ย้อนรอยกิจการวิทยุไทย ก่อนเปิดประมูลคลื่น

กสทช. บทความพิเศษ

เคาน์ดาวน์ก่อนเข้าสู่การประมูลวิทยุ มาอ่านประวัติศาสตร์วงการวิทยุในประเทศไทย จากหนังสือ “ “ย้อนอดีต สู่ปัจจุบัน มองอนาคต เส้นทางวิทยุไทย”

“หากปลายปี 2556 เป็นจุดสตาร์ทของวงการทีวีดิจิตอลของประเทศไทย ปลายปี 2564 นี้จะเป็นการเริ่มปฐมบทใหม่ของวงการวิทยุในประเทศไทยเช่นกัน

ภายใต้กรอบของกฏหมายซึ่งมี กสทช.ทำหน้าที่กำกับดูแล ได้กำหนดให้ผู้ถือครองความถี่เดิม ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐเป็นหลัก ต้องส่งคืนคลื่นความถี่ให้แก่ กสทช. เพื่อนำมาจัดสรรใหม่ นำไปสู่การจัดการประมูลคลื่นวิทยุฯภาคธุรกิจในประเทศไทยเป็นครั้งแรก

“ความน่าตื่นเต้นของอุตสาหกรรมนี้กำลังจะเริ่มต้นใหม่ เปิดทางให้ทั้งผู้ประกอบกิจการหน้าเดิม รายเก่า และรายใหม่ มีโอกาสเข้ามาเป็นผู้รับใบอนุญาตให้บริการวิทยุบริการธุรกิจในประเทศไทยเป็นครั้งแรก”

ข้อความบางส่วนจากคำนิยมของ “พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์” รองประธาน กสทช.จากในหนังสือ “ย้อนอดีต สู่ปัจจุบัน มองอนาคต เส้นทางวิทยุไทย” ของส่วนวิชาการในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงาน กสทช.สรุปเรื่องความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมวิทยุในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

นอกจากข้อมูลดังกล่าวแล้ว หนังสือนี้ยังได้รวบรวมข้อมูล ของวงการวิทยุกระจายเสียงในประเทศไทย ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน และแนวโน้มในอนาคต มีการสัมภาษณ์ถอดบทเรียนความล้มเหลวและความสำเร็จของผู้ประกอบกิจการในวงการด้วย

สามารถดาวโหลด อ่านเรื่องราว “ย้อนอดีต สู่ปัจจุบัน มองอนาคต เส้นทางวิทยุไทย” ได้ที่ https://broadcast.nbtc.go.th/data/academic/file/641100000008.pdf

Tagged