เรื่องย่อละคร “มวยสะดิ้ง หมัดซิ่ง สายฟ้า”

#ละครใหม่ ช่อง 8 เรื่องย่อละคร

เรื่องย่อ ละคร “มวยสะดิ้ง หมัดซิ่ง สายฟ้า”

บทประพันธ์ /  พิง ลำพระเพลิง

บทโทรทัศน์ /  ทีมคนรักแมว

กำกับการแสดง / ศรา ยืนยง

ผลิตโดย /  บริษัทกู๊ดบอย เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด

ควบคุมการผลิต / สถานีโทรทัศน์ช่อง 8

ออกอากาศ / ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.00-19.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8

(เริ่มตอนแรก พุธที่ 31 พฤษภาคม 2566) และสามารถรับชมย้อนหลังที่แรกที่เดียวที่ TrueID

ผ่าน 3 ช่องทางแอปพลิเคชัน, เว็บ และกล่อง TrueID TV ดูฟรีทุกเครือข่าย ทันทีหลังละครจบ

“แค้นต้องสะสาง รักต้องสั่งสม ศิษย์ต้องสั่งสอน”

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ยังมีนักมวยระดับแชมป์เปี้ยนที่เป็นที่กล่าวขวัญกันทั่วบ้านทั่วเมือง 4 คนคือ ทรายทอง คะนองเข่า (เขาทราย แกแล็คซี่) สุดยอดฝีมือมวยเข่า, สมคิด พิชิตแข้ง(สมจิตร จงจอหอ) ยอดมวยเตะแข้งแตก, ค้อนตอก ศอกเพชฌฆาต(เขาค้อ แกแล็คซี่) มวยศอกผู้ลือเลื่อง และ สาหัส หมัดไร้เทียมทาน(สามารถ พยัคฆ์อรุณ) มวยออกหมัดน็อคได้ทุกแมทช์

ถึงแม้ทั้งสี่จะเจอกันบนสังเวียนอยู่บ้าง แต่ทั้งสี่กลับมีมิตรภาพที่แน่นแฟ้นจนเป็นที่ประจักษ์ของสังคม แต่แล้วก็เกิดปัญหาที่นำมาสู่ความผิดใจกันอย่างใหญ่หลวงเป็นปมปัญหาที่ทำให้มิตรภาพของทั้งสี่ขาดสะบั้นไม่เหลือชิ้นดี จนต้องแขวนนวมและเลิกเป็นนักมวยไป โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่าปัญหานั้นคืออะไร ทั้งสี่แตกกระสานซ่านเซ็นไปคนละทิศคนละทาง มีเพียงคำสัญญาด้วยศักดิ์ศรีว่าจะกลับมาชกกันอีกครั้งในอีก 20 ปี เพื่อพิสูจน์ว่าใครกันแน่ที่เป็นเจ้าแห่งมวยไทย

ปัจจุบันผ่านไป 20 ปีแล้ว คนรุ่นใหม่กำเนิดขึ้นพร้อมกับตำนานที่เหลือเพียงเรื่องเล่าขาน สายฟ้า(ตะวัน ณวินวิชญ์) หนุ่มไรเดอร์ตกอับเพราะโดนลูกค้าคอมเพลน จับพลัดจับผลูมาเป็นนักมวยที่ค่ายนายขนมต้ม ค่ายมวยของสาหัส หมัดไร้เทียมทาน ตามคำชวนของ เจ้า(รัศมีแข) เพื่อนสนิทที่ฝันอยากเป็นนักมวยมานาน สายฟ้าได้รู้จักกับ เปรี้ยว(ธัญญ่า อาร์สยาม)  ลูกสาวสาหัสที่เปรี้ยวสมชื่อ เปรี้ยวตามจีบสายฟ้าไปทั่วขณะที่สายฟ้ามีใจให้กับ วารี(ตังเม เมธาวี) ลูกสาวสมคิด ที่เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน แต่นอกเหนือจากเรื่องความรักที่สายฟ้าต้องเจอศึกหนัก เขายังต้องการพิสูจน์ตัวเองว่า เขาเป็นนักมวยที่เก่งกาจได้ เพื่อให้พ่อของเขายอมรับ เพราะตั้งแต่เขาเกิดมาพ่อก็รังเกียจเขามาตลอด พ่อของสายฟ้ามักจะรักใคร่เชิดชู เมธัส(ปอ อรรณพ) น้องชายต่างแม่ของเขาที่ได้ดีเป็นตำรวจให้พ่ออวดชาวบ้านได้ 

