“ลิขิตรัก” เปิดตลาดจีน

ช่อง 3 ละคร-ซีรีส์ เกาะติดจอ


“ลิขิตรัก” เปิดตลาดจีน ออนแอร์วันเดียวกัน 2 ประเทศ พ.ค.นี้

เว็บไซต์ข่าว ชวี่เหวินเก๋อ ของจีน รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา บริษัท เท็นเซ็นต์ วิดีโอ ใน เครือบริษัทเท็นเซ็นต์ (Tencent) ยักษ์ใหญ่วงการไอทีของจีน เจ้าของบริการ We Chat ได้ร่วมมือกับกลุ่มบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด(มหาชน) หรือสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ของไทย บรรลุข้อตกลงวางกรอบความร่วมมือส่งออกคอนเทนต์ไปจีน ขยายฐานผู้ชม เพิ่มรายได้ และลดการละเมิดลิขสิทธิ์.

ความร่วมมือกันครั้งนี้ถือเป็นข่าวดีในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง เมื่อนางหวางจวน (Ms.Wang Juan) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เท็นเซ็นต์ วิดีโอ ได้ชี้แจงว่า ข้อตกลงที่ร่วมกับทางช่อง3 คือ ในปี 2561 นี้

จะมีละคร 3 เรื่องจากทางช่อง 3 ที่จะนำไปออกอากาศวันเดียวกันทั้งประเทศไทยและจีน โดยเรื่องแรกที่ได้ตกลงกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว คือ ”ลิขิตรัก” The Crown Princess และอีกสองเรื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเรื่อง Beauty Boy

นับเป็นครั้งแรกที่ละครของช่อง 3 ได้ขายลิขสิทธิ์ไปยังประเทศจีนในรูปแบบที่ออกอากาศวันเดียวกันทั้งสองประเทศ โดยครั้งนี้มีบริษัท Insight Entertainment Television เป็นตัวกลางในการเจรจา โดยละครของช่อง 3 จะออกอากาศใน Tecent Video ซึ่งเป็นบริการ Over The Top (OTT) บริการทีวีผ่านอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของประเทศจีน

สำหรับเท็นเซ็นต์ ในปีที่ผ่านมาได้ประสบความสำเร็จจากการนำละครไทย 2 เรื่อง “Princess Hour” ของช่องทรูโฟร์ยู และ “You are my destined หรือ เธอคือพรหมลิขิต” จากทางช่องวัน ออกอากาศไปพร้อม ๆ กันแบบเดียวกันนี้มาแล้ว บน Tencent Video โดยได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้ชมชาวจีน โดยที่เรื่อง “Princess Hour” มีคนดูมากกว่า 600 ล้านครั้ง ส่วนเรื่อง” เธอคือพรหมลิขิต” มีคนดูมากกว่า 900 ล้านครั้ง และสร้างกระแสการกล่าวถึงบนโลกออนไลน์สูงมาก

ความร่วมมือกันครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ Tencent ได้ร่วมกับเจ้าของสถานทีทีวีดิจิทัลรายใหญ่ ที่เป็นผู้ผลิตละครรายใหญ่รายหนึ่งของประเทศไทย และยังจะเป็นการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ของละครช่อง 3 ในประเทศจีนอีกด้วย ซึ่งในงานแถลงข่าวความร่วมมือนี้ นางหวางจวน ยังหวังว่าในอนาคตอันใกล้จะมีความร่วมมือกันในการส่งนักแสดงไทยจากทางช่อง 3 มาร่วมโปรโมทการให้บริการต่างๆใน Tencent Video ด้วย

โมเดลต่อยอด สร้างรายได้ใหม่

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ ทางฝ่ายจีนเป็นผู้ติดต่อขอเจรจากับทางช่อง 3 อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก โดยระบุเลยว่า ต้องการติดต่อลิขสิทธิ์เรื่อง ”ลิขิตรัก” ไปออกอากาศเป็นเรื่องแรก เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีทั้งนักแสดงคู่ขวัญเบอร์ใหญ่ของช่อง อย่าง ณเดชน์ –ญาญ่า และยังเป็นละครของผู้จัดที่ได้ฉายา ”เจ้าหญิงวงการบันเทิง” อย่าง “แอน ทองประสม” ที่มีผลงานการเป็นผู้จัดละครได้ปังทุกเรื่อง

เหตุผลอีกประการหนึ่งคือ “ลิขิตรัก” ยังมีเนื้อหาที่เหมาะสมกับประเทศจีน ที่มีกฎเหล็กสำหรับละครต่างชาติที่จะเข้าไปออกอากาศว่า จะต้องไม่เป็นละครผี หรือมีเพศที่ 3 อีกทั้งจะต้องผ่านการเซ็นเซอร์จากประเทศจีนอีกประมาณ 2 เดือนก่อนออกอากาศ ซึ่งทำให้ “ลิขิตรัก” คาดว่าจะออนแอร์พร้อมกันทั้งสองประเทศได้ประมาณเดือนพฤษภาคมนี้ โดยส่วนของจีนนั้นจะเป็นรูปแบบมีซับไตเติ้ลภาษาจีน

ส่วนละครเรื่อง Beauty Boyy เป็นการผลิตโดยค่ายผู้ผลิตซีรี่ส์วัยรุ่น โคโซโคโม เพิ่งเริ่มทำการฟิตติ้งละครเรื่องนี้ไปไม่นานนี้ ได้นักแสดงนำคือ เต๋า-เศรษฐพงศ์ เพียงพอ และ ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ โดยจะออนแอร์พร้อมกันทั้งสองประเทศในปีนี้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้การขายลิขสิทธิ์รูปแบบที่ออกอากาศพร้อมกัน ยังเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ที่ช่อง 3 ยังไม่เคยมีความตกลงกับรายใดมาก่อน ที่ผ่านมาข้อตกลงกับ Line และ Youtube ก็เป็นรูปแบบการรีรันละคร หลังจากออกอากาศสดไปแล้ว 48 ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจะเป็นรูปแบบที่ต่อยอด สร้างรายได้ใหม่ที่ชัดเจนให้กับช่อง 3 ที่กำลังเผชิญกับปัญหารายได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผลประกอบการช่อง 3 ในสิ้นไตรมาส 3 ของปี 2560 ที่แจ้งตลาดหลักทรัพย์ มีรายได้รวม 9,103 ล้านบาท มีกำไรสุทธิเพียง 396 ล้านบาท โดยมีรายได้และกำไรที่ลดลงอย่างต่อเนื่องจากการแข่งขันรุนแรงในวงการทีวีดิจิทัล โดยเมื่อปี 2557 เคยมีรายได้ 16,381 ล้านบาท กำไรสุทธิ 4,414 ล้านบาท, ปี 2558 มีรายได้ 16,017 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,982 ล้านบาท และในปี 2559 มีรายได้ 12,534 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,218 ล้านบาท

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เว็บไซต์ข่าว ชวี่เหวินเก๋อ ของจีน

Tagged