บอลพรีเมียร์ลีก ได้ดูผ่านทีวีแน่ FB เจรจาหาพาร์ทเนอร์

เกาะติดจอ

 ข่าวที่บรรดาแฟนฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษคอยลุ้น คือ การถ่ายทอดสดการแข่งขันในฤดูกาลหน้านี้จะสามารถรับชมได้ทางไหน และจะมีออกอากาศทางช่องทางทีวีปกติหรือไม่ เนื่องจาก Facebook เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกใน 3 ฤดูกาล 2019-2022 นี้ จนมีการคาดการณ์ว่าจะถ่ายทอดเฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น

 

ล่าสุดทางเฟซบุ๊กได้เริ่มเคลื่อนไหว ในการเจรจากับช่องทีวี เพื่อขายลิขสิทธิ์ในการออกอากาศทางช่องทางทีวีดิจิทัล, เพย์ทีวีด้วย ทั้งนี้เป็นไปตามเงื่อนไขในการซื้อลิขสิทธิ์ที่จะต้องมีการออกอากาศในช่องทางฟรีทีวีและเพย์ทีวีด้วย

 

สำหรับลิขสิทธิ์ที่เฟซบุ๊กได้ไปนั้น มูลค่ากว่า 200 ล้านปอนด์ เป็นลิขสิทธิ์ที่รวมทุกช่องทางออกอากาศรวมถึงช่องทางออนไลน์ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้มีบางฝ่ายคาดการณ์ว่าเฟซบุ๊กอาจจะนำมาถ่ายทอดสดทางช่องทางเฟซบุ๊กเท่านั้น เพื่อขยายตลาดผู้ใช้งานเฟซบุ๊กเพิ่มขึ้นทั้งภูมิภาค 

 

อย่างไรก็ตามการรับชมทางออนไลน์ในภูมิภาคนี้ บางประเทศ อาจจะยังมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่การให้บริการอินเตอร์เนท ดังนั้นการออกอากาศควบคู่ไประหว่างช่องทางทีวีและออนไลน์จึงเป็นรูปแบบที่เกื้อหนุนต่อยอดซึ่งกันและกัน และช่วยสร้างความนิยมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกให้กระจายได้ครอบคลุมมากขึ้นด้วย 

 

เนื่องจากยังเป็นแค่ช่วยเริ่มต้นในการเจรจา จึงยังไม่มีข้อสรุปในขณะนี้ ว่าทีวีช่องไหน เป็นผู้ได้สิทธิ์ในการถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกในอีก 3 ฤดูกาลข้างหน้านี้ไป 

Tagged