บอย 9 entertain ลาช่อง 9 ยกทีมเข้าบริหารข่าวช่องวัน

รายการข่าว

“บอย ไนท์เอ็นเตอร์เทน” เตรียมยกทีมข่าวบันเทิงช่อง 9 ไปช่องวัน ลุยคุมงานข่าวทั้งช่อง เริ่มมิ.ย.นี้

ธิติพร จุติมานนท์ หรือบอย ไนน์เอ็นเตอร์เทน ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจไนน์เอ็นเตอร์เทน อสมท. เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือลาออกจากอสมท.แล้วในวันที่ 1 เม.ย. โดยจะมีผลอย่างเป็นทางการในสิ้นเดือนพ.ค.2562 นี้ โดยจะเข้าไปเริ่มงานใหม่ที่ช่องวัน ในเดือนมิ.ย.

“ เราถึงจุดอิ่มตัวแล้ว เพราะเราทำแบบเดิมๆมานาน อยากมีอะไรใหม่ๆเข้ามาในชีวิตบ้าง แต่เรายังรักช่อง 9 เหมือนเดิมทุกอย่าง แต่เมื่อมีงานใหม่เข้ามา คุณบอย (ถกลเกียรติ วีรวรรณ) ให้เกียรติ ไว้วางใจเรา ให้ร่วมสร้างทีมใหม่ เชื่อมือเรา เราก็พร้อมจะเริ่มสร้างอนาคตใหม่ด้วยกัน” บอยกล่าว

ทั้งนี้บอย ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่าจะเข้าไปทำงานในช่องวัน ตำแหน่งอะไร แต่มีรายงานข่าวจากผู้บริหารช่องวัน เปิดเผยว่า จากการพูดคุยเบื้องต้น บอยจะเข้าไปรับตำแหน่งผู้อำนวยข่าวของช่องวัน ที่ดูแลทั้งข่าวบันเทิง และคอนเทนต์ข่าวทุกประเภทของช่อง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ตั้งขึ้นมาใหม่ เนื่องจากช่องวัน ต้องการบุกสายงานข่าวให้แข็งแกร่งมากขึ้น

มีรายงานด้วยว่า จะมีทีมข่าวบันเทิงของช่อง 9 ที่จะลาออกและตามไปทำงานที่ช่องวันด้วยกันประมาน 10 คน

ส่วนรายการ “วันเอ็นเตอร์เทน” ซึ่งเป็นรายการที่ช่องวันจ้างทีมไนน์เอ็นเตอร์เทนผลิตนั้น สัญญาจะหมดลงในสิ้นเดือนเม.ย.นี้ และคาดว่าจะไม่มีการต่อสัญญา เนื่องจากทีมที่ทำงานให้รายการนี้ จะย้ายไปอยู่ที่ช่องวันทั้งหมด

ที่ผ่านมาช่องวัน ได้พยายามลุยคอนเทนต์ข่าว เสริมผังรายการของช่องที่มีแต่รายการบันเทิง ละคร และรายการวาไรตี้ โดยในต้นปีนี้ได้เริ่มดึงผู้ประกาศข่าวจากค่ายเนชั่น เข้ามาเสริมทีม และสร้างรายการข่าวใหม่ เช่น “เอาให้ชัด” ในช่วงดึกหลังละคร โดยยังมีรายการข่าวที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องคือรายการ “ข่าววันศุกร์” โดยวันศุกร์ที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำเรตติ้งอยู่ที่ 1.795

สำหรับบอย ไนน์เอ็นเตอร์เทน นั้น มีประสบการณ์การทำงานข่าวบันเทิงมานานกว่า 18 ปี ที่อยู่กับช่อง 9 อสมท.มาตลอด โดยเป็นพนักงานข่าวสายบันเทิงคนแรกของช่อง 9 ตั้งแต่ยุคที่มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ เป็นผอ. อสมท ปัจจุบันจัดรายการตกมันส์บันเทิง และคุมอีกหลายรายการข่าวบันเทิงให้กับช่อง 9

