เช็คลิสต์รายการเคาท์ดาวน์รับปีใหม่ 2564 ถ่ายสดช่องทีวีดิจิทัล สะเทือนรับโควิด ?

ถ่ายทอดสด เกาะติดจอ

จากกรณีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาครจำนวนมาก และเริ่มมีข่าวผู้ติดเชื้อในอีกหลายจังหวัด จนภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องประกาศมาตรการเฝ้าระวัง ควบคุมและรับมือสถานการณ์ เป็นข่าวใหญ่ในช่วงเข้าใกล้เทศกาลเฉลิมฉลองในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จนทำให้หลายๆฝ่ายเริ่มมีความกังวลเรื่องการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ 2564 ที่กำลังจะมาถึงนี้

สถานที่ที่เป็นแลนมาร์คสำคัญของไทยหลายแห่ง ได้มีการวางแผนเตรียมการจัดงานเฉลิมฉลองทั้งรูปแบบงานบนเทิง งานธรรมะ สวดมนต์ข้ามปี พร้อมแผนการรับมือสถานการณ์ด้วยมาตรการลดความแออัด เน้นวินัยและรักษาระยะห่างแบบ new normal และความร่วมมือกับหลายช่องทีวีดิจิทัลถ่ายทอดสด

ข้อมูลที่มีการแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์กันไปแล้วของแต่ละสถานที่หลักๆ เริ่มตั้งแต่งานใหญ่ที่เซ็นทรัล เวิลด์ หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของไทยที่จัดงานต่อเนื่องมานาน ปีนี้ใช้ชื่องาน Central World Bangkok Countdown 2021 ที่มีจุดหลักที่เซ็นทรัล เวิลด์ และอีก 11 สาขาทั่วประเทศ แต่จุดหลักเซ็นทรัล เวิลด์ที่เป็นไฮไลท์ มีการประกาศมาตรการแบบ new normal ด้วยมาตรการ รักษาระยะห่าง ลดความแออัด ด้วยการจัดที่นั่ง และจำนวนคน 50% ของพื้นที่ตาม ศบค. โดยจะเริ่มเปิดประตูให้เข้าเวลา 15.00 น.เป็นต้นไป และปิดรับทันทีเมื่อที่นั่งเต็ม แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปคือ ปีนี้เซ็นทรัล เวิลด์ ถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง One และ LINE TV จากที่เคยถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง 3 มายาวนานต่อเนื่องหลายปี

ในขณะที่ช่อง 3 ปีนี้เปลี่ยนแนว ลดความเสี่ยงจากสถานการณ์โควิด หันมาจัดงานปีใหม่กับ AIS จัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์คอนเสิร์ตแบบเสมือนจริง AIS 5G Virtual Countdown โดยมีทั้งเทปการแสดงของพรีเซ็นเตอร์ของ AIS ทุกคน เจาะทุกกลุ่มแฟนคลับ ทั้งการแสดงจาก แบม แบม เป๊ก ผลิตโชค และนักแสดง รวมถึงคลิปอวยพรปีใหม่จาก “ลิซ่า แบลคพิงค์” โดยเหล่าแฟนคลับได้รับชมผ่านทาง แอพฯ AIS Play และรับชมแบบ 360 องศา ผ่านแอพฯ AIS Play VR เริ่มออนแอร์ทางช่อง 3 ในเวลา 22.30 น.เป็นต้นไป

งานเคาท์ดาวน์อีกแห่ง ที่ไอคอน สยาม งาน Amazing Thailand Countdown 2021 ของค่ายซีพี ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดพลุการแสดงแสงสีเสียงริมน้ำเจ้าพระยา ถ่ายทอดสดทางช่องไทยรัฐทีวี และ แอพฯ TrueID

ช่องอมรินทร์ทีวี อีกค่ายยักษ์ใหญ่ของกลุ่มช้าง ถ่ายทอดสดงาน Connection presents ASIATIQUE Thailand Countdown 2021 ที่เอเชียทีค ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตของไทย

ส่วนงานในต่างจังหวัดยอดฮิต PATTAYA COUNTDOWN 2021/ พัทยา ช่อง Mono

ช่อง 7 ยังปักหลักธีม “ธรรมะ” ถ่ายทอดสดงานสวดมนต์ข้ามปี ที่วัดอรุณราชวราราม ยังแตกต่างจากหลายๆช่องเช่นเดิม

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่รวบรวมจากช่องทีวีดิจิทัล ที่มีการประกาศมาแล้วล่วงหน้า แต่ก็มีหลายสถานที่ที่ไม่มีการจัดงานในปีนี้ ด้วยเกรงผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่แน่นอนของการระบาดของไวรัสโควิด เช่น เมกา บางนา

ส่วนสถานที่ที่เคยประกาศจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ไปแล้ว แต่ยกเลิกแล้ว มีตั้งแต่ โคราช และบางแสน เคาท์ดาวน์

ในขณะที่ในต่างประเทศหลายๆประเทศ ก็เริ่มประกาศยกเลิกการจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ที่ต้องเกี่ยวข้องกับผู้คนจำนวนมากกันไปแล้ว เช่น งานเคาท์ดาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก นิวยอร์ค อเมริกา ที่เคยจัดงานที่ไทม์สแควร์ จัดงานแบบออนไลน์ เฉพาะผู้จัดงาน และถ่ายทอดสดทางออนไลน์แทน ฮ่องกง ยกเลิกการแสดงพลุ และดอกไม้ไฟ หันมาใช้ช่องทางอีเวนท์ออนไลน์ และออสเตรเลีย ลดเวลาการแสดงพลุ ดอกไม้ไฟ และจำกัดจำนวนผู้เข้าชมงานเคาท์ดาวน์ ให้กับกลุ่มนักดับเพลิง และบุคลากรทางการแพทย์

ในปีที่แล้วข้อมูลความนิยมการรับชมรายการถ่ายทอดสดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ 2563 พบว่า เรตติ้งรายการที่สูงสุดยังอยู่ในกลุ่มช่องใหญ่ๆ ทั้งรายการสวดมนต์ข้ามปีช่อง 7 และรายการเคาท์ดาวน์จากช่อง 3 ที่มีเรตติ้งสูงสีกัน รองลงมาเป็นรายการจากช่องลำดับตามมา

ส่วนในปีนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด19 ในประเทศ น่าจะเป็นปัจจัยหลักต่อผลกระทบต่อการจัดงานเคาท์ดาวน์ที่ต้องมีผู้คนเข้ามาร่วมจำนวนมาก จะเดินหน้าจัดงานด้วยมาตรการเข้มข้น หรือมีมาตรการสำรองรองรับ รวมถึงช่องทีวีดิจิทัลที่วางแผนถ่ายทอดสด ที่เวลานี้คงต้องงัดแผนสำรองฉุกเฉินมาเตรียมการไว้ หากต้องมีการยกเลิกการจัดงานอย่างกะทันหัน

แต่ทั้งหมดนี้สำหรับกลุ่มประชาชนทั่วไป ต้องเฝ้าระวัง รับฟังข่าวสาร การป้องกันความเสี่ยงในทุกช่องทาง สวมหน้ากากอนามัย ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือ 20 วินาทีอย่างถูกต้องและล้างบ่อยๆพกแอลกอฮอล์ฉีดมือ มือไม่แตะหน้า ตา ปาก และจมูก รักษาระยะห่าง 2 เมตร หลีกเลี่ยงที่แออัด และเช็คอินแอพฯไทยชนะ จะได้ตามตัวได้กรณีมีการระบาด

Tagged