เช็คลิสต์ละครล็อตใหม่ (ตอน 1 )

เกาะติดจอ

เช็คลิสต์ละครล็อตใหม่ (ตอน 1 )

ลุ้นช่อง 7-ช่องวัน ชิงเรตติ้งช่อง 3 วันจันทร์-อังคาร

เมื่อละครคือหมัดเด็ดของช่องที่สร้างเรตติ้ง รายได้ และชื่อเสียงให้ 3 ช่องใหญ่ที่สู้กันมาตั้งแต่ยุคทีวีอนาล็อค ได้แก่ ช่อง 7 ช่อง3 และช่องวัน ที่เดิมทำละครให้กับช่อง 5 ในนามเอ็กแซกท์  ที่ให้ความสำคัญลงทุนละครไทยอย่างต่อเนื่อง ละครกระแสดี ได้รับความนิยมมากเป็น Talk of the town  ส่งผลต่อภาพรวมของแต่ละช่อง

แต่ความสำเร็จของละครแต่ละเรื่อง มีหลายองค์ประกอบเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งการจัดวางผังช่วงเวลาของละคร การวางกลยุทธ์สู้กับคู่แข่ง รู้เขารู้เรา วางกลยุทธ์หลบ หรือชน ขึ้นอยู่กับแผนงานของแต่ละช่อง

มาดูละครล็อตใหม่ที่จะออกอากาศหลังจากความเปรี้ยงปังของ “บุพเพสันนิวาส”ว่าช่องไหน เรื่องอะไร ใครจะมาวิน งานนี้ทั้งช่อง 7 และช่องวัน หวังชิงคนดูกลับคืน

 

ศึกละครไทย วันจันทร์-อังคาร : พันธกานต์รัก – ลิขิตรัก – สายรัก สายสวาท

พันธ์กานต์รัก ช่อง 7

ช่อง 7 ส่งละครโรแมนติคกุ๊กกิ๊ก แฝงปมซ่อนเงื่อน “พันธ์กานต์รัก” ของคู่จิ้นรุ่นใหม่ของช่อง 7  “แบงค์ อาทิตย์” และ “มุกดา นรินทร์รักษ์” ที่เคยแสดงร่วมกันมาแล้วจากละคร  “ขมิ้นกับปูน” มาลงจอ 30 เม.ย.นี้ แทนที่ “เสน่หามายา” ที่รีบตัดจบภายใน 12 ตอน “พันธ์กานต์รัก” เป็นละครจานด่วน ที่เพิ่งเปิดกล้องไปเมื่อม.ค.ที่ผ่านมา ของค่ายปรากฏการณ์ดี ที่มีผลงานโดดเด่นจากละครหลายเรื่องรวมถึง “หงส์เหนือมังกร” แถมยังได้นักเขียนบทมือดีของช่อง “เล่าเต็ง” ที่ช่อง 7 ลัดคิวแซงเรื่องอื่นๆ เพื่อมาออนแอร์ แม้ว่าตอนนี้ยังถ่ายทำไม่เสร็จ ต้องเร่งถ่ายทำกันสุดๆก็ตาม

เรื่องราวพ่อแง่แม่งอน “พันธ์กานต์” หนุ่มหล่อพ่อรวย แต่มีปมปัญหาต้องแสดงออกเป็นคนชอบเรียกร้องความสนใจ กับ “พระพาย” สาวสวยน่ารักหลานสาวแม่เลี้ยง ที่เข้ามาอยู่ในบ้านเดียวกัน จากเหม็นขี้หน้า กลายเป็นรัก เมื่อพระพายสามารถเปลี่ยนผู้ชายแสนร้ายกาจกลายเป็นผู้ชายที่ทุกคนรัก จากนิยายของนักเขียนรุ่นใหม่ “ผักบุ้ง” ที่เคยมีนิยายที่สร้างเป็นละครมาแล้ว