สายฟ้านั้นพยายามฝึกมวยเพื่อหวังจะได้ขึ้นชกสักครั้ง รวมไปถึงพยายามพิชิตใจวารี แต่ดันมีคู่แข่งสำคัญอย่างเมธัส เรื่องความรักยังไงสายฟ้าก็ไม่ยอมง่าย ๆ เดินหน้าแข่งกันจีบวารีอย่างไม่มีใครยอมใคร ทำให้เปรี้ยวที่มีใจให้สายฟ้าออกอาการเซ็งแต่ก็สู้ไม่ถอยเช่นกัน และความฝันของสายฟ้าก็เป็นจริงเมื่อเขาได้ขึ้นชกและสร้างความตกตะลึงให้กับสาหัส เพราะสาหัสแทบจะไม่สอนมวยสายฟ้าเลยแต่สายฟ้ากลับมีพัฒนาการที่ดีขึ้นจนน่าจนตกใจ นั่นก็เป็นเพราะว่าสายฟ้ามีนักมวยใส่หน้ากากผู้ลึกลับที่อาสามาสอนมวยให้เขาในยามค่ำคืนนั่นเอง

เส้นทางการจะเป็นนักมวยของสายฟ้าเหมือนจะรุ่งแต่กลับกระท่อนกระแท่นเพราะเขาไปมีเรื่องกับพวกติดยา เรื่องเหมือนจะเล็กแต่ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ถึงขั้นที่สายฟ้าต้องเข้ามาพัวพันกับคดียาเสพติด และได้รู้ว่ามี 1 ในปรมาจารย์มวยที่เกี่ยวพันกับเรื่องนี้อยู่ด้วย

ข่าวการนัดชกแมทช์ล้างแค้นดังไปทั่วทำให้ทั้งสี่ต้องเตรียมตัวอย่างหนัก อีกทั้งต้องส่งลูกศิษย์ของตนมาสู้กันเพื่อหาคนที่จะมาต่อยเป็นคู่ที่ 5 ของแมชท์นี้ ศักดิ์ศรีของความเป็นเจ้าแห่งมวยไทยและการถ่ายทอดวิชามวยของปรมาจารย์รุ่นใหญ่นี้จะจบลงอย่างไร ติดตามได้ใน มวยสะดิ้ง หมัดซิ่ง สายฟ้า ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.00-19.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8

