“อมรินทร์” ปรับทัพข่าว เพิ่มละคร เสริมจุดแข็งเดิม “พุทธอภิวรรณ”

ผลงานทีวีดิจิทัลประจำปี

ในแง่ภาพรวม 11 เดือนของอมรินทร์ทีวี ปี 2561 มีเรตติ้งเฉลี่ย 0.314 เพิ่มขึ้นจาก 0.278  ในปีก่อนหน้า แต่อันดับช่องกลับลดลงจาก อันดับ 7 ไปอยู่อันดับ 8 เนื่องจากไทยรัฐทีวีเติบโตสูงกว่า

อมรินทร์ทีวี เริ่มต้นธุรกิจทีวีในหมวดวาไรตี้ จากความหลากหลายไลฟ์สไตล์จากธุรกิจเครืออมรินทร์ ทั้งเรื่องบ้านและสวน, แฟชั่น, แม่และเด็ก และหมวดอาหาร และสุขภาพ ที่ทำธุรกิจทีวีดาวเทียมในชื่อ อมรินทร์ แอคทีฟ ทีวี ในปี 2556 จนกลายมาเป็นช่องทีวีดิจิทัล อมรินทร์ทีวีช่อง 34

หลังได้ใบอนุญาต มีสถานะเป็นฟรีทีวีดิจิทัล อมรินทร์เริ่มมีรายการเด่น เป็นจุดขายคือ รายการ “ทุบโต๊ะข่าว” ที่มี “พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี” เป็นผู้ประกาศข่าวหลักของสถานี มาตั้งแต่ปี 2557 ด้วยสไลต์การเล่าข่าวคล้ายกับ “สรยุทธ สุทัศนจินดา” ช่อง 3 เมื่อวันที่สรยุทธต้องลาจอไปในต้นปี 2559 ชื่อเสียงของ “พุทธอภิวรรณ” ก็เริ่มเป็นที่รู้จัก จนมาพีคสุดๆในช่วงปี 2560 กลายเป็นหนึ่งในพิธีกรข่าวที่มาแรงที่สุดของปีนั้น

“ทุบโต๊ะข่าว” และ “ต่างคนต่างคิด” ที่”พุทธอภิวรรณ” รับหน้าที่พิธีกรข่าว เป็น 2 รายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องอมรินทร์ จนถึงปัจจุบัน

ในปี 2561 เดือนที่อมรินทร์ท็อปฟอร์มสูงสุดคือ คือเดือนมิ.ย. ช่วงเริ่มต้นเทศกาลฟุตบอลโลกพอดี  อมรินทร์,ช่อง 5 และทรูโฟร์ยู เป็น 3 ช่องหลักที่ได้สิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018  แต่มาเจอเหตุการณ์ “13 หมูป่า” ในช่วงปลายเดือนมิ.ย. ถึง ก.ค. ช่วงถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกพอดี จึงกลายเป็นจุดหักเหให้คู่แข่งอย่างไทยรัฐทีวีแซงหน้าไป จนทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่องค่อยๆ ลดลง รั้งอยู่ในอันดับ 8 จนถึงปัจจุบัน

อมรินทร์เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารระดับสูง เมื่อกลุ่มช้าง ตระกูลสิริวัฒนภักดี  ผู้ถือหุ้นใหญ่ปรับเปลี่ยนผู้บริหารใหม่ พยายามสร้างความสมดุลในรายการ โดยเฉพาะทีมข่าว มีการปรับปรุงรับผู้ประกาศ พิธีกรข่าว นักข่าวมากขึ้น เพื่อสร้างคนรุ่นใหม่ เสริมทีมเพื่อความแข็งแรงของข่าว นอกเหนือจากที่มี “พุทธอภิวรรณ” อยู่แล้ว

ส่วนรายการวาไรตี้บันเทิง จากเดิมที่มีแต่วาไรตี้ ไลฟ์สไตล์ แบบอมรินทร์ เริ่มมีการถ่ายทอดสดรายการกีฬาทั้งมวยไทย และฟุตซอล

สำหรับปีหน้า อมรินทร์วางแผนเปิดตัวละครของช่องเป็นครั้งแรก  2 เรื่อง สามีสีทอง และ รองเท้านารี จาก Change 2561 ผู้ผลิตในเครือจีเอ็มเอ็ม25 ที่กลุ่มช้างถือหุ้นเช่นกัน

อมรินทร์ทีวีเป็นอีกหนึ่งช่อง ที่มีแรงทุนมาหนุนสำคัญจากกลุ่มช้าง ผู้ถือหุ้นใหญ่ ระดับมหาเศรษฐีชั้นนำของไทย ที่พร้อมเข้าลุยธุรกิจทีวีทั้งช่องอมรินทร์ และจีเอ็มเอ็ม 25 อย่างเต็มที่  ก้าวต่อไปในปี 2019 เป็นที่น่าจับตาว่า จะมีรูปแบบการ Synergy กันระหว่างทั้ง 2 ช่องภายใต้ผู้ถือหุ้นใหญ่คนเดียวกันหรือไม่

Tagged