ดิจิทัลเรตติ้ง : รายการที่มีผู้ชมออนไลน์มากที่สุดประจำสัปดาห์ ช่อง 7-เวิร์คพอยท์- ไทยรัฐทีวี

เรตติ้งทีวีดิจิทัลออนไลน์

ละคร “พชรมนตรา”- รายการ “ I can see your voice” – “บันเทิงไทยรัฐ”  3 รายการเด่นจาก ช่อง 7-เวิร์คพอยท์-ไทยรัฐทีวี คอนเทนต์มาแรงประจำสัปดาห์ 18-24 มี.ค.2562

ข้อมูลดิจิทัลเรตติ้ง ( Digital Content Rating ) หรือ DCR ที่นีลเส็นได้ร่วมมือกับหลายช่องทีวีดิจิทัลในการเก็บข้อมูล การรับชมรายการทีวีทางช่องทางออนไลน์ เพื่อสำรวจพฤติกรรมผู้ชมในยุคออนไลน์ ประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 18-24 มี.ค.2562 โดยมีช่องที่เปิดเผยข้อมูลทั้งหมด 3 ช่อง ได้แก่ช่อง 7, เวิร์คพอยท์ และไทยรัฐทีวี พบว่า รายการภาคบันเทิงยังคงเป็นคอนเทนต์หลักที่มีผู้ชมออนไลน์ ที่รวมแบบดูสดและดูย้อนหลังมากที่สุด โดยจัดอันดับจากการรับชมของผู้ชมแบบไม่นับซ้ำ ( Unique Audience )

ช่อง 7 : ละครยืนหนึ่ง คอนเทนต์ยอดฮิต

ละคร “พชรมนตรา” ช่อง 7 เป็นรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุดทางช่องทางออนไลน์ในกลุ่มของคอนเทนต์ออนไลน์ของช่อง 7 ทั้งหมด  มียอด UA อยู่ที่ 330,225 ราย มียอดวิวรวมทั้งสัปดาห์อยู่ที่ 3.6 ล้านวิว คำนวณเป็นตัวเลขดิจิทัลเรตติ้งอยู่ที่ 0.0381

ตัวเลขผู้ชมออนไลน์ของช่อง 7 นี้ ยังสอดคล้องกับตัวเลขเรตติ้งทางช่องทางทีวี ของนีลเส็น ที่พบว่า “พชรมนตรา” เป็นรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่อง 7 ประจำสัปดาห์ ( 18-24 มี.ค.) เช่นกัน โดยมีเรตติ้งทางช่องทางทีวีอยู่ที่ 8.020 ในวันเสาร์ที่ 23 มี.ค.

ใน 5 อันดับรายการที่มียอดผู้ชมออนไลน์สูงสุดของช่อง 7 เป็นคอนเทนต์ละครทั้งหมด ทั้งละครเย็นและละครไพรม์ไทม์ ตั้งแต่ หลงเงาจันทร์ , บ่วงสไบ, เพลงรักเพลงปืน และปีศาจหรรษา ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า ละคร “บ่วงสไบ” ที่ละครจบไปตั้งแต่ 14 มี.ค แต่ก็ยังติดอันดับที่ 3 ที่มียอดผู้ชมรับชมย้อนหลังทางออนไลน์สูงสุด

ทั้งนี้ข้อมูลรายละเอียดกลุ่มผู้ชมออนไลน์ของช่อง 7 พบว่า กลุ่มอายุ 25-29 ปี ทั้งเพศชาย และ หญิง คือกลุ่มที่นิยมการรับชมออนไลน์มากที่สุด ยิ่งอายุมากขึ้นก็จะมีตัวเลขลดลงเรื่อยๆ โดยกลุ่มอายุ 65 ปี ขึ้นไปมีการรับชมรายการช่องทางออนไลน์น้อยที่สุด

I can see your voice มาแรงสุดช่องเวิร์คพอยท์

ส่วนช่องเวิร์คพอยท์ ซึ่งเป็นช่องที่มีผู้ชมรายการผ่านช่องทางออนไลน์สูงสุดเมื่อเทียบกับทุกช่อง จากพฤติกรรมของผู้ชมของช่อง และการโปรโมทช่องทางการรับชมออนไลน์มาหลายปีก่อนหน้าช่องอื่นๆ โดยมีรายการ I can see your voice หรือ นักร้องซ่อนแอบ มียอดรับชมสูงสุด ด้วยตัวเลข UA 6.7 ล้านคน เป็นยอดวิว 29.2 ล้านวิว และเป็นตัวเลขดิจิทัลเรตติ้งอยู่ที่ 0.0025

ทั้ง 5 อันดับรายการเด่นทางช่องทางออนไลน์ ล้วนเป็นรายการที่ได้รับความนิยมสูงของช่องเวิร์คพอยท์ ได้แก่ The Mask Singer, ชิงร้อย ชิงล้าน, ไมค์ทองคำ หมอลำฝังเพชร และ ตลก 6 ฉาก

กลุ่มผู้ชมทางช่องทางออนไลน์สูงสุดของเวิร์คพอยท์ ยังเป็นกลุ่มช่วงอายุ 25-29 ปี ทั้งกลุ่มผู้ชายและผู้หญิงเช่นกัน

ข่าวดารา บันเทิง มาแรงสุดช่องไทยรัฐทีวี

ช่องไทยรัฐทีวี รายการช่องทางออนไลน์ที่โดดเด่นที่สุด คือข่าวบันเทิงไทยรัฐ ที่มีผู้ชมย้อนหลังมากที่สุด มียอดผู้ชมแบบ UA  8.7 หมื่นคน ยอดวิวรวม 1.2 แสนวิว คิดเป็นดิจิทัลเรตติ้ง 0.0055

ส่วนรายการอื่นๆ ของไทยรัฐทีวี เป็นรายการข่าวทั้งเช้า เที่ยงและไพรม์ไทม์ โดยมีรายการกีฬา “เรื่องรอบขอบสนาม” ติดอยู่ในอันดับ 3 โดยมีกลุ่มผู้ชมออนไลน์สูงสุดอยู่ในช่วงอายุ 25-29 ปี

สำหรับการจัดอันดับ 5 รายการทางช่องทางออนไลน์สูงสุดนี้ เป็นการจัดตามคนดูแบบไม่นับซ้ำสูงสุด (Unique Audience )  ส่วนตัวเลขดิจิทัลเรตติ้งนั้น เป็นการนำข้อมูลหลายส่วนมาคำนวน โดยมีตัวเลข UA เป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลัก

ทั้งนี้การเก็บข้อมูลผู้ชมออนไลน์ทั้ง 3 ช่องทีวีดิจิทัลนี้ เป็นการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ facebook และ แอพพลิเคชั่นของแต่ละช่อง โดยที่ช่องทางรับชมของช่อง 7 เป็นการรับชมผ่านแอพพลิเคชั่น และเว็บไซต์ Bugaboo และ BBTV รวมถึง facebook ช่อง 7 , ส่วนเวิร์คพอยท์ มาจากแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ Workpoint และ facebook ของเวิร์คพอยท์ ในขณะที่ไทยรัฐทีวีเป็นการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ และfacebook ของไทยรัฐทีวี

Tagged