“ลูกทุ่งไอดอล” ปรากฏการณ์ รายการใหม่ ที่ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ ตั้งแต่ยังไม่ออกอากาศ

เกาะติดจอ

กลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการทีวีในประเทศไทย เมื่อรายการใหม่ “ลูกทุ่งไอดอล” ที่มีคิวออกอากาศทางช่อง 7 ในวันเสาร์ที่ 9 มี.ค.นี้ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับต้นๆ และดูเหมือนร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ เป็น Talk of the town ที่ไม่ได้อยู่แค่ในประเทศไทย แต่ลามไปถึงต่างประเทศเกาหลีและจีนไปแล้ว

อย่างไรก็ตามกระแสรายการที่เกิดขึ้น จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์ครั้งนี้ ไม่ได้เป็นกระแสในเชิงบวก แต่กลายเป็นการโดนโจมตีต่อว่า เรื่องรูปแบบรายการ ที่ถูกกล่าวหาว่าไปลอกเลียนแบบ จากรายการ  Produce 101 รายการเรียลลิตี้ค้นหากลุ่มศิลปินหญิง (เกิร์ลกรุ๊ป) ของเกาหลีใต้

เรื่องแบบนี้ไม่ได้เกิดบ่อย สำหรับรายการทีวีในประเทศไทย ที่ผ่านมาหลายรายการ ถูกกล่าวหาว่าลอกเลียนแบบรายการต่างประเทศ และบางรายการในประเทศด้วยกันเอง แต่ก็ไม่ได้มีการกล่าวถึงมากมายเท่าครั้งนี้

กระแสในโลกออนไลน์มาแรงมากขึ้น มีคนไทยเข้ามารุมต่อว่ากันมากมาย รวมทั้งมีข้อเสนอแนะให้เจรจาเจ้าของลิขสิทธิ์ที่มีส่วนคล้ายนี้ด้วย จนเจ้าของรายการ บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ผู้ผลิตรายการนี้

ประกาศจะแถลงข่าวเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้านี้ ในขณะที่เพจ ลูกทุ่งไอดอลได้ชี้แจงเบื้องต้นว่า  รายการนี้เป็นรูปแบบที่คิดค้นขึ้นมาให้เหมาะสมกับประเทศไทย แต่ภาพที่ออกมานั้น เป็นเพียงการถ่าย MV เพลงธีมในเวอร์ชั่นแรกเท่านั้น

ขอบคุณภาพจาก Facebook : ลูกทุ่งไอดอล
ขอบคุณภาพจาก LINE TV : PRODUCE101 SS2 | EP.1

PRODUCE 101

เป็นรายการเรียลลิตี้ค้นหากลุ่มศิลปินหญิง (เกิร์ลกรุ๊ป) ของเกาหลีใต้ ออกอากาศในปี 2559  ทางสถานีโทรทัศน์เอ็มเน็ต รายการนี้เป็นรายการที่ใช้งบประมาณในการสร้างสูงที่สุดเป็นอันดับ 2ของสถานีโทรทัศน์เอ็มเน็ตตั้งแต่ผลิตรายการมา โดยใช้งบประมาณในการผลิตไปประมาณ 4,000 ล้านวอน (หรือประมาณ 3.4 ล้านดอลลาร์)  และในปี 2560 Produce 101 ได้ออกอากาศซีซันที่ 2  โดยเป็นการแข่งขันค้นหากลุ่มศิลปินชาย (บอยแบนด์) ผลิตโดย CJ E&M

ขอบคุณภาพจาก Facebook : ลูกทุ่งไอดอล

 “ลูกทุ่งไอดอล” 

รายการใหม่ทางช่อง 7 เป็นรายการเรียลลิตี้ค้นหานักร้องลูกทุ่งของไทยที่ทำเอง จะเป็นครั้งแรกของปรากฏการณ์วาระลูกทุ่งแห่งชาติที่จะเปลี่ยนชีวิตคนธรรมดาให้กลายเป็นนักร้องอาชีพ เปิดเวทีการแข่งขันร้องเพลงลูกทุ่งจากหญิงสาวผู้มีใจรักในเสียงเพลงลูกทุ่งจาก 100 คนทั่วประเทศ ค้นหาผู้ชนะเพียง 1 เดียวที่จะได้รับเงินรางวัล 1,000,000 บาท พร้อมเซ็นสัญญาเป็นศิลปิน 1 ปีและมีผลงานเพลงเป็นของตัวเอง

ได้เริ่มออดิชั่นตามภาคต่างๆ มาตั้งแต่เดือนม.ค.2562 และมาออดิชั่นที่กรุงเทพในวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา ผลิตรายการโดย บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ของ “เอ วราวุธ เจนธนากุล”

 

เมื่อรายการ Produce 101 มีต้นตำรับมาจาก CJ E&M ของเกาหลี ซึ่งเป็นพาร์เนอร์กับกลุ่มทรู โดยได้มีการร่วมทุนกันในบริษัท True CJ ที่จะผลิตรายการดังจาก CJ หลายรายการ ที่กำลังออกอากาศในขณะนี้คือ GOT7 Real Thai และมีอีกรายการคือ High School Idol ลิขสิทธิ์ของ CJ เช่นกัน ที่กลุ่มทรูเคยประกาศว่าจะผลิตรายการนี้  แต่ล่าสุดยังไม่มีความคืบหน้าเกี่ยวกับรายการนี้ จนดูเหมือนว่าทางทรูอาจจะล้มเลิกโครงการทำรายการนี้ไปแล้ว

สำหรับ เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ เป็นบริษัทที่รับผลิตรายการวาไรตี้ในหลายช่อง และมีรายการที่ผลิตและออกอากาศทางช่องทรูโฟร์ยูมาก่อนหน้านี้ คือ Show Me The Money Thailand ซึ่งเป็นรายการซื้อลิขสิทธิ์จาก CJ E&M โดยผลิตร่วมกับ True CJ ที่ออกอากาศไปแล้วและกำลังจะมีซีซันที่ 2 ที่เปลี่ยนผู้ผลิตรายการใหม่แล้ว

ไม่ว่าทางออกของเรื่องนี้ จะเป็นอย่างไร  นับเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนในวงการทีวีว่า  การทำรายการที่มีส่วนคล้ายกับรายการต่างประเทศ ต้องระมัดระวัง ตรวจสอบ ควรสร้างสรรค์อย่างถูกต้อง เพื่อให้เกิดกระแสบวก และความก้าวหน้า ต่อวงการทีวีดิจิทัลในประเทศอย่างยั่งยืน

Tagged