ความสดใหม่ของคู่จิ้นรุ่นใหม่ และบททันสมัย ละครใหม่ที่ไม่เคยรีเมค ทำให้ช่อง 7 เชื่อมั่นว่าจะดีพอสู้ละครคู่แข่งจากช่อง 3 ที่วางไว้ว่าจะลง “ลิขิตรัก The crown princess” ที่มาจ่อคิวออกอากาศต่อจาก “คมแฝก” คาดว่าจะเป็นวันที่ 8 พ.ค.นี้

ช่อง 7 วางให้ออกอากาศช่วงที่ “คมแฝก” กำลังจะจบ เพื่อชิงออกอากาศก่อน “ลิขิตรัก” ต้องดูว่า กลยุทธ์ลงละครใหม่ ในขณะที่ละครคู่แข่งกำลังจะจบ จะได้ผลออกมาเช่นไร

“ลิขิตรัก: The crown princess” ช่อง 3

“ลิขิตรัก: The crown princess” ละครดราม่า โรแมนติค เรื่องราวความรักของเจ้าหญิงรัชทายาทจากเมืองสมมติและองค์รักษ์ชาวไทย ได้ดาราคู่ขวัญระดับแม่เหล็กของช่อง 3 “ณเดชน์-ญาญ่า” มาแสดงนำ เป็นหนึ่งในละครฟอร์มใหญ่ของช่อง 3 ในปีนี้ ที่ไปถ่ายทำที่สวิสเซอร์แลนด์ และเยอรมัน แถมยังเป็นละครที่การันตีด้วยผู้จัดค่าย ทองเอนเตอร์เทนเมนต์ ของ “แอน ทองประสม” ที่ทำละครประสบความสำเร็จมาแล้วทุกเรื่อง

นอกจากนี้เป็นละครเรื่องแรกของช่อง 3 ที่ขายลิขสิทธิ์ไปที่ประเทศจีนเรื่องแรก ผ่านเครือข่ายของ Tencent  ผู้ให้บริการ OTT รายใหญ่ของจีน ที่เซ็นข้อตกลงกับช่อง 3 ไปตั้งแต่ต้นปีนี้ ภายใต้เงื่อนไขที่จะออกอากาศพร้อมกันทั้งประเทศไทย และประเทศจีน ทำให้ช่อง 3 ต้องเลื่อนการออกอากาศละครเรื่องนี้จากเดิมวางไว้ต่อจากละคร “เงินปากผี” มาเป็น “คมแฝก” ก่อนที่จะส่งต่อให้ “ลิขิตรัก” เพื่อให้ออนแอร์ตามกำหนดไว้กับทางจีนในเดือนพ.ค.นี้

เรื่องราวของเจ้าหญิงอลิซ ที่ต้องหลบหนีการตามล่า มาอยู่ที่ประเทศไทย และทางการไทยส่งนายทหารเรือหนุ่ม “ดวิล” มาเป็นคนอารักขา และต้องพรางตัวเพื่อเข้าพิธีแต่งงานกันหลอกๆ เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหญิง พัฒนาเป็นความรักที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ของความแตกต่างทางชนชั้นฐานะ ที่ต้องฝ่าด่านทางการเมือง การต่อสู้แย่งชิงบัลลังค์ และการต่อสู้ในจิตใจในการแสดงออกของความรัก ที่เปิดเผยไม่ได้ ดัดแปลงจากนวนิยายเรื่อง “มณีหยาดฟ้า” ของ นิดา ที่เคยสร้างเป็นละครมาแล้ว ที่ แอน ทองประสม แสดงคู่กับ “วิลลี่ แมคอินทอช” เขียนบทโดย นักเขียนบทมือรางวัลของช่อง 3  “ณัฐิยา ศิวกรวิไล” ที่เคยได้รับรางวัลมาแล้วจาก สูตรเสน่หา , เพลิงบุญ และ วัยแสบสาแหรกขาด

เป็นละครเรื่องแรกที่ช่อง 3 ได้การรันตีรายได้แล้วก่อนออกอากาศ จากการขายลิขสิทธิ์ให้ทางจีนไปแล้วประมาณ 50 ล้านบาท ยังไม่รวมรายได้จากค่าโฆษณาระหว่างออกอากาศ

