โลกหมุนเร็วยุค 8K 5G ทีวีต้องจัดเต็มทั้ง AI และ  AR

เกาะติดจอ

โลกหมุนเร็วยุค 8K 5G ทีวีต้องจัดเต็มทั้ง AI และ  AR

ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่วันที่ 7-12 เมษายน.ที่ผ่านมา มีงานใหญ่ของคนในวงการธุรกิจวิทยุโทรทัศน์ ทั้งเอกชน และภาครัฐ ที่หลายคนจากทั่วโลกต้องตีตั๋วไปดูงานกัน คืองาน NAB Show 2018 (The National Association of Broadcasters) ที่มีการพูดถึงคอนเซปต์ The M.E.T. Effect หรือการหลอมรวมของสื่อ ความบันเทิง และเทคโนโลยี

ซึ่งงานนี้นอกจากผู้เข้าร่วมงานจะได้เห็นเทคโนโลยีของการผลิตรายการ การออนแอร์แล้ว ยังเป็นการหาโอกาสใหม่ ๆ ในธุรกิจยุคดิจิทัลด้วย

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของ NAB  (www.nab.org) ประเมินว่าจะมีผู้ร่วมงาน 103,000 คน จาก 161 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ส่วนอีกประมาณ 30,000 คน มาจากต่างประเทศ เพื่อมาชมบูธต่าง ๆ ที่มีมากกว่า 1,800 บูธ

สำหรับเทคโนโลยีที่เป็นไฮไลต์ของปีนี้ ที่เจ้าของช่อง คนทำงานในอุตสากรรมนี้ต้องรู้และเตรียมพร้อม ตามที่สื่อต่างประเทศรายงาน นั้นคือที่มาแรงหนีไม่พ้น  AI (Artificial intelligence หรือปัญญาประดิษฐ์)  ที่เป็นส่วนหนึ่งของ  Machine Learning  หรือระบบการป้อนข้อมูลให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลเพื่อนำไปต่อยอดได้

นอกจากนี้ยังมีการไฮไลต์กันถึงเทคโนโลยีเล่าเรื่องแบบโลกเสมือน แบบ AR (Augmented Reality) และ IMMERSIVE 

ในส่วนการรับชมนั้น ที่มาแน่นอนคือ 8K Ultra HD ที่แอดวานซ์ไปกว่า 4K  หรือ Ultra HD ผ่านเทคโนโลยีสื่อสารระบบ 5G ที่ทำให้การดูวิดีโอ รายการต่าง ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือมากย่ิงขึ้นอีก นั่นหมายถึงการให้บริการผ่านออนไลน์ หรือ OTT จะคึกคักมากขึ้นอีกเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก www.nab.org

[xyz-ihs snippet=”AD1-TV-NEWS”]
Tagged