เปิดศึกช่องทีวีดิจิตอล ชิงคอนเทนต์มวย กระชากเรตติ้ง ช่องไหนจะได้ แม็กซ์มวยไทยไป !

กีฬา วิเคราะห์เจาะเรตติง

ม.44 ของคสช.ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับวงการทีวีดิจิทัล เกิดการแจ้งคืนช่องไปแล้ว 7 ช่องเหลือเพียง 15 ช่องธุรกิจ และ 4 ช่องภาครัฐ ทำให้รายการดังหลายรายการใน 7 ช่องต้องหาที่ออกอากาศใหม่ เกิดศึกแย่งชิงคอนเทนต์อีกครั้งที่น่าจับตา หนึ่งในนั้น คือรายการ แม็กซ์ มวยไทย ที่กำลังออกอากาศที่ช่องสปริง 26 ซึ่งมีข่าวว่า หลายช่องทีวีดิจิทัลให้ความสนใจ กำลังเปิดการเจรจาดึง แม็กซ์ มวยไทยมาลงจอ

แม็กซ์มวยไทย เป็นรายการถ่ายทอดสดมวยไทยรายการเดียวของไทย ที่มีการถ่ายทอดสดตลอด 7 วันทั้งสัปดาห์ ของบริษัท แม็กซ์ มวยไทย ของ “เพชร -อาสิระ เตาะเจริญสุข”  ประธานบริษัท แม็กซ์ มวยไทย จำกัด เคยปักหลักอยู่ช่อง 8 ตั้งแต่ปี ตั้งแต่ 1 ก.พ. 2558 ถึง 30 มิ.ย. 2561 ก่อนที่จะย้ายวิกมาอยู่ช่องนาว 26 ที่เปลี่ยนชื่อเป็น สปริง 26 เมื่อ1 ก.ค. 2561 จนถึงปัจจุบัน   ความโดดเด่นของรายการนี้ คือการแข่งขันชกมวย 3 ยก ที่มีรูปแบบดุเดือด เร้าใจ ในแบบ Sport Entertainment

ดูจากรายละเอียดเรตติ้งเมื่อครั้งอยู่ที่ช่อง 8 นั้นพบว่า มีเรตติ้งเฉลี่ยตลอดช่วงเวลาที่ออกอากาศอยู่ที่ 2.812  

เคยทำเรตติ้งสูงสุดได้ถึง 5.392 ในปี 2558 โดยที่ฐานผู้ชมของ MAX มวยไทย จับกลุ่มคนต่างจังหวัดมากกว่ากรุงเทพฯชัดเจน โดยเฉพาะภาคเหนือ ที่เป็นพื้นที่ที่มีผู้รับชมสูงสุด เรตติ้งเฉลี่ย4.909  รองลงมาคือภาคอีสาน เรตติ้งเฉลี่ย 3.101 และแน่นอนว่ามีฐานแข็งแกร่งที่ผู้ชาย 3.522 และผู้หญิง 2.133

 

ส่วนในช่องสปริง 26 นั้น ตั้งแต่ออกอากาศมา จนถึงวันที่ 22 พ.ค. 62 มีเรตติ้งเฉลี่ยของ MAXมวยไทย อยู่ที่ 1.445 โดยมีเรตติ้งสูงสุดเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่  2.321 จากข้อมูลเรตติ้งรายพื้นที่ ยังคงเป็นภาคเหนือมีการรับชมสูงสุด 2.351 ตามมาด้วยภาคอีสาน 1.956 โดยพื้นที่ที่มีการรับชมน้อยที่สุดอยู่ในกรุงเทพฯ เรตติ้งเฉลี่ย 0.445 เท่านั้น มีฐานผู้ชมผู้ชาย 1.903 และผู้หญิง 1.008


ศึกชิงเรตติ้งเข้ากลุ่มท็อปเท็น

กลุ่มแรกที่น่าจับตาคือ เนชั่นทีวี และพีพีทีวี ช่อง 9  ทรูโฟร์ยู จีเอ็มเอ็ม 25 และ นิวทีวี ในกลุ่มนี้ มีช่องที่เคยอยู่ในอันดับท็อปเท็นมาแล้ว 3 ช่อง ได้แก่ช่อง 9 พีพีทีวี และเนชั่นทีวี  ถือเป็นกลุ่มหลักที่สู้เพื่อตำแหน่งอันดับ 10 อยู่ในขณะนี้

ส่วนทรูโฟร์ยู และจีเอ็มเอ็ม 25 เป็นกลุ่มช่องที่อยู่ในอันดับ 14-15 ที่กำลังปรับทัพสู้ศึกทีวีดิจิทัลยกใหม่หลังจากมีการคืนช่อง  ในขณะที่ นิวทีวี เป็นอีกช่องที่มีศักยภาพการลงทุนสูง ที่อยู่ระหว่างปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กลุ่มนี้ล้วนมีโอกาสเข้าสู่ท็อปเท็นได้ทั้งหมด หากว่ามีคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูง การันตีมาแล้วจากช่องอื่น หรือได้คอนเทนต์ใหม่มาเสริมผัง

ในขณะเดียวกัน กลุ่มช่องที่แข่งขันกันเข้มข้นในกลุ่มท็อปเท็นเดิมอย่าง เวิร์คพอยท์ ช่องวัน ไทยรัฐทีวี อัมรินทร์ทีวี ช่อง กลุ่มนี้ถ้าได้คอนเทนต์แรง มาเสริมฐานความแข็งแรงของกลุ่มผู้ชมต่างจังหวัด อาจทำให้การรักษาฐานกลุ่มท็อปไฟฟ์ หรือการขยับเข้าสู่กลุ่มท็อปไฟฟ์เกิดขึ้นได้ไม่ยาก

จึงไม่น่าแปลกใจว่า กลุ่มคอนเทนต์เรตติ้งดี ความนิยมสูงในกลุ่ม 7 ช่องที่คืนใบอนุญาต อย่าง MAX มวยไทย จึงเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ที่หลายช่องต้องการ

ใครจะเข้าวินในศึกชิงคอนเทนต์ครั้งนี้ คงต้องลุ้นกันจนหยดสุดท้าย เพราะต่างก็คาดหวังว่าจะกอบโกยเรตติ้งเป็นกอบเป็นกำ ศึกการแข่งขันช่องทีวีดิจิตอลยก 2 นี้จึงต้องจับมามองแบบตาไม่กระพริบเลยทีเดียว

Tagged