สายรัก สายสวาท ช่องวัน

ละครรีเมคพีเรียดฟอร์มใหญ่ ความรักระหว่างชนชั้น ละครแนวถนัดของช่องวัน จัดนักแสดงชุดใหญ่ ตั้งแต่รุ่นใหญ่ ต่อยังรุ่นเล็ก เด็กหน้าใหม่ของช่อง ตั้งแต่กับตัน-ภูธเนศ, แตงโม นิดา, ฟลุ๊ค เกริกพล และ เอมี่ กลิ่นประทุม แถมยังได้ “ผอูน จันทรศิริ “ เป็นผู้กำกับ ที่สร้างผลงานเลื่องชื่อมาแล้วจากเรื่อง “ มาลัยสามชาย”

นิยายจาก ศรีทอง ลดาวัลย์ เคยถูกสร้างเป็นละครมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2537 ทางช่อง 3 ได้คนเขียนบทคนเดิมวิสุทธิชัย บุญยะกาญจน ที่เคยเขียนบทละครเรื่องนี้ มาเขียนให้อีกครั้ง วิสุธิชัย เป็นนักเขียนมือดี มีผลงานเลื่องชื่อมาแล้วจากเรื่อง “แรงเงา” ทางช่อง 3

เรื่องราวของความรัก ความผูกพันที่เกิดขึ้นท่ามกลางความแตกต่างของฐานันดรศักดิ์  จนเกิดความบาดหมาง  กลายเป็นศึกสายเลือดจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก เด็กชายหญิง 5 คน ที่มีความสนิทสนมผูกพันกัน แต่ความอิจฉาริษยาของรุ่นแม่ กลับกลายเป็นความแค้นของรุ่นลูก มีความรักหลายเส้า ที่มีทั้งคนที่มีความสมหวังและผิดหวัง พีเรียดย้อนยุคที่ต้องเชือดเฉือนตามสไตล์ช่องวัน เป็นละครอีกเรื่องหนึ่งที่ช่องวัน ตั้งความหวังไว้มากว่าจะ “โดน”ใจผู้ชม หลังจากพลาดมาจาก “ดาวจรัสฟ้า” ที่มาเจอกับกระแส “บุพเพสันนิวาส”

เริ่มออกอากาศ 24 เม.ย. แต่ออนแอร์  4 วันรวด วันละ  1 ชั่วโมงจากจันทร์-พฤหัส ตามกลยุทธ์ของช่องวัน ที่ต้องการลงละครชุดยาวเต็มอิ่มทั้งสัปดาห์

พันธกานต์รัก- ลิขิตรัก- สายรักสายสวาท : สามเรื่องสามรส มารอดูกันว่าเรื่องไหนจะมาวินในเดือนพ.ค.นี้

แถมยังมีละคร “แนวสุดท้าย” ละครบู๊ แนวสายลับจากบทประพันธ์ของ “ทมยันตี” ที่ไม่เคยสร้างเป็นละครมาก่อน จากช่องจีเอ็มเอ็ม25 ที่ออกอากาศมาตั้งแต่ปลายเดือนก.พ. ต่อเนื่องจนถึงปลายเดือนพ.ค.อีกด้วย

ท่ามกลางละครไทย ยังมีรายการหลากหลายจากช่องอื่นๆ ทั้งซีรี่ส์อินเดีย “หนุมาน สงครามมหาเทพ” ที่ยังยืดหยัดออกอากาศ โดยมีกลุ่มแฟนคลับเหนียวแน่น, ภาพยนตร์ต่างประเทศของทั้งช่องโมโน และพีพีทีวี ที่พยายามเจาะตลาดนี้ , วาไรตี้เกมส์โชว์จากเวิร์คพอยท์ 2 รายการร้องเพลง : The Rapper  และ The Show สอดแทรกด้วยรายการข่าวของอมรินทร์ทีวี และไทยรัฐทีวี และรายการจากช่องน้องเล็กอีกหลายช่อง ที่พยายามกันอย่างเต็มที่นำเสนอรายการที่แตกต่างเจาะฐานผู้ชมเฉพาะกลุ่มอีกมากมาย

[xyz-ihs snippet=”AD1-TV-NEWS”]
Tagged