ช่อง 3 แจ้งตลาดฯ ผู้บริหารออกอีกคน นับเป็นรายที่ 3 ในรอบปี

ผลประกอบการ เกาะติดจอ

“ธงชัย ชั้นเสวิกุล” หลุดจากตำแหน่ง Chief Creative Officer ของบีอีซี เวิลด์ หรือกลุ่มช่อง 3 นับเป็นผู้บริหารระดับสูงรายที่ 3 ที่ออกจากตำแหน่งในปีนี้

กลุ่มช่อง 3 ได้มีการปรับโครงสร้างทีมผู้บริหารชุดใหญ่ตั้งแต่ต้นปี 2560 พร้อมกับการมารับตำแหน่ง CEO ของ “ประชุม มาลีนนท์” น้องชายคนเล็กของตระกูลมาลีนนท์ ที่มาพร้อมกับนำทีมผู้บริหารภายนอกเข้ามาชุดใหญ่ ร่วมกับผู้บริหารชุดเดิมของบริษัท ภายใต้โครงสร้างฝ่ายบริหารขนาดใหญ่ในกลุ่ม C Level ที่มีรวมทั้งหมดถึง มากกว่า 10 คน โดยมี “สมประสงค์ บุญยะชัย” อดีตผู้บริหารค่ายมือถือเอไอเอส นำทีมเป็นประธานคณะกรรมการบริหาร

เหตุผลของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนั้น ระบุว่าเพื่อเปิดทางให้ผู้บริหารมืออาชีพเข้ามาช่วยฟื้นฟูธุรกิจ ในสภาวะที่ต้องเผชิญหน้ากับการแข่งขันอย่างรุนแรงในวงทีวีดิจิทัล

อย่างไรก็ตาม หลังจากปรับโครงสร้างผู้บริหารแล้ว ผลประกอบการของกลุ่มช่อง 3 ทั้งปี 2560 มีกำไรลดเหลือเพียง 61 ล้านบาท จากปี 2559 ที่มีกำไรอยู่ที่ 1,218 ล้านบาท นอกจากนี้ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2560 ยังขาดทุนเป็นไตรมาสแรกที่ -335.5 ล้านบาท ลามต่อเนื่องมายังไตรมาสแรกของปี 2561 มียอดขาดทุนอยู่ที่ -126 ล้านบาท

จนเมื่อวันที่ 1 มี.ค.61 สมประสงค์ บุญยะชัยได้ลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร คงเหลือไว้เพียงแค่บอร์ด แต่ภายหลังได้กลับเข้ามานั่งในฐานะประธานพิจารณาหารายได้ในบริษัทแทน

แต่ผลประกอบการช่อง 3 ยังคงตกต่อเนื่อง โดยในไตรมาส 2 ของปีนี้ แม้ว่าจะดีขึ้น ขาดทุนลดลงจากไตรมาสก่อนหน้า แต่ก็ยังขาดทุนอยู่ที่ – 22.60 ล้านบาท

ต่อมาวันที่ 1 ก.ค.61 อาภัทรา ศฤงคารินกุล Chief Technology and new media officer ลาออกตำแหน่งเนื่องจากหมดสัญญา 1 ก.ค.61 และรับตำแหน่งที่ปรึกษาแทน ตามมาด้วย ภัทรศักดิ์ อุตตมโยธิน Chief HR officer ลาออกเมื่อวันที่ 1 ต.ค.61 ด้วยเหตุผลส่วนตัว และรายล่าสุด ที่แจ้งตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 2 พ.ย.นี้ว่า ธงชัย ชั้นเสวิกุล Chief Creative Officer ครบวาระจากตำแหน่ง มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.61

ปัจจุบันผู้บริหารในระดับ C Level กลุ่มช่อง 3 นั้นประกอบไปด้วย

อัมพร มาลีนนท์ Chief Operating Officer

พิริยดิส ชูพึ่งอาสน์ Chief Financial Officer

นพดล เขมะโยธิน Chief Investment Officer

น้ำทิพย์ พรหมเชื้อ Chief Strategy Planning Officer

รณพงษ์ คำนวณทิพย์ Chief Commercial Officer

วรุณเทพ วัชราภรณ์ Chief Marketing Officer

ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย Chief Coporate Affair Officer

อรนา ตั๋นเจริญ Chief Research Officer

สมรักษ์ ณรงค์วิชัย Chief Production Officer

สำหรับเรตติ้งในรอบ 9 เดือนของปี 2561 ช่อง 3 ยังอยู่ในอันดับ 2 ด้วยเรตติ้ง 1.397 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเรตติ้ง 9 เดือนของปี 2560 ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยของช่องอยู่ที่ 1.369 เนื่องจากปีนี้มีละคร “บุพเพสันนิวาส”ที่ทำเรตติ้งสูงสุดของวงการทีวีดิจิทัล ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 13.384 แต่ล่าสุดในเดือนต.ค.เรตติ้งของช่อง3 ยังอยู่ที่ 2 แต่เรตตติ้งเฉลี่ยหล่นลงมาอยู่ที่ 1.173

Tagged