ทั้งนี้ใน Facebook และ IG @boyentertain ได้เขียนกล่าวคำอำลาอสมท.ไว้ว่า

เมื่อถึงเวลาต้องกล่าวคำอำลา
.
.
ตอนนี้เวลา 22.30 น. คืนวันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 ผมตั้งสติครั้งสุดท้ายและตัดสินใจกล่าวคำอำลา อสมท
.
.
ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงชีวิตที่ยากลำบากเหลือเกิน มีความสับสนวุ่นวายเกิดขึ้นในตัวเอง มีสิ่งเร้า มีปัญหา ผมประชุมใคร่ครวญและวิเคราะห์กับตัวเองอย่างมีสติ โดยพยายามทำให้ทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นปราศจากอารมณ์ และในที่สุดก็ชัดเจนแล้วว่า ผมต้องเปลี่ยนแปลงเส้นทางชีวิต เพื่อความฝันและเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดของตัวเอง
.
.
ผมตัดสินใจอำลา “ไนน์เอ็นเตอร์เทน” ที่ผมรัก ด้วยความรู้สึกบีบคั้นและยากที่จะตัดใจจากทีมงานที่ผมสร้างมาตลอด 16 ปี (ไม่นับรวมอีก 2 ปี ในฐานะลูกจ้าง) จากนี้จะเหลือเพียงความทรงจำที่มีค่า จะบอกว่าเป็นการปิดตำนาน “บอยไนน์เอ็นเตอร์เทน” ก็อาจจะเป็นแบบนั้น
.
.
ผมเชื่อว่าหลายคนคงไม่พอใจกับการตัดสินใจครั้งนี้ของผม เพื่อนฝูงพี่น้องคงจะผิดหวัง แต่นี่คือการตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยว ชัดเจน รอบครอบ และผมจะจาก “ไนน์เอ็นเตอร์เทน” ไปพร้อมกับความผูกพันที่จะงอกงามไปนานแสนนาน ขออนุญาตไม่หยุดรัก“ไนน์เอ็นเตอร์เทน” นะครับ
.
.
การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพราะผมมีปัญหากับใครในทีม หรือขัดแย้งกับพี่ๆ ผู้บริหารท่านไหน แต่มันเกิดจากความฝันของผมที่อยากทำงานเชิงรุกตามที่ฝัน อยากเดินไปในสิ่งที่ผมคิดว่าใช่ในวัย 40 ปี ผมไม่อยากทำงานท่ามกลางความขัดแย้ง หรือลงเรือลำเดียวกันแต่พายคนละทิศ ผมตั้งใจจะหยุดการทำงานในวัย 50 หรืออีก 10 ปีข้างหน้า เมื่อมีเงินมากพอ ผมอยากเที่ยว อยากไปหาเพื่อนฝูงรอบโลก อยากใช้ชีวิตช่วงท้ายกับแม่ที่เชียงใหม่ในสวนสวยๆ ที่พ่อทิ้งไว้ให้
.
.
ผมขอไม่อดทนกับความรู้สึกของตัวเองที่ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกเบื่อกับสิ่งที่จะต้องเจอ ผมไม่อยากทำงานแบบเกียร์ว่างเช้าชามเย็นชาม และไม่อยากเป็นคนหายใจทิ้งที่มีหน้าที่เพียงรอรับเงินเดือน ผมสะสมเรื่องลบๆ ที่ละเล็กละน้อยมาตลอดชีวิตการทำงาน วันนี้มันล้นจนผมไม่อาจเก็บกลั้นหรืออดทนได้อีกแล้ว
.
.
เมื่อรถไฟขบวนเก่าส่งผมลงที่ชานชลา ประจวบเหมาะพอดีก็มีรถไฟขบวนใหม่เข้ามา ถ้าผมไม่รีบขึ้นก็อาจจะพลาดโอกาสไปตลอดชีวิต เพราะผมได้เจองานที่ท้าทาย ตรงใจจนทำให้ผมลำบากใจเหลือเกินที่จะปฏิเสธความหวังดีที่หยิบยื่นให้จากความเมตตาและการให้เกียรติอย่างที่สุด
.
.
ตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมนอนไม่ค่อยหลับ ผมไม่อายที่จะบอกว่าผมนอนร้องไห้ทุกคืน รวมถึงตอนที่เขียนอยู่นี้ด้วย ผมใคร่ครวญซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับเส้นทางชีวิตที่จะเปลี่ยนไป ย้ำครับไม่ได้น้อยใจหรือตัดสินใจเพื่อประชดใคร แต่นี่คือฝันที่ผมต้องคว้าไว้
.
.
ช่วงเวลาที่ผ่านมาผมก็ทำให้เพื่อนๆ และน้องๆ ใน “ไนน์เอ็นเตอร์เทน” ร้องไห้ไปหลายคน ขอโทษที่การตัดสินใจครั้งนี้ทำให้พวกเราไม่ได้กอดคอทำงานที่เรารักด้วยกันอีกแล้ว ไม่มีใครมาด่าพวกแกแรงๆ อีกแล้วน่ะ
.
.
