มี 3 พิธีกรดังของช่อง ตั้งแต่ “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” “กิตติ สิงหาปัต” และ “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ดำเนินรายการ มีเรตติ้งสูงสุดในกลุ่มรายการข่าวช่วงเวลาดังกล่าว เรตติ้งเฉลี่ย 1.207 และมีเรตติ้งสูงสุดในกรุงเทพและต่างจังหวัดด้วย

อันดับ 2 เป็นรายการช่อง 7 โดยที่ช่องเวิร์คพอยท์เป็นรายการข่าวสั้นๆ 6 นาที แทรกรายการปกติตามผังรายการ รายการ“ชิงกรุงเทพฯ 2565” ช่วงเวลา 16.55-17.01น.เรตติ้ง 0.759

รายการจากช่องไทยรัฐทีวี อยู่ในอันดับ 3 ตามด้วยรายการจากช่อง Mono ช่อง 8 ช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง One ช่องเนชั่นทีวี ช่อง 9 อสมท ช่อง PPTV ในอันดับ 10 โดยมีรายการข่าวช่อง TNN “เกาะติดเลือกตั้งผู้ว่ากทม.2565” อยู่ในอันดับ 11 เรตติ้ง 0.110

หลังจากชัยชนะของ “ชัชชาติ” ต่อจากนี้ไปกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาเริ่มต้นแห่งการทำงาน แสดงฝีมือ เพื่อสร้างผลงานให้ได้ตามนโยบายที่ประกาศไว้ตอนหาเสียงของผู้ว่า กทม.คนใหม่ ที่อยู่บนความคาดหวังสูงของชาว กทม.

 

Tagged