คาแรคเตอร์ ตัวละคร มวยสะดิ้ง หมัดซิ่ง สายฟ้า

 1. สายฟ้า รับบทโดย ตะวัน ณวินวิชญ์ กิตติชนวิทย์
  เป็นคนไม่ค่อยพูดอะไร ทำอะไรจริงจัง ด้วยความที่พ่อไม่รักตั้งแต่เกิดทำให้ต้องต่อสู้ ดิ้นรนทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เพราะโอกาสทางการศึกษาน้อยจึงคิดจะใช้แรงกายและสองมือเพื่อสร้างอนาคตด้วยตัวเอง มีความต้องการพิสูจน์ตัวเองให้พ่อเห็นและยอมรับในความสำเร็จของเขาสักครั้ง
 2. เปรี้ยว รับบทโดย ธัญญ่า อาร์สยาม
  สาวเปรี้ยวซ่าส์สมชื่อ เป็นคนตรงไปตรงมา แสดงออกความรู้สึกตัวเองอย่างเปิดเผย จริงใจทั้งต่อหน้าและลับหลัง มีความมั่นใจในตัวเองสูงมาก ช่วยสาหัสดูแลค่ายมวย มีความสามารถเชิงหมัดเชิงมวย ใฝ่ฝันอยากขึ้นชกซักแมทช์ในชีวิตเพราะอยากช่วยพ่อหาเงิน ติดที่สาหัสไม่ยอมให้ลูกสาวชกมวยเด็ดขาด
 3. วารี รับบทโดย ตังเม เมธาวี ธีรลีกุล
  สาวสวยน่ารัก ฉลาดเฉลียว รอบคอบ คิดก่อนทำเสมอ ไม่ชอบเอาเปรียบใครและไม่ชอบให้ใครมาเอาเปรียบ มีความเป็นนักธุรกิจสูง หมายมั่นที่อยากจะพัฒนาร้านก๋วยเตี๋ยวของพ่อให้มีสาขาทั่วประเทศให้จงได้
 4. เมธัส รับบทโดย ปอ อรรณพ ทองบริสุทธิ์
  หนุ่มหล่อสมาร์ทแบบลุคนายตำรวจหนุ่มอนาคตไกล เป็นคนพูดเก่งรู้ว่าเจรจาแบบไหนกับใครแล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ดี ด้วยความที่มีแต่คนชื่นชมจึงทำให้เป็นคนหลงตัวเอง ชอบวารีและจีบแบบเปิดเผย แม้รู้ว่าสายฟ้า ผู้เป็นพี่จะชอบวารีเหมือนกัน แต่เรื่องหัวใจใครจะยอมได้
 5. สมคิด พิชิตแข้ง รับบทโดย สมจิตร จงจอหอ
  อดีตนักมวยแข้งในตำนานผู้ที่มีบาดแผลจากเวทีผืนผ้าใบ ทำให้ต้องแขวนนวมหันมาทำร้านก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับเลี้ยงลูกสาวอย่างวารีไปด้วย เป็นคนตรงไปตรงมา ออกจะเป็นคนซื่อๆ รักเพื่อนพ้อง ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้คนที่ตัวเองรักได้ 
 6. สาหัส หมัดไร้เทียมทาน รับบทโดย สามารถ พยัคฆ์อรุณ
  ใจนักเลง รักเพื่อนพ้อง เมื่อให้ใจใครแล้วก็ยอมทำได้ทุกอย่าง สาหัสเป็นนักมวยหมัดไวในตำนานที่มีความเจ็บช้ำจากเวทีมวย จึงตัดสินใจมาเปิดค่ายมวยเล็กๆ เพื่อหวังสร้างนักมวยใหม่ๆ เพื่อเติมเต็มความฝันที่ตนเองผ่านมาแล้ว
 7. ทรายทอง คะนองเข่า รับบทโดย เขาทราย แกแล็คซี่

เป็นคนนิ่ง สุขุม แต่ชอบคิดอะไรเองอยู่คนเดียว ไม่ชอบปรึกษาใคร เมื่อตัดสินใจแล้วจะไม่เปลี่ยนใจเด็ดขาด เป็นพี่ใหญ่สุด จึงเป็นที่เคารพยำเกรงของกลุ่มเพื่อนนักมวยทั้ง 4 แต่แล้วเขาก็ถูกสมคิดแย่งเมียรักไป จนต้องหนีไปบวชเป็นพระ ครั้นถึงเวลาของคำสาบานจึงกลับมาอีกครั้ง

 1. ค้อนตอก ศอกพิฆาต รับบทโดย เขาค้อ แกแล็คซี่

เป็นพวกพูดน้อย ต่อยหนัก ชอบเก็บเรื่องเครียดและแบกรับภาระต่างๆ เอาไว้คนเดียว เป็นคนรักพวกพ้องแต่เพราะความปากหนัก ทำให้เมื่อมีเรื่องต้องผิดใจกับสาหัส ก็ไม่กล้าที่จะเอ่ยปาก ยอมอยู่ที่ค่ายมวย ส.สำราญพยัคฆ์ทั้งๆ ที่รู้ว่ากำลังรับใช้คนผิด แต่ก็ต้องยอมเพราะต้องการชดใช้ให้กับสิ่งที่ตัวเองได้ทำลงไป