ผมตั้งใจแจ้งเรื่องนี้ล่วงหน้า 2 เดือน เพราะผมรู้ดีว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของไนน์เอ็นเตอร์เทน เวลาที่เหลืออยู่คือช่วงเวลาจัดทัพขยับการทำงานให้ไนน์เอ็นเตอร์เทนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ผมจากไปด้วยความผูกพันและหัวใจที่ยังรักไนน์เอ็นเตอร์เทนอย่างเปี่ยมล้น
.
.
ขออนุญาตบันทึกประวัติศาสตร์ไว้ว่า ผมคือนักข่าวบันเทิงคนแรกของ อสมท และผมคือคนปั้นไนน์เอ็นเตอร์เทน จากศูนย์จนวันนี้เป็นอันดับหนึ่งของประเทศ ผมเป็นหนึ่งในทีมไนน์เอ็นเตอร์เทนที่เคยทำเงินให้ อสมท สูงสุดปีละ 350 ล้านบาท ผมคือ ผอ.สถานี ช่อง9 ที่อายุน้อยที่สุด ทั้งหมดเกิดจากความเมตตาของทุกคนใน อสมท และวิชาความรู้จากพี่ๆ ที่สั่งสอนบอกต่อกันมา
.
.
สุดท้ายนี้ผมขอกล่าวขอบคุณ สำนักวิทยุ สถานที่ฝึกงานของผมที่ทำให้ผู้บริหาร อสมท เห็นแววแล้วชวนผมมาทำงานทันทีหลังเรียนจบ ขอบคุณสำนักข่าวไทย บ้านหลักแรกในฐานะพนักงานของผมที่หล่อหลอมความเป็นคนข่าว ขอบคุณพี่ๆ ผู้บริหารทุกระดับที่เมตตาให้โอกาสผมได้ทำงานใหญ่และงานสำคัญหลายครั้ง ขอขอบคุณทีมช่อง9 ที่เปิดใจต้อนรับเด็กน้อยไปบริหารแม้จะเป็นช่วงสั้นๆ แต่เป็น 1 ปีกว่าๆ ที่ทำให้ผมได้รู้จักตัวเอง วันนี้ทำให้ผมรู้ว่างานบริหารสถานีโทรทัศน์เป็นงานที่ผมไม่ควรจจะเข้าไปยุ่งอีก ด้วยมีปัจจัยความสำเร็จมากมายที่ต้องอาศัยบารมีและประสบการณ์ในการทำงาน แต่ผมก็ภูมิใจและหายเหนื่อยที่ช่อง9 ในมือบอยเรตติ้งอยู่ในอันดับ 10 ( ปี 2561)
.
.
ช่วงสุดท้ายนี้ ขอกล่าวถึงทีมไนน์เอ็นเตอร์เทน พวกคุณคือบุคคลที่มีค่าของ อสมท พวกคุณไม่เคยท้อแท้ในการทำงาน วันนี้คุณเหน็ดเหนื่อยจนรักษาการเป็น “ข่าวบันเทิงอันดับหนึ่งของไทย” ไว้ได้ หลายคนภาคภูมิใจกับความสำเร็จนี้ “ไนน์เอ็นเตอร์เทน” ถือเป็นจุดแข็งของ อสมท ความสามัคคีของพวกคุณคือพลังสำคัญที่ทำให้สามารถรักษาความสำเร็จนี้ไว้ได้ตลอดมา แม้วันพรุ่งนี้จะไม่มี “พี่บอย” อีกแล้ว แต่ขอส่งใจช่วยให้ทุกคนผ่านวิกฤติไปให้ได้ รักกันแบบนี้แหละที่จะทำให้รอดทั้งทีมและเป็นแรงพลังช่วย อสมท
.
.
บุคคลคนเดียวที่จะขอกล่าวถึง พี่ติ๊กนมโต พี่คงผิดหวังขั้นสุดกับการได้อ่านเรื่องราวนี้ บอยจะขอส่งใจช่วยพี่ตลอดไป เราเคียงบ่าเคียงไหล่ทำงานอย่างไม่ย่อท้อ ตลอดชีวิตใน อสมท พี่ติ๊กคือหนึ่งในกำลังใจของบอยเสมอมา ขอให้พี่ทำเพื่อ อสมท ที่พี่รักต่อไป เหมือนเดิมที่เราเคยคุยกันว่า “อสมท รอด เรารอด” น้องคนนี้จะส่งใจช่วยเสมอ ขอให้พี่อดทนอดกลั้นต่อทุกเรื่องอย่างพอดีน่ะ อย่าแบกไว้ทั้งหมด จะรักพี่ติ๊กตลอดไป
.
.
หากยังรักขอให้เมตตาผมต่อไป หากผมเคยทำให้ใครขุ่นหมองใจ ขอให้ช่วยอโหสิกรรมต่อกันนะครับ ผมรู้ดีว่าผมร้ายกาจก้าวร้าวกับบางคน แต่ผมไม่เคยทำเพื่อตัวเอง ผมเองก็ขอลืมทุกปัญหาและขอลืมความเกลียดชังทั้งหมดเช่นกัน
.
.
ลาก่อนนะครับ ผมสำนึกบุญคุณ อสมท เสมอมาและตลอดไป ชีวิตนี้ผมมีบ้าน มีรถ มีความสุข มีชื่อเสียง เพราะอสมท หากมีโอกาสผมยินดีช่วย อสมท ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งด้วยความเต็มใจ และไม่ใช่เฉพาะตัวผม ครอบครัวผมก็ขอขอบคุณ อสมท เช่นกันที่ทำให้พวกเรามีความสุขตลอดมา
.
.
“บอย ไนน์เอ็นเตอร์เทน” ผมจะใช้ชื่อนี้จะถึงเดือนพฤษภาคม
พี่น้องวงการบันเทิง บอยยังยินดีที่จะทำงานกับทุกท่านแบบมิตรแท้เช่นเดิม
.
.
ลาก่อนครับ พี่น้อง อสมท คิดถึงกันบ้างนะครับ

Tagged