ช่อง 13 ท้าชนช่องข่าว ส่งรายการข่าว “ค่ำทันข่าว” ลงไพรม์ไทม์ เริ่มก.พ.นี้

ช่อง 3 รายการฮิต

 

คอนเซ็ปต์ช่องเด็กไปไม่รอด เปิดศักราชใหม่ ช่อง 13 Family ของกลุ่มช่อง 3 ปรับกลยุทธ์เปลี่ยนรูปแบบมาเน้นรายการข่าว ด้วยการเพิ่มผังรายการข่าวช่วงไพรม์ไทม์ ทั้ง 7 วัน เริ่มออกอากาศวันละ 1 ชั่วโมง

ผังรายการใหม่ของช่อง 13 ประจำเดือนก.พ.2562 นี้ มีรายงานว่า ได้มีการปรับรายการสำคัญในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ จากเดิมที่เป็นรายการซีรี่ส์ต่างประเทศ มาเป็นรายการข่าว “ค่ำทันข่าว” เริ่มตั้งแต่เวลา 20.30 – 21.30 น. ของทุกวัน ชนช่วงเวลาเดียวกับ ไทยรัฐนิวส์โชว์ และ ทุบโต๊ะข่าว

ตามผังรายการเดิม ช่อง 13 มีรายการข่าวหลัก “เที่ยงเปิดประเด็น” อยู่ในช่วงเวลา 13.00 น. เป็นเวลา 1 ชั่วโมง และช่วงเวลาเช้าอีก 1 ชั่วโมง ในผังใหม่นี้ ยังคงรายการข่าวบ่ายโมงต่อไป และยุบรายการข่าวภาคเช้า มาให้ความสำคัญกับรายการข่าวในช่วงเวลาไพรม์ไทม์เต็มที่

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า การปรับผังครั้งนี้ กลุ่มช่อง 3 ตั้งเป้ารูปแบบรายการข่าวของช่อง 13 เป็นช่องข่าวเชิงสังคม การเมืองและครอบครัว ที่สอดคล้องกับคาแรคเตอร์ของช่องที่เป็นกลุ่มช่องเด็กและครอบครัว แนวข่าวจะเป็นแนวไม่เน้นข่าวรุนแรงและอาชญากรรมเหมือนบรรดาช่องข่าวปัจจุบัน

ทีมงานข่าวเป็นการรวมงานของกองบรรณาธิการข่าวของกลุ่มช่อง 3 มาร่วมกันทำงาน จะมีรูปแบบทั้งรายงานข่าว และการรายงานสดจากสถานที่ ในเหตุการณ์สำคัญ โดยเป็นการเตรียมทีมงานพร้อมรับสถานการณ์การเลือกตั้งครั้งใหญ่ของประเทศที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ด้วย

ในส่วนของผู้ประกาศข่าวนั้น กลุ่มช่อง 3 ได้จัด “สายสวรรค์ ขยันยิ่ง” และ “อรชุน รินทรวิฑูรย์” มาเป็นสองผู้ประกาศข่าวหลักในช่วงเวลานี้

ทั้งนี้ช่องที่ได้รับความนิยม มีเรตติ้งสูงสุดสำหรับรายการข่าวในช่วงไพรม์ไทม์คือ ไทยรัฐทีวี รายการ”ไทยรัฐนิวส์โชว์” และช่องอมรินทร์ทีวี รายการ “ทุบโต๊ะข่าว” มีเรตติ้งเฉลี่ยเกิน 1 ส่วนรายการข่าวในกลุ่มช่องข่าวอื่นๆในช่วงไพรม์ไทม์นี้ มีจากบรรดากลุ่มช่องข่าวทั้งจากเนชั่นทีวี, วอยซ์ทีวี ,ไทยพีบีเอส, ไบรท์ทีวี และทีเอ็นเอ็น

นอกเหนือจากการปรับเป็นช่องที่ให้ความสำคัญกับการรายงานข่าวแล้ว ช่อง 13 ยังคงรูปแบบคอนเทนต์ทั้งรายการเด็ก และซีรี่ส์ต่างประเทศเหมือนเดิมด้วย

สำหรับช่องทีวีดิจิทัลในกลุ่มช่องเด็ก มีอยู่ 2 ช่อง คือ ช่อง 13 Family และ MCOT Family ซึ่งอสมท.ได้ประกาศปรับเปลี่ยนช่อง MCOT Family เพิ่มสัดส่วนของทีวี ช็อปปิ้งมากขึ้น และช่อง 13 เป็นช่องเด็กรายล่าสุดที่ประกาศปรับมาเน้นให้ความสำคัญรายการข่าวมากขึ้น

เรตติ้งเฉลี่ยของช่อง 13 Family ในปี 2561 อยู่ที่ 0.075 ในอันดับ 17 ส่วนเรตติ้งเฉลี่ยเดือนธ.ค.2561 อยู่ที่ 0.062 ในอันดับ 17 เช่นกัน

ในขณะที่เรตติ้งเฉลี่ยช่อง MCOT Family เรตติ้งเฉลี่ยปี 2561 อยู่ที่ 0.029 ในอันดับที่ 22 และเรตติ้งเฉลี่ยประจำเดือนธ.ค.2561 อยู่ที่ 0.027 อยู่ในอันดับที่ 22 เช่นกัน

Tagged