ส่งหมูป่ากลับบ้าน ทำยอดคนดูทีวีช่วงรายการ “เดินหน้าประเทศไทย”พุ่ง

วิเคราะห์เจาะเรตติง

รายการเดินหน้าประเทศไทย ของวันที่ 18 ก.ค.61 กลายเป็นรายการที่มีคนเฝ้ารอคอยติดตามมากที่สุด เป็นการจบ #คนแปลกหน้าที่อยากเจอมากที่สุด ที่โด่งดังในโลกโซเชียลมีเดียตั้งแต่วันที่ทีมหมูป่าหายเข้าไปในถ้ำหลวง เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.รวมเวลา 17 วันที่หมูป่าทุกคนรอดปลอดภัยทั้งหมด

รายการเดินหน้าประเทศไทย รายการสด ที่ออกอากาศทุกช่องทีวีดิจิทัลในประเทศไทย และได้รับความสนใจถ่ายทอดสดไปทั่วโลก การเปิดใจทีมหมูป่าโดยสุทธิชัย หยุ่น ก่อนที่จะกลับคืนสู่โลกภายนอก แม้จะไม่สามารถทำให้ถูกใจผู้ชมทั้งหมดทั่วประเทศได้ อาจจะมีอีกหลายคำถามที่ค้างคา แต่การสัมภาษณ์ครั้งนี้ ทำให้เห็นภาพความไร้เดียงสาของเด็กๆ การเอาตัวรอดในถ้ำ และการยอมรับผิดขอโทษ เหตุการณ์นี้ได้ช่วยประชาสัมพันธ์ประเทศไทย โดยเฉพาะความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจ และคาดว่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของไทย โดยเฉพาะสถานที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศต่อไป

ช่องที่คนเปิดดูรายการนี้มากที่สุดคือ ช่อง 3 เรตติ้งสูงถึง 3.452 มียอดคนดู 2.264 ล้านคนต่อนาที เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวปกติเป็นช่วงเวลาละครเย็น ที่มีคิวออกอากาศละคร “บุพเพสันนิวาส” ฉบับไดเร็คเตอร์คัท ที่กำลังจะใกล้จบแล้ว จึงมีคนเข้ามาเปิดรอกันจำนวนมาก แต่เมื่อรายการสัมภาษณ์หมูป่ากินเวลายาวนานเกือบ 1.30 ชั่วโมง ทำให้ช่อง3 จัดซีรี่ส์อินเดียชุดใหม่ “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ที่ออกอากาศตอนแรกไปในวันที่ 16 ก.ค. ลงออกอากาศแทน เรตติ้งจึงได้สูงถึง 4.563 ทำให้ “บุพเพสันนิวาส” ต้องเลื่อนไปจบในวันศุกร์ที่ 20 ก.ค.นี้

อันดับ 2 เป็นของช่อง 7 ช่องใหญ่ที่สุดที่มีฐานผู้ชมกระจายทั่วประเทศ เรตติ้ง 3.385 ห่างจากช่อง 3 เล็กน้อย โดยมีเวิร์คพอยท์ อยู่ในอันดับ 3 เรตติ้ง 1.943 เวิร์คพอยท์จัดรายการ ไมค์หมดหนี้ออกอากาศต่อจากรายการเดินหน้าประเทศไทย เรตติ้ง 3.254

ช่องไทยรัฐทีวีที่เน้นรายการข่าว ตามมาในอันดับ 4 แถมยังต่อด้วยรายการ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ที่ทำสรุปเหตุการณ์ของการพาทีมหมูป่ากลับบ้านต่อ และช่องข่าวสาร ThaiPBS ช่วงรายการเดินหน้าประเทศไทยครั้งนี้ ก็ติดมาในอันดับ 9

ช่อง 3SD สามารถติดมาได้ถึงอันดับ 5 สาเหตุหลักมาจากคนมารอดูละคร “ตามรักคืนใจ” ละครรีรัน ที่แสดงนำโดยณเดชน์ และมิว นิษฐา ที่ออกอากาศต่อได้เรตติ้งอยู่ที่ 1.996 เช่นเดียวกับช่องโมโนที่คนรอชมภาพยนตร์ต่อเนื่อง

Tagged