ช่อง 3 จัดละครเก่า สร้างกระแส “แรงเงา 1” ลงละครเย็น ต่อเนื่องด้วย “แรงเงา 2” ช่วงไพรม์ไทม์

ช่อง 3 ละคร-ซีรีส์

เมื่อละครเย็น ไม่จำเป็นต้องเป็นละครใหม่อีกต่อไป เป็นกลยุทธ์ที่ช่อง 3 จัดมาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทุกครั้งที่ต้องการเรียกเรตติ้งช่วงเวลาเย็น เห็นได้จากการจัด “นาคี” และ “บุพเพสันนิวาส” รีรันมาแล้ว แต่ครั้งนี้เป็นกลยุทธ์ใหม่ จัด “แรงเงา 1 “ มาช่วยสร้างกระแสละครใหม่ “แรงเงา 2 ” ที่มีคิวออนแอร์ในเดือนเม.ย.นี้

ช่อง 3 ได้ประกาศว่า จะนำ “แรงเงา 1” เวอร์ชั่นปี 2555 มาออกอากาศในช่วงละครเย็น ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.นี้เป็นต้นไป โดยจัดแทนที่ช่วงเวลาตั้งแต่ซีรี่ส์อินเดีย “จันตระกานตา ราชกุมารีกู้บัลลังก์” ที่ต้องหยุดออกอากาศไปจนกว่า “แรงเงา 1” จะจบ แล้วจึงกลับมาออกอากาศตามผังเดิม และเวลาละครเย็นที่ปกติออนแอร์เพียง 1 ชั่วโมงต่อวัน รวมมาเป็นช่วงเวลาออนแอร์ “แรงเงา1” ยาวถึงเกือบ 2 ชั่วโมงต่อวันในวันจันทร์-ศุกร์

เพื่อเป็นการสร้างกระแสความร้อนแรงของละคร “แรงเงา” ละครรสแซ่บในอดีต และส่งไม้ต่อให้กับ

ละครใหม่ “แรงเงา 2” ในช่วงไพรม์ไทม์ ที่จะเริ่มออนแอร์ต่อจาก “กรงกรรม” ในช่วงวันจันทร์-อังคาร ในเดือนเม.ย.นี้

ละคร “แรงเงา 1 “ เวอร์ชั่นปี 2555  นักแสดงนำ เจนนี่ , เคน ภูภูมิ, ธัญญาเรศ และ ปิ๊ป รวิชญ์ ละครที่สร้างกระแสมากที่สุดของปี 2555 สำหรับละครช่อง 3 จนเกิดปรากฏการณ์ “วันแรงเงาแห่งชาติ”ในช่วงที่ออกอากาศ ตอนจบได้เรตติ้งสูงถึง 15.5  และได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 9.93 สูงที่สุดของข่อง 3 ในปี 2555 จนทำให้ช่อง 3 ต้องอนุมัติให้สร้างต่อภาค 2 ซึ่งทิ้งช่วงห่างกันถึง 6 ปี

ปกติช่วงเวลาละครรีรันของช่อง 3 จะมี 2 ช่วงคือ ช่วงเช้า “ละครดังข้ามเวลา”ที่เป็นละครเก่าปกตินานกว่า 10 ปี และช่วงบ่าย เป็นละครรีรัน ชุดใหม่ที่ออกอากาศในปีก่อนๆหน้า

เช่นเดียวกับช่อง 7 ที่มีละครรีรัน 2 ช่วงเช้าเย็น และเพิ่มเติมมาด้วยช่วงหลังเที่ยงคืน ที่จัดละครเย็นที่กำลังออกอากาศอยู่มารีรันต่อเนื่อง โดยที่ “ ปีศาจหรรษา” ละครเย็นที่นำมาออกอากาศในหลังเที่ยงคืน ได้เรตติ้งวันที่ 14 มี.ค.อยู่ที่ 0.231 ในขณะที่เรตติ้งช่วงออกอากาศช่วงเย็นอยู่ที่ 4.597

ส่วนช่องวัน จัดละครรีรันทั้งช่วงเช้าและบ่าย โดยช่วงเช้าเป็นละครเก่า แต่ช่วงบ่าย 15.20 น. เป็นละครที่กำลังออกอากาศในช่วงไพรม์ไทม์ ซึ่งช่วงนี้เป็นเรื่อง “ทะเลริษยา” การจัดละครใหม่มาออนแอร์ช่วงบ่ายนี้ ยังช่วยทำให้เรตติ้งละครในช่วงเย็น และไพรม์ไทม์ดีต่อเนื่องอีกด้วย   โดยล่าสุด ละครเย็น “สาวน้อย 100 ล้านวิว” และ “ทะเลริษยา” ตอนล่าสุด วันที่ 14 มี.ค. มีเรตติ้งอยู่ที่ 3.139 และ 2.989 ส่วนช่วงรีรัน “ทะเลริษยา” ในช่วงบ่าย ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.237

สำหรับช่องอื่นๆ ที่มีละครก็ล้วนจัดละครรีรันต่อเนื่องทั้งวัน บางช่องก็เลือกรีรันรายการวาไรตี้ของช่องตลอดทั้งวัน

ความแตกต่างของคอนเทนต์ที่แต่ละช่องผลิตเอง กับคอนเทนต์ที่ซื้อลิขสิทธิ์ เช่นหนังและซีรี่ส์ ที่มีข้อจำกัดในจำนวนรอบการออกอากาศ แต่ละคร เป็นลิขสิทธิ์ของแต่ละช่อง ที่สามารถหยิบมาใช้ได้เสมอ เมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม หากจัดวางถูกที่ถูกเวลา ก็ช่วยทั้งลดต้นทุน แถมสร้างรายได้และเรตติ้งได้อีกด้วย

Tagged