“ลิขิตรัก” เปิดตลาดจีน

เกาะติดจอ ช่อง3 ละครดัง


“ลิขิตรัก” เปิดตลาดจีน ออนแอร์วันเดียวกัน 2 ประเทศ พ.ค.นี้

เว็บไซต์ข่าว ชวี่เหวินเก๋อ ของจีน รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา บริษัท เท็นเซ็นต์ วิดีโอ ใน เครือบริษัทเท็นเซ็นต์ (Tencent) ยักษ์ใหญ่วงการไอทีของจีน เจ้าของบริการ We Chat ได้ร่วมมือกับกลุ่มบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด(มหาชน) หรือสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ของไทย บรรลุข้อตกลงวางกรอบความร่วมมือส่งออกคอนเทนต์ไปจีน ขยายฐานผู้ชม เพิ่มรายได้ และลดการละเมิดลิขสิทธิ์.

ความร่วมมือกันครั้งนี้ถือเป็นข่าวดีในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง เมื่อนางหวางจวน (Ms.Wang Juan) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เท็นเซ็นต์ วิดีโอ ได้ชี้แจงว่า ข้อตกลงที่ร่วมกับทางช่อง3 คือ ในปี 2561 นี้

จะมีละคร 3 เรื่องจากทางช่อง 3 ที่จะนำไปออกอากาศวันเดียวกันทั้งประเทศไทยและจีน โดยเรื่องแรกที่ได้ตกลงกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว คือ ”ลิขิตรัก” The Crown Princess และอีกสองเรื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเรื่อง Beauty Boy

นับเป็นครั้งแรกที่ละครของช่อง 3 ได้ขายลิขสิทธิ์ไปยังประเทศจีนในรูปแบบที่ออกอากาศวันเดียวกันทั้งสองประเทศ โดยครั้งนี้มีบริษัท Insight Entertainment Television เป็นตัวกลางในการเจรจา โดยละครของช่อง 3 จะออกอากาศใน Tecent Video ซึ่งเป็นบริการ Over The Top (OTT) บริการทีวีผ่านอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของประเทศจีน

สำหรับเท็นเซ็นต์ ในปีที่ผ่านมาได้ประสบความสำเร็จจากการนำละครไทย 2 เรื่อง “Princess Hour” ของช่องทรูโฟร์ยู และ “You are my destined หรือ เธอคือพรหมลิขิต” จากทางช่องวัน ออกอากาศไปพร้อม ๆ กันแบบเดียวกันนี้มาแล้ว บน Tencent Video โดยได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้ชมชาวจีน โดยที่เรื่อง “Princess Hour” มีคนดูมากกว่า 600 ล้านครั้ง ส่วนเรื่อง” เธอคือพรหมลิขิต” มีคนดูมากกว่า 900 ล้านครั้ง และสร้างกระแสการกล่าวถึงบนโลกออนไลน์สูงมาก

ความร่วมมือกันครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ Tencent ได้ร่วมกับเจ้าของสถานทีทีวีดิจิทัลรายใหญ่ ที่เป็นผู้ผลิตละครรายใหญ่รายหนึ่งของประเทศไทย และยังจะเป็นการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ของละครช่อง 3 ในประเทศจีนอีกด้วย ซึ่งในงานแถลงข่าวความร่วมมือนี้ นางหวางจวน ยังหวังว่าในอนาคตอันใกล้จะมีความร่วมมือกันในการส่งนักแสดงไทยจากทางช่อง 3 มาร่วมโปรโมทการให้บริการต่างๆใน Tencent Video ด้วย

โมเดลต่อยอด สร้างรายได้ใหม่

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ ทางฝ่ายจีนเป็นผู้ติดต่อขอเจรจากับทางช่อง 3 อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก โดยระบุเลยว่า ต้องการติดต่อลิขสิทธิ์เรื่อง ”ลิขิตรัก” ไปออกอากาศเป็นเรื่องแรก เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีทั้งนักแสดงคู่ขวัญเบอร์ใหญ่ของช่อง อย่าง ณเดชน์ –ญาญ่า และยังเป็นละครของผู้จัดที่ได้ฉายา ”เจ้าหญิงวงการบันเทิง” อย่าง “แอน ทองประสม” ที่มีผลงานการเป็นผู้จัดละครได้ปังทุกเรื่อง

เหตุผลอีกประการหนึ่งคือ “ลิขิตรัก” ยังมีเนื้อหาที่เหมาะสมกับประเทศจีน ที่มีกฎเหล็กสำหรับละครต่างชาติที่จะเข้าไปออกอากาศว่า จะต้องไม่เป็นละครผี หรือมีเพศที่ 3 อีกทั้งจะต้องผ่านการเซ็นเซอร์จากประเทศจีนอีกประมาณ 2 เดือนก่อนออกอากาศ ซึ่งทำให้ “ลิขิตรัก” คาดว่าจะออนแอร์พร้อมกันทั้งสองประเทศได้ประมาณเดือนพฤษภาคมนี้ โดยส่วนของจีนนั้นจะเป็นรูปแบบมีซับไตเติ้ลภาษาจีน

ส่วนละครเรื่อง Beauty Boyy เป็นการผลิตโดยค่ายผู้ผลิตซีรี่ส์วัยรุ่น โคโซโคโม เพิ่งเริ่มทำการฟิตติ้งละครเรื่องนี้ไปไม่นานนี้ ได้นักแสดงนำคือ เต๋า-เศรษฐพงศ์ เพียงพอ และ ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ โดยจะออนแอร์พร้อมกันทั้งสองประเทศในปีนี้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้การขายลิขสิทธิ์รูปแบบที่ออกอากาศพร้อมกัน ยังเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ที่ช่อง 3 ยังไม่เคยมีความตกลงกับรายใดมาก่อน ที่ผ่านมาข้อตกลงกับ Line และ Youtube ก็เป็นรูปแบบการรีรันละคร หลังจากออกอากาศสดไปแล้ว 48 ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจะเป็นรูปแบบที่ต่อยอด สร้างรายได้ใหม่ที่ชัดเจนให้กับช่อง 3 ที่กำลังเผชิญกับปัญหารายได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผลประกอบการช่อง 3 ในสิ้นไตรมาส 3 ของปี 2560 ที่แจ้งตลาดหลักทรัพย์ มีรายได้รวม 9,103 ล้านบาท มีกำไรสุทธิเพียง 396 ล้านบาท โดยมีรายได้และกำไรที่ลดลงอย่างต่อเนื่องจากการแข่งขันรุนแรงในวงการทีวีดิจิทัล โดยเมื่อปี 2557 เคยมีรายได้ 16,381 ล้านบาท กำไรสุทธิ 4,414 ล้านบาท, ปี 2558 มีรายได้ 16,017 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,982 ล้านบาท และในปี 2559 มีรายได้ 12,534 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,218 ล้านบาท

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เว็บไซต์ข่าว ชวี่เหวินเก๋อ ของจีน

Share this: