เจาะอินไซต์คนไทย ชอบเสพคอนเทนต์ – ข่าวสารอะไร โดย LINE TODAY

Line Today ข่าวประชาสัมพันธ์ออนไลน์

การเมืองดวงบันเทิงครองหมวดยอดนิยม

LINE TODAY เปิดอินไซต์พฤติกรรมบริโภคคอนเทนต์  ข่าวสารของคนไทยบนแพลตฟอร์มในรอบปีที่ผ่านมา พบการเมืองดวงบันเทิงครองหมวดเนื้อหามาแรงที่สุด พร้อมเผยความชอบตามช่วงวัย พบผู้อ่านวัยต่ำกว่า 30 ปีสนใจชอบบันเทิงเอเชียขณะที่ก็ตื่นตัวเรื่องการเมืองไม่แพ้กัน

เผยท็อป 3 หมวดคอนเทนต์คนไทยนิยมเสพในรอบปี 

  1. การเมือง การเลือกตั้งในปีที่ผ่านมาถือเป็นวาระสำคัญของประเทศที่ทำให้เรื่องการเมืองอยู่ในความสนใจของคนทุกช่วงวัย ตามด้วยเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องเกิดขึ้นต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าร้อนระอุแบบไม่แผ่ว ส่งให้คอนเทนต์การเมืองถูกอ่านรวมกว่า 514 ล้านวิว นอกจากนั้น ยอดวิวการเข้าชมไลฟ์นับผลคะแนนเลือกตั้งยังพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์กว่า 5.4 ล้านวิว โดยบุคคลและคำสำคัญที่ถูกคลิกอ่านมากที่สุด ได้แก่ก้าวไกลพิธาทักษิณกลับไทยดิจิทัลวอลเล็ต และ สมรสเท่าเทียม
  2. ดวงชะตาราศี เป็นหมวดที่ไม่เคยหลุดออกจากความสนใจคนไทยไม่ว่าจะปีไหน โดยผู้ใช้งานนิยมติดตามคอนเทนต์ดวงประจำวัน สีมงคล เสี่ยงเซียมซี และตรวจดวงชะตาจากคำทำนายจากหมอดูชื่อดัง รวมมียอดวิวมากถึง 473 ล้านครั้ง โดยหมอดูที่ผู้อ่านโหวตชื่นชอบที่สุดได้แก่หมอไก่ พ.พาทินี”​
  3. บันเทิง หมวดเนื้อหาที่มาพร้อมกับความสนุกในทุกแง่มุมของวงการบันเทิง จึงไม่แปลกใจที่จะอยู่ในความสนใจคนทุกช่วงวัย ซึ่งเฉพาะบันเทิงไทยหมวดเดียวก็มียอดวิวรวมกว่า 316 ล้านวิว นอกจากนี้ลิซ่า แบล็กพิงค์และแอฟ ทักษอรยังรั้งตำแหน่งคนบันเทิงที่มีเรื่องราวถูกติดตามอ่านมากที่สุด ขณะที่คอนเทนต์เกี่ยวกับภาพยนตร์ที่ถูกอ่านมากที่สุด ได้แก่สัปเหร่อและละครไทย ได้แก่พรหมลิขิตที่มีประเด็นร้อนหลายแง่ตั้งแต่ต้นจนจบ ด้านพีพี กฤษฏ์บิวกิ้น พุฒิพงศ์ครองโหวตศิลปินแห่งปีและฝั่งนางงามหัวข้อที่คึกคักไม่แพ้กัน เพราะมีการเข้าชมไลฟ์ Miss Universe Thailand 2023 รวมกว่า 1.5 ล้านวิว โดยแอนโทเนีย โพซิ้วซิวมงข่าวบันเทิงแห่งปีและอิงฟ้า วราหะคว้าตำแหน่งแฮชแท็กแห่งปีจากคะแนนโหวต

นอกจากนี้ ยังพบว่าคอนเทนต์หมวดสุขภาพมีการเติบโตอย่างน่าสนใจ โดยผู้ใช้งานติดตามบทความเกี่ยวกับสุขภาพจิตและการดูแลตนเอง โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับฝุ่น PM2.5 ที่อยู่ในความกังวลคนไทยอย่างต่อเนื่อง มียอดอ่านมากถึง 187 ล้านวิว จากเฉพาะเรื่องฝุ่น

เผยพฤติกรรมผู้อ่านจากระบบ AI ช่วงวัยไหน ชอบอ่านอะไร

  • กลุ่มผู้อ่านอายุต่ำกว่า 20 ปี สนใจเนื้อหาบันเทิง และ ข่าวทั่วไป เป็นสัดส่วนถึง 80% ของเนื้อหาที่คนกลุ่มนี้บริโภค
  • กลุ่มผู้อ่านอายุ 20 – 30 ปี สนใจเนื้อหาบันเทิงมากที่สุด โดยเฉพาะบันเทิงเอเชียแต่ก็ตื่นตัวติดตามเรื่องการเมืองเพิ่มขึ้นถึง 67% ในเวลาเดียวกัน 
  • กลุ่มผู้อ่านอายุ 30 – 40 ปีขึ้นไป สนใจคอนเทนต์ดวงชะตาราศี ลอตเตอรี ไลฟ์สไตล์กินเที่ยว
  • กลุ่มผู้อ่านวัย 50 ปีขึ้นไป เป็นกลุ่มวัยที่มีความสนใจโดยเฉลี่ยหลากหลายที่สุด ตั้งแต่เศรษฐกิจ กีฬา สังคม การเมือง ต่างประเทศ และบันเทิง

ชมวิดีโอ A Year in Review คนไทยชอบคอนเทนต์ข่าวสารอะไรในปีที่ผ่านมา โดย LINE TODAY ได้ที่: https://lin.ee/aWaox3l/wcvn

Tagged