กสทช.ดัน วัดดิจิทัลเรตติ้ง ดูทีวีผ่านมือถือ คาด AIS Play รายแรกเปิดข้อมูล

เกาะติดจอ

จากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี และพฤติกรรมของผู้ชมคอนเทนต์ ที่มีช่องทางเลือกในการรับชมทีวีได้หลากหลายมากขึ้น นอกจากการดูทีวีที่บ้านแล้ว ช่องทางมือถือ และอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ เป็นหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการรับชมสด และดูย้อนหลัง กสทช.จึงเริ่มเจรจากับผู้ให้บริการดูทีวีดิจิทัลทางช่องทางมือถือให้มีการเปิดเผยตัวเลขการวัดความนิยมของแต่ละช่องรายการ หรือที่เรียกว่า ดิจิทัล เรตติ้ง

