ดิจิทัลเรตติ้งประจำสัปดาห์: ยอดวิวย้อนหลัง ละครช่อง 7 ,รายการเวิร์คพอยท์ และข่าวไทยรัฐ

เรตติ้งทีวีดิจิทัลออนไลน์

ข้อมูลดิจิทัลเรตติ้ง ( Digital Content Rating ) หรือ DCR ที่นีลเส็นได้ร่วมมือกับหลายช่องทีวีดิจิทัลในการเก็บข้อมูล การรับชมรายการทีวีทางช่องทางออนไลน์ เพื่อสำรวจพฤติกรรมผู้ชมในยุคออนไลน์ ประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 13-19 พ.ค. 2562  มีข้อมูลจาก 3 ช่อง ช่อง 7 , เวิร์คพอยท์ และไทยรัฐทีวี โดยที่ยังคงเป็นเวิร์คพอยท์ที่มียอดผู้ชมออนไลน์สูงสุด

รายการของเวิร์คพอยท์ ที่มียอดผู้ชมสูงสุด เป็น “ชิงร้อย ชิงล้าน” รายการดั้งเดิม ที่อยู่กับเวิร์คพอยท์มานานกว่า 28 ปี เป็นรายการเกมโชว์ในประเทศไทยที่มีการออกอากาศมายาวนานที่สุด มียอดผู้ชมย้อนหลังถึง 5.4 ล้านคน มีจำนวนยอดวิวรวมทั้งสัปดาห์อยู่ที่ 20.3 ล้านวิว

อันดับ 2 เป็นรายการ “ไมค์ทองคำ หมอลำฝังเพชร” โดยที่รายการร้องเพลงทั้ง “I Can See Your Voice” และ “The Mask Singer” ที่ปกติจะอยู่ในอันดับ 1-2 ตกลงมาอยู่ที่อันดับ 3-4

เมื่อรวมทุกรายการของช่องเวิร์คพอยท์ทั้งสัปดาห์ มียอดผู้ชมรวมกว่า 17.7 ล้านคน เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 8.2 : 8.0 ล้านคน และเป็นจำนวนวิวรวม 155.5 ล้านวิว

ส่วนช่อง 7 รายการที่มียอดชมย้อนหลังมากที่สุดเป็นละครทั้งหมด นำโดยละครเย็น “ขิงก็รา ข่าก็แรง” มียอดคนดูย้อนหลังมากที่สุดของสัปดาห์ของช่อง 7  และละครไพรม์ไทม์ “มนตร์กาลบันดาลรัก”

รวมทุกรายการของช่อง 7 ทั้งสัปดาห์มียอดผู้ชมรวมกว่า 7.8 ล้านคน  เป็นสัดส่วนผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 3.8 :3.1 ล้านคน และคิดเป็นยอดวิวรวมกว่า 57.9 ล้านวิว

ในขณะที่ไทยรัฐทีวีนั้น เป็นการจัดสถิติผู้ชมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ที่รวมถึงคลิปข่าวจากไทยรัฐทีวี ประจำสัปดาห์ 13-19 พ.ค. 2562 เพื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มคอนเทนต์หลักของไทยรัฐที่เน้นรายการข่าวมากกว่ารายการภาคบันเทิง

จากข้อมูลพบว่า ยอดผู้ชมข่าวทั่วไปของไทยรัฐมาแรงเป็นอันดับ 1 มากกว่า 6.3 ล้านคน และเป็นจำนวนวิวรวมกว่า 17.9 ล้านวิว ตามมาด้วยข่าวบันเทิง ข่าวกีฬ่า ข่าวไลฟ์สไตล์ และนิยายละครช่องต่างๆในไทยรัฐ

ยอดผู้ชมในเว็บไซต์และ facebook ไทยรัฐในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้มีจำนวน 17.8 ล้านคน มียอดวิวรวม 125.1 ล้านวิว เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 8.4: 8.2 ล้านคน และเป็นจำนวนยอดวิว  125.1 ล้านวิว

ทั้งนี้การเก็บข้อมูลผู้ชมออนไลน์ทั้ง 3 ช่องนี้ เป็นการเก็บข้อมูลจากเวปไซต์ facebook และ แอพพลิเคชั่นของแต่ละช่อง โดยที่ช่องทางรับชมของช่อง 7 เป็นการรับชมผ่านแอพพลิเคชั่น และเวปไซต์ Bugaboo และ BBTV รวมถึง facebook ช่อง 7 , ส่วนเวิร์คพอยท์ มาจากแอพพลิเคชั่นและเวปไซต์ Workpoint และ facebook ของเวิร์คพอยท์ ในขณะที่ไทยรัฐทีวีเป็นการเก็บข้อมูลจากเวปไซต์ และfacebook ของไทยรัฐทีวี

Share this: