“หมูป่า” พา “ไทยรัฐทีวี” เรตติ้งรุ่งเรือง

ผลงานทีวีดิจิทัลประจำปี

ด้วยเครดิตของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ส่งผลให้ไทยรัฐทีวีเป็นช่อง HD ที่โดดเด่นที่สุด  กว่ากลุ่มช่องข่าว  และด้วยผลงานการรายงานข่าว “13 หมูป่า” ทำให้ไทยรัฐทีวีกลายเป็นช่องข่าวมหาชนอย่างแท้จริง

 

เรตติ้งเฉลี่ย 11 เดือนของไทยรัฐทีวีปี 2561 เมื่อเทียบกับปี 2560 โตขึ้นเกือบเท่าตัว จาก 0.265 มาอยู่ที่ 0.410

และเมื่อเทียบเดือนชนเดือน เรตติ้งเฉลี่ยช่อง 11 เดือนในปีนี้ สูงขึ้นจาก 11 เดือนของปีที่แล้วทุกเดือน ช่วงต้นปี ความฮอตของข่าว “หวย 30 ล้าน เป็นของใคร” ข่าวชาวบ้านในสไตล์ของไทยรัฐ เริ่มสะสมความนิยมให้ช่องมาเรื่อยๆ

 

รายการข่าวหลักในช่วงไพรม์ไทม์ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” เป็นรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่อง เริ่มแรงแซงหน้า “ทุบโต๊ะข่าว” ช่องอมรินทร์ทีวี คู่แข่งที่ทำเรตติ้งนำมาก่อนหน้าในช่วงเดือนมี.ค. ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่องไทยรัฐทีวี เริ่มแซงอมรินทร์ทีวีในเดือนมี.ค.61 มาพีคสุดๆในช่วงเดือนก.ค.61 ที่ทำให้อันดับช่องขึ้นมาอยู่ที่ 5 ของตาราง ได้เรตติ้งเฉลี่ยช่องถึง 0.720 จากการทำข่าว “หมูป่า” ที่ไทยรัฐทีวี ทุ่มทั้งกำลังคนและเทคโนโลยีในการรายงาน กลายเป็นภาพจำช่องข่าวที่ผู้ชมให้ความสนใจมากที่สุด

 

สูตรความสำเร็จของไทยรัฐ ไม่ใช่มีแค่รายการข่าว แต่ไทยรัฐทีวี ก็ยังมีรายการวาไรตี้เกมโชว์ที่ได้รับความนิยมสูงอีก 2 รายการ คือ เกมต่อชีวิต และ ร้องได้ให้ล้าน แถมด้วยการถ่ายทอดสดรายการกีฬา ทั้งฟุตบอลไทย และวอลเลย์บอลหญิงไทยเข้ามาแทรกบ้าง ผสมกับการได้รับความเชื่อถือด้านข่าวจากผู้ชม ไทยรัฐทีวีก็สามารถรักษาระดับเรตติ้ง ยืนอยู่ในอันดับ 7 แบบมั่นคง และไม่เคยแพ้อมรินทร์ทีวีอีกเลย

 

อย่างไรก็ตามในปีหน้า จะเป็นช่วงของการเลือกตั้งครั้งใหญ่ของประเทศไทย หลังจากไม่มีการเลือกตั้งมาตั้งแต่ปี 2554 (ไม่นับรวมการเลือกตั้งในปี 2557 ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าเป็นโมฆะ) การยืนหนึ่ง ในฐานะช่องข่าว จึงทำให้ได้รับการคาดหมายว่า จะเป็นช่องที่โดดเด่นที่สุดช่องหนึ่ง ซึ่งน่าจะเป็นทั้งความคาดหวังของผู้ชม และเป็นแรงกดดันคนทำงานช่องได้มากพอสมควร ท่ามกลางการแข่งขันจากทั้งช่องข่าว และช่องใหญ่กลุ่มช่อง HD ที่ต่างพร้อมทุ่มกันเต็มที่กับข่าวใหญ่ของประเทศเช่นเดียวกัน

Tagged