เดือนต.ค.61 ช่อง 3 ยังรั้งอันดับ 2 แต่เรตติ้งเฉลี่ยหล่นวูบ

เรตติ้งประจำเดือน

 เรตติ้งเฉลี่ย 25 ช่องทีวีดิจิทัลประจำเดือนต.ค.2561 เรตติ้งเฉลี่ยของช่อง 3 อยู่ที่ 1.173 ในอันดับ 2 เช่นเดิม แต่ลดลงจากเดือนก.ย.ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 1.309 เป็นตัวเลขที่ตกลงไปมาก ใกล้เคียงกับเดือนม.ค. 61 ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องอยู่ที่ 1.124 ที่เป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดของปีนี้ ก่อนที่พลิกฟื้นขึ้นมาจากละคร “บุพเพสันนิวาส” ในช่วงเดือนก.พ.-เม.ย.ปีนี้  ทั้งนี้สาเหตุหลักคือ ละครไพรม์ไทม์ โดยเฉพาะชุดวันทำงาน ยังทำเรตติ้งไม่ดีนัก มีชุดละครไพรม์ไทม์ปลายสัปดาห์ที่ทำเรตติ้งได้ดีกว่า แต่ก็ยังไม่ดีพอ ที่จะช่วยพยุงเรตติ้งของช่องขึ้นมาได้

 แต่เดือนพ.ย.ช่อง 3 ได้จัดละครชุดใหม่ลงผัง โดยตั้งความหวังไว้กับละคร “ปี่แก้วนางหงส์” ที่มี “เบลล่า ราณี” นำแสดง เรตติ้งจากการออกอากาศวันแรก 31 ต.ค.อยู่ที่ 3.214  ดีกว่าละครไพรม์ไทม์ที่ออกอากาศในปัจจุบัน แต่ระยะยาวจะเป็นอย่างไร ต้องลุ้นกันหนักมาก

 สำหรับช่อง 7 แชมป์อันดับ 1  แม้ละครช่วงไพรม์ไทม์ไม่ดี แต่ก็ได้ละคร “สังข์ทอง” เช้าวันหยุด และละครเย็น” ชะชะช่าท้ารัก” เข้ามาช่วย โดยมีเรตติ้งตอนจบวันที่ 31 ต.ค.สูงถึง 8.081  ยังทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่องลดลงเล็กน้อยจากเดือนที่แล้ว จาก 1.866 มาอยู่ที่ 1.846

 ตำแหน่งลำดับที่ 3 และ 4 ของเวิร์คพอยท์ และโมโน แข่งกันสูสี แต่เวิร์คพอยท์ ที่มีรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2018 ที่ทีมชาติไทยได้เข้าร่วมการแข่งขันด้วย เป็นรายการหลักที่สร้างเรตติ้งต่อเนื่องให้กับเวิร์คพอยท์ จนกระทั่งจบการแข่งขัน ทำให้เวิร์คพอยท์แซงโมโนขึ้นมาอยู่ในอันดับ 3 ได้อีกครั้ง แต่ช่วงเวลาหลังจากนี้จนถึงสิ้นปี เวิร์คพอยท์ไม่มีการถ่ายทอดสดรายการกีฬาใหญ่ๆอีกแล้ว นอกจากแมตช์การชกมวย น่าติดตามว่าเรตติ้งต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร

 โมโน เป็นอีกช่องที่เรตติ้งมาเรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ แพ้เวิร์คพอยท์ไปไม่มาก แต่คาดว่าในเดือนหน้า น่าจะกลับขึ้นมายืนในอันดับ 3 ได้อีกครั้งหลังจากหมดช่วงเทศกาลถ่ายทอดสดกีฬาของเวิร์คพอยท์

ช่องที่โดดเด่นขึ้นมาชัดเจนคือ จีเอ็มเอ็ม 25 จากอันดับ 13 เรตติ้งเฉลี่ย 0.145 ในเดือนก.ย. ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 11 เรตติ้งเฉลี่ย 0.168 เป็นเรตติ้งประจำเดือนที่สูงที่สุดของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ในปีนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากละคร “คุณพ่อจอมซ่าส์” ได้เรตติ้งตอนจบ 0.918 และมีเรตติ้งเฉลี่ยของละครเรื่องนี้อยู่ที่ 0.607 สูงที่สุดของชุดละครของช่องในปีนี้ แถมยังมีภาพยนตร์ไทยเข้ามาเสริมทัพในช่วงวันหยุดอีกด้วย

 การขึ้นมาของจีเอ็มเอ็ม 25 ทำให้พีพีทีวี อันดับลดลงไปอยู่ที่อันดับ 13 แทนที่

Tagged