 1. เปเล่ รับบทโดย ไกด์ กันตพล ชมพูพันธ์

เป็นคนมุทะลุ ไม่ยอมคน ไม่ชอบสุงสิงกับใคร แต่ถ้าได้สนิทใจกับใครก็จะให้ใจเต็มที่ เปเล่เป็นนักมวยเบอร์ต้นๆ ของค่ายนายขนมต้ม จึงไม่ชอบใจที่สายฟ้าเข้ามาและเหมือนจะแย่งความสำคัญของตัวเองไป

 1. ภาค รับบทโดย อะตอม ณฐาภพ เคนจันทึก

นักมวยแบดบอยสุดเท่ เป็นคนหัวไว แต่หยิ่ง ทระนงตนคิดว่าตัวเองเก่งที่สุด ใจร้อน เป็นลูกศิษย์คนสนิทของค้อนตอกที่ค่ายมวยเสี่ยสำราญ

 1.  เจ้า รับบทโดย รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น

เพื่อนสนิทของสายฟ้า เป็นคนอารมณ์ดี คิดบวกอยู่เสมอ ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา ทำให้ไปที่ไหนก็มีแต่คนรักใคร่ เจ้ารักวงการมวยเป็นที่สุดและเป็นคนพาสายฟ้าเข้าวงการนักมวย 

 1. เสี่ยสำราญ รับบทโดย จตุรงค์ มกจ๊ก

เสียใหญ่เจ้าของค่ายมวย ส.สำราญพยัคฆ์ ที่ทำธุรกิจสีเทาอยู่เบื้องหลัง อะไรที่เป็นเงินได้ทำหมด ไม่เกรงกลัวกฎหมายเพราะคิดว่าเงินซื้อได้ทุกอย่าง เป็นคนหน้าเนื้อใจเสือ 

 1. ตายอด รับบทโดย ยิ่งยง ยอดบัวงาม

เป็นคนอารมณ์ดี จิตใจดี ปากหนัก และไม่ยอมรับความจริง ต้องหาคนรับโทษถึงจะสบายใจ ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต แต่โทษว่าเป็นความผิดของสายฟ้า จึงทำให้ตั้งแง่รังเกียจลูกของตัวเองมาตลอด

 1. น้าแต๋ว รับบทโดย อาภาพร นครสวรรค์

แม่เลี้ยงของสายฟ้า รักและเอ็นดูสายฟ้าเหมือนลูกแท้ๆ เพราะสงสารที่เด็กอาภัพ เกิดมากำพร้าแม่แล้ว พ่อมันยังจะไม่รับอีก เป็นคนตลก อารมณ์ดี สาวอวบเชพบ๊ะ ถูกใจเสี่ยสำราญจนต้องวนเวียนมาขายขนมจีบอยู่บ่อยๆ 

 1. กิตติ รับบทโดย โชกุน สันธนะพานิช

สุขุม ใจเย็น มีความเป็นผู้นำสูง เป็นนายตำรวจที่รับผิดชอบคดียาเสพติดที่เขาติดตามคดีมานาน และกำลังสงสัยค่ายเสี่ยสำราญ จึงต้องส่งสายให้เข้าไปสืบในค่ายอยู่เรื่อยๆ

 1. แพรรี่ รับบทโดย แพรรี่ ไพรวัลย์

เจ๊ใหญ่ผู้ร่ำรวย มีเวทีมวยเป็นของตัวเอง ชื่นชอบการดูมวยเป็นพิเศษ บางครั้งถ้ามีโอกาสก็จะรับบทเป็น Promoter จัดเวทีมวยให้นักมวยได้มาวัดฝีมือกันสักยกสองยก

 1. น้องตุ้ม รับบทโดย น้องตุ้ม ปริญญา

อดีตนักมวยแชมป์ระดับประเทศ ผันตัวมาอยู่เบื้องหลัง เป็นเพื่อนสาวเพื่อนซี้ของแพรรี่ และคอยช่วยหานักมวยมาชกเมื่อยามที่แพรรี่จะจัดแมทช์มวย

 1. จีจี้ รับบทโดย มอริส เค

อดีตนักมวยสมัครเล่น ที่ชีวิตผกผันจนมีลูกก่อนจะค้นพบความฝัน จึงผันตัวมาเป็นนางโชว์อยู่ที่พัทยา

Tagged