เปิดเรตติ้งข่าวกลุ่มช่อง 3 ที่มาแผนลดคนสู้ศึกทีวีดิจิทัล

เกาะติดจอ

เปิดเรตติ้งข่าวกลุ่มช่อง 3 ที่มาแผนลดคน สู้ศึกทีวีดิจิทัล

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารของช่อง 3 ได้ประกาศโครงการเออรี่รีไรท์แบบสมัครใจ สำหรับพนักงานในกลุ่มช่อง 3 ทั้งหมด โดยแจ้งที่ฝ่ายข่าวหน่วยงานเดียว แม้ว่าจะไม่ได้แจ้งเป็นทางการถึงแผนกอื่นๆ แต่ก็มีการแจ้งกันเป็นการภายในผ่านหัวหน้าสายงานในแต่ละส่วนว่า เปิดรับพนักงานทุกสายงานเข้าโครงการด้วยเช่นกัน โดยให้เงินชดเชยสูงสุดไม่เกิน 10 เดือน แต่ทั้งหมดนี้จะต้องผ่านการพิจารณาอนุมัติจากหัวหน้าแต่ละสายงานด้วย ไม่ใช่ว่าจะได้รับอนุมัติทุกคน

ตามแผนของโครงการนี้ จะต้องดำเนินการให้เสร็จก่อนเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ โดยตั้งเป้าเบื้องต้นว่าจะสามารถลดคนได้อย่างน้อย 5% จากพนักงานทั้งหมด ทั้งนี้ข้อมูล ณ ไตรมาสที่ 2 ของของปี 2560 มีรายงานว่าบริษัท บีอีซี เวิร์ล บริษัทแม่ของกลุ่มช่อง 3 ทั้งหมดมีพนักงานรวมกัน 2,552 คน

ทั้งหมดนี้เป็นหนึ่งในแผนการลดค่าใช้จ่ายในบริษัท หลังจากที่ผลประกอบการในปี 2560 ช่อง 3 มีรายได้รวมทั้งปีอยู่ที่ 11,035 ล้านบาท มีกำไร 61 ล้านบาท รายได้รวมลดลง 10% จากปี 2559 ที่มีรายได้รวม 12,265.8 ล้านบาท แต่กำไรลดลงถึง 95 % เป็นตัวเลขรายได้และกำไรที่น้อยที่สุดตั้งแต่มีทีวีดิจิทัล

การทำโครงการสมัครใจลาออก โดยพุ่งเป้าไปที่ฝ่ายข่าวเป็นอันดับแรกนี้ เป็นผลมาจากการที่รายได้และเรตติ้งรายการข่าวซึ่งเคยเป็นรายได้หลักของช่องลดลง ในขณะที่ต้นทุนพนักงานในสายงานข่าวมีสูงมาก โดยสายงานข่าวมีจำนวนพนักงานสูงที่สุดในบริษัท

สำหรับเรตติ้งรายการข่าวของช่อง 3 HD ที่เป็นช่องหลักในวันอังคารที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา รายการข่าว “3มิติ” เป็นรายการข่าวที่ได้เรตติ้งสูงสุด อยู่ที่ 1.652 แต่เคยมีเรตติ้งสูงถึง 5.339 ในวันพุธที่ 28 มี.ค.เป็นวันที่ละคร “บุพเพสันนิวาส” ออกอากาศ

รายการที่เรตติ้งลดลงมากคือ “เรื่องเล่าเช้านี้” ของช่อง 3 เรตติ้งตกลงมาแพ้ทั้งช่อง 7 และบางวันก็แพ้รายการข่าว “คุยข่าวเช้าช่อง 8” ของช่อง 8

ส่วนช่วงอื่นๆ ทั้งข่าวเที่ยงและข่าวเย็นช่อง 3 ยังมีเรตติ้งเหนือช่อง 7

ในขณะที่ช่อง 3SD และ 3 Family เรตติ้งรายการข่าวทั้ง 2 ไม่สดใสมากนัก โดยรายการที่ได้เรตติ้งสูงสุดของทั้ง 2 ช่อง คือละคร และซีรี่ส์จีน และเกาหลี

Tagged