ช่อง 3SD มรดกคอนเทนต์จากช่อง 3 ที่พายืนหยัดในท็อปเท็น

ผลงานทีวีดิจิทัลประจำปี

ช่อง 3SD มรดกคอนเทนต์จากช่อง 3 ที่พายืนหยัดในท็อปเท็น

 

ภาพรวมของช่อง 3SD หรือช่อง 28 ของกลุ่มช่อง 3 ดูไม่หวือหวา มานิ่งๆ เงียบ ด้วยคอนเทนต์รีรันจากช่อง 3 แต่กลับมีเรตติ้งขยับเพิ่มขึ้นทีละนิด เรตติ้งเฉลี่ยช่องเริ่มเกิน 0.3 มาตั้งแต่เดือนพ.ค.61 มาพีคสุดในเดือนก.ย.ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.380

 

เรตติ้งเฉลี่ย 11 เดือนของปี 2561 อยู่ในอันดับ 9 ตามหลังอมรินทร์ทีวีอยู่ไม่มาก แต่เมื่อเทียบเดือนต่อเดือนตั้งแต่ส.ค.ปีนี้ ช่อง 3SD ทำความนิยมเหนืออมรินทร์ทีวี อยู่ในอันดับ 8 มาโดยตลอด

 

ผังละครรีรันในช่อง 3SD มีวางไว้ถึง 5 เรื่องต่อเนื่องทั้งวันสำหรับวันทำงาน และ 2 เรื่องสำหรับวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ที่บางช่วงมีละครใหม่เข้ามาแทรกบ้างในช่วงไพรม์ไทม์ เช่นเรื่อง Meo & Me แมวของเขาและรักของเรา  ละครที่ออกอากาศพร้อมประเทศจีน แสดงโดย เคน ภูภูมิ และ เอสเธอร สุปรีย์ลีลา ที่ดูเหมือนกระแสเงียบ เรตติ้งอยู่ในระดับ 0.2  น้อยกว่าละครรีรัน

 

คอนเทนต์ภาคบันเทิง นอกจากละครแล้ว มีทั้งซีรี่ส์-หนัง ต่างชาติ เกาหลี จีน ฝรั่ง และรายการวาไรตี้ที่ส่วนใหญ่เป็นรายการอาหารและท่องเที่ยว ส่วนรายการข่าว ที่มีเรตติ้งสูงเป็น“ข่าวนอกลู่” รายการสั้นๆ ช่วงหลังข่าวในพระราชสำนัก และรายการ “โหนกระแส” จัดโดย “หนุ่ม กรรชัย” ที่เริ่มได้รับความนิยมจากการเป็นพิธีกรอ่านข่าวมาแรงขึ้นเรื่อยๆ จากบทบาทพิธีกรข่าว “เที่ยงวันทันเหตุการณ์”ที่ช่อง 3 เป็นหนึ่งในพิธีกรข่าวที่น่าจับตามองของปีใหม่นี้

 

ความจริงแล้ว อีกรายการหลักที่ช่วยสร้างเรตติ้งให้กับช่อง 3SD คือ รายการมวยไทย มีอยู่ในผังถึง 2 รายการต่อวัน จากการถ่ายทอดสดมวยไทยจากเวทีราชดำเนิน ในทุกวันพฤหัส และรายการมวยดีวิถีไทย ในทุกวันอาทิตย์ แถมบางเดือนก็มีถ่ายทอดสดมวยรายการใหญ่ “ไทยไฟต์” ทำเรตติ้งสูงทุกครั้ง นอกจากนี้ยังมี “ศึกเจ้าสังเวียนมวยปล้ำน้าติง Return” ที่มีขาประจำน้าติงในทุกคืนวันอาทิตย์อีกจำนวนหนึ่ง

 

บทสรุปของช่อง3SD คือ ช่องวาไรตี้ปล่อยของในสต๊อคของกลุ่มช่อง 3 ที่มาพร้อมกลยุทธ์การจัดวางผัง สลับกับรายการใหม่ๆ กลับกลายเป็นการสร้างเรตติ้งอย่างต่อเนื่อง เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ ในฐานะช่องต้นทุนต่ำ แต่ยังได้ความนิยมติดกลุ่มท็อปเท็นอย่างมั่นคง

Tagged