ทีวี8K  มาแล้ว ทุกคนพร้อมแค่ไหน

รายการข่าว

8K ยังคงเป็นของใหม่ที่น่าจับตาในงาน  CES  หรือ The Consumer Electronics Show 2019 ช่วง 8-11 มกราคมนี้ ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา แต่จะแมสแค่ไหน เมื่อไหร่ ต้องรอดู หลังจากที่หลายแบรนด์เปิดตัว 8​K มานาน 2-3 ปีแล้ว

8K มีชื่ออื่นๆ  อย่าง  Super Hi-Vision, UHD-2 ที่มีความละเอียดภาพถึงประมาณ 33 ล้านพิกเซล สูงกว่า HD และ  UHD หลายเท่ามาก อย่าง HD มีความละเอียด ตั้งแต่ประมาณ 9 แสนพิกเซล ถึง 2 ล้านพิกเซล ส่วน UHD หรือ 4K ประมาณ​ 8 ล้านพิกเซล

ในแง่ของของผู้ผลิตคอนเทนท์ ตอนนี้ยังไม่มีกล้องที่บันทึกภาพระดับ 8K มากนัก แต่น่าจะเห็นมากขึ้นในการถ่ายทอดสดโอลิมปิก 2020 หลังจากที่เอ็นเอชเคเปิดตัว 8​K ไปแล้ว และผู้ผลิตกล้องบางรายได้ผลิตบางรุ่นที่บันทึกภาพหนังเป็นระดับ 8K บ้างแล้ว 

โจทย์ต่อไปอีกคือคนดูที่บ้านจะรับภาพทางไหนดี ทางเลือกหนึ่งคือการมีแอพพลิเคชั่นในเครื่องทีวี  และแน่นอนกลุ่มผู้ให้บริการหนังออนไลน์ออนดีมานด์ อย่าง Netflix Amazon Vudu  ก็ต้องพยายามไล่ตามเสิร์ฟ 8K ด้วย

แล้วสำหรับคุณผู้ชม จะดูระดับ 8K ก็ต้องพร้อมจ่าย ทั้งค่าอินเตอร์เน็ต ค่าเครื่องใหม่ เพราะต้องต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงมากกว่าเดิม อย่างเดิมระดับ 4K เน็ตต้องเร็ว 20  Mbps ส่วน 8K อย่างต่ำต้อง 40-50 Mbps และยังต้องซื้อเครื่องทีวีที่ยังแพงอยู่ในระดับหลักแสนบาท

เวลานี้ บางคนจึงยังมีแค่  4K  และส่วนใหญ่ดูแค่ HD แต่ดูแล้วโลกไม่รอ เพราะผู้ผลิตสินค้าต้องพยายามหาของใหม่มาให้ผู้บริโภคเสมอ   และ 8K คือความพยายามล่าสุดนั่นเอง

Tagged