นิวทีวี ลดคนข่าว กลับสู่จุดเริ่มต้น “ช่องสารคดี”หวังดึงเรตติ้งเข้าใกล้ท็อปเท็น

เกาะติดจอ

นิวทีวี ลดคนข่าว กลับสู่จุดเริ่มต้น “ช่องสารคดี”หวังดึงเรตติ้งเข้าใกล้ท็อปเท็น

นิวทีวี หรือ สถานีทีวี นิว 18 หนึ่งในทีวีดิจิทัลช่องข่าว ประกาศปรับกลยุทธ์ใหม่ เดินหน้าสู่ช่องสารคดี ซึ่งเป็นแนวของช่องตั้งแต่เริ่มออกอากาศครั้งแรก ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเน้นรายการข่าวในปัจจุบัน โดยจะเริ่มยิงยาวสารคดีตั้งแต่ 6 โมงเช้า ยันเที่ยงคืน รูปแบบมาราธอนในวันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 3 มีนาคมนี้

การเปลี่ยนแนวทางช่องในครั้งนี้ เป็นการเขย่าโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ ที่มีผลกระทบต่อคนข่าวอีกจำนวน 37 คน ที่ถูกบอกเลิกจ้างอย่างกระทันหันในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ โดยที่บริษัทประกาศจ่ายเงินชดเชยให้ตามกฎหมายแรงาน ซึ่งนิวทีวีให้เหตุผลว่า เป็นการปรับเพื่อให้สอดคล้องกับแนวนโยบายใหม่นี้

นิว 18 ชี้แจงว่า การลดจำนวนบุคลากรเป็นผลมาจากการปรับเปลี่ยนผังรายการให้เป็นช่องสารคดี และให้สอดคล้องกับภาพลักษณ์ใหม่ เพื่อเป็นการบริหารต้นทุน ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่จะเพิ่มเนื้อข่าวให้มีความหลากหลาย และเข้มข้นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยทีมงานข่าวหลักยังคงทำงานเช่นเดิม

นายภาณุชัย เหตระกูล ศรีนวลนัด กรรมการบริหาร และ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ NEW 18 กล่าวว่า นิว 18 ได้ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคของคนไทยทั้งประเทศ โดยค้นพบว่า จากสถานการณ์การแข่งขันสูงในวงการทีวีดิจิทัล การจะดึงให้ผู้ชมเข้ามารับชมช่องทีวีใดก็ตาม จำเป็นต้องชัดเจนไปเลยว่าจะเป็นช่องอะไร ทำให้นิว 18 ปรับกลยุทธ์ใหม่ เจาะกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนมากขึ้น โดยมุ่งเน้นให้ เป็นสถานีฟรีทีวี ที่เสนอสารคดีระดับโลกมากที่สุดในประเทศไทย เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ยังคงมีรายการข่าวเป็นองค์ประกอบของผังรายการ แทรกระหว่างรายการสารคดีที่นำเสนอตลอดทั้งวัน โดยในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน จะเป็นรายการสารคดีตลอดทั้งวัน ซึ่งคาดว่าจะสามารถเพิ่มผู้ชมได้อีกร้อยละ 30-50 ในแต่ละกลุ่มเป้าหมาย และจะทำให้ได้รับความนิยมขยับเข้าไปใกล้สถานียอดนิยม 10 อันดับแรก มากยิ่งขึ้น

พร้อมทั้งวางแผนใช้สื่อโซเชียลฯ และสื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือเสริมในการทำกิจกรรมไปพร้อมๆ กับการรับชมโทรทัศน์ ทั้งทางยูทูป เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ชมได้เข้ามามีส่วนร่วมกับสถานี

ย้อนยุคบุกเบิก ”ช่องสารคดี” ช่องแรกของทีวีดิจิทัล

นิวทีวี คือช่องที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในฐานะน้องใหม่วงการทีวีดิจิทัลด้วยรูปแบบรายการสารคดีมาตั้งแต่ปี 2557 ในการเปิดตัวครั้งนั้น สร้างกระแสความนิยม เป็นที่จดจำของผู้ชมในฐานะช่องสารคดีแบบนอนสต็อป แต่ต่อมาได้ปรับกลยุทธ์ไปเน้นด้านรายการข่าว จึงกลายเป็นช่องนาว ของกลุ่มเนชั่น ที่ก้าวเข้ามาเป็นช่องสารคดีของวงการทีวีดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งสามารถสร้างเรตติ้งรักษาอันดับอยู่ที่ 11-13 ของอันดับเรตติ้งจากทั้งหมด 25 ช่อง ในขณะที่นิวทีวี มีเรตติ้งอยู่ในอันดับ 18 อยู่ในกลุ่มท้ายตารางซึ่งส่วนใหญ่เป็นช่องข่าวและช่องเด็ก

สำหรับเรตติ้งประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา 12-18 ก.พ. นิว 18 ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งช่องอยู่ที่ 0.049 โดยมีรายการ”นิวหมายข่าว” รายการข่าวที่มี “เจ๊ปอง-อัญชะลี ไพรีรัก” เป็นผู้ดำเนินรายการ ได้เรตติ้งสูงสุดของช่อง 0.309

อย่างไรก็ตามช่องนาว อยู่ระหว่างการรอผู้ถือหุ้นรายใหม่ ที่ทางกลุ่มเนชั่นได้ประกาศขายช่องนาวออกไป ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะปรับรูปแบบช่องไปในทิศทางใหม่หรือไม่

จากการศึกษาของนิว 18 พบว่า ผู้ชมในพื้นที่กรุงเทพฯ มีเวลารับชมโทรทัศน์วันละ 2 ชั่วโมง ในขณะที่ผู้ชมในพื้นที่ต่างจังหวัดมีเวลารับชมโทรทัศน์วันละ 4 ชั่วโมง และจะดูรายการภาพยนตร์เป็นลำดับต้น ตามด้วยรายการสารคดี ในสัดส่วนร้อยละ 30 ถึงร้อยละ 50 ขึ้นกับแต่ละกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย โดยผู้ชมส่วนใหญ่มองหาช่องรายการที่นำเสนอรายการตรงกับความสนใจเฉพาะด้าน (Niche) สำหรับแต่ละบุคคล

ที่มา:ข้อมูลจากข่าวประชาสัมพันธ์นิว 18

 

Tagged