“ล่า“ กะเทาะสังคมตามล่าความยุติธรรม

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติง

“ล่า“ กะเทาะสังคมตามล่าความยุติธรรม

เรตติ้งของ“ล่า” ที่ได้เฉลี่ยทั้งเรื่องทั่วประเทศ 2.417 ในต่างจังหวัด 2.133 กรุงเทพและปริมณฑลสูงถึง 4.086 สะท้อนถึงความรู้สึกของหลายคนที่มีต่อกระบวนการยุติธรรม

การกระทำของมธุสร อาจจะเป็นความสำเร็จของการชำระแค้นต่อแก๊งค์อันธพาลที่กระทำต่อแม่และลูกอย่างโหดร้าย

หลายคนเปรียบเสมือน ศาลเตี้ย ซึ่งแท้จริงแล้วก็ไม่แตกต่างกับแก๊งค์อันธพาลที่ไม่เคารพกระบวนการยุติธรรม

มาถึงบรรทัดสุดท้ายของ “ล่า” ชีวิตของมธุสร ก็ไม่ได้จบงดงามในทุ่งหญ้าลาเวนเดอร์ แต่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดของทุกคน

และกรณีล่า อาจไม่ใช่เหตุและผลของการกระทำเป็นกรณีสุดท้าย

เรตติ้งพีค 4 ตอนสุดท้าย

เรตติ้ง 24 ตอน ที่ขึ้นเตือนไว้ว่าเป็นรายการ “น.13 “ คือรายการที่ผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 13 ป เพราะมีเนื้อหาที่อาจไม่เหมาะสำหรับคนในวัยดังกล่าว เริ่มเปิดตัวด้วยเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศเพียง 1.188 ซึ่งเป็นเรตติ้งต่ำที่สุดของเรื่อง และค่อยๆไต่ขึ้นเรื่อยๆ ตามความพีคของเรื่อง โดยใน 4 ตอนสุดท้าย เรตติ้งเฉลี่ยเกิน 3 ทั้งหมด 3.098, 3.217, 3.823 และ ปิดตัวที่ 3.650

ตอนที่ได้เรตติ้งสูงที่สุดคือ ตอนก่อนจบ (19 กุมภาพันธ์ 2561) กับฉากสยดสยองที่มธุสรได้ปิดบัญชีแค้นกับ 7 ทรชนที่ทำร้ายเธอกับลูก โดยได้จัดการกับ 2 ทรชนที่เหลือ อย่าง ไอ้ย้ง (แทค ภรัณยู) กับไอ้แป๊ว (เต๋า สมชาย) ด้วยการถอนฟันสด ๆ ตัดเส้นเอ็นที่ขา ทำให้ไอ้ย้งกลายเป็นคนพิการตลอดชีวิต และฉีดยาเข้าเส้นให้ทรมาน และถลกหนังหน้าไอ้แป๊วออกมาเป็นแผ่น แล้วเอามาวางบนหน้าตัวเอง ความเจ็บปวดทรมาน ก่อนที่จะโดนมธุสรถีบลงจากตึกร้างเสียชีวิต

ฉากความรุนแรงของละครถูกถ่ายทอดออกมาอย่างน่ากลัว โดยเฉพาะการแสดงส่งอารมณ์ของ”หมิว ลลิตา”ในบทมธุสร ที่เป็นการพลิกบทบาทครั้งใหญ่ของนักแสดงที่ผู้ชมติดตราตรึงใจกับบทใสๆใน “ปริศนา”เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ซึ่งน่าสนใจว่าจะแรงพอที่จะส่งให้รับรางวัลการแสดงในปีนี้หรือไม่ หลังจากที่การรีเมคครั้งที่แล้ว ปี 2537 ส่งให้”นก สินจัย”ในบทมธุสร รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมแห่งปีมาแล้ว

อย่างไรก็ตามเรตติ้งเฉลี่ยโดยรวมของเรื่องยังไม่แรงกว่าละคร” ราชินีหมอลำ” ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยสูงสูงในปีที่แล้วของช่องวัน ที่ได้ไป 3.662 และยังแพ้”เธอคือพรหมลิขิต” ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 3.033 แต่ก็นับว่าสร้างกระแส และเรตติ้งกลุ่มผู้ชมเป้าหมายของช่องในกลุ่มกรุงเทพและปริมณฑล โดยเฉพาะ 3 ตอนสุดท้าย ได้เรตติ้งในกรุงเทพฯเกิน 5 โดยได้ไป 5.452, 5.752 และ 5.619 ในตอนจบ ซึ่งได้เป็นแชมป์เรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพฯด้วย

ความแรงของ”ล่า” ยังได้ความดราม่าร้อนด้วยไฟริษยา และการแย่งชิงของ”เรือนเบญจพิษ” ที่ออกอากาศก่อนของช่องวัน จนจับมือกันสร้างเรตติ้งให้กับช่องในช่วงไพรม์ไทม์ โดยเรตติ้งวันที่ 20 ก.พ. เรือนเบญจพิษได้เรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดทั่วประเทศเป็นอันดับ 2 อยู่ที่ 3.768 ตามหลัง”แม่อายสะอื้นของช่อง 7 ที่ได้เรตติ้ง 5.895 อันดับ 3 ทั่วประเทศคือ ”ล่า” และอันดับ 4 ”เงินปากผี”ของช่อง 3 อยู่ที่ 3.311 แต่ได้เรตติ้งในกรุงเทพฯเป็นอันดับ 2 อยู่ที่ 5.434 ช่วงชิงเรตติ้งกับ”ล่า”อย่างแบบสนุกลุ้นกันทุกตอน จนคนดูหยิบรีโมทสลับช่องดูกันเป็นมือเป็นระวิง กระทั่งข้อความในทวิตเตอร์จำนวนหนึ่ง ยังต้องทวิตพ่วง ทั้ง#ล่า และ #เงินปากผี ในข้อความเดียวกัน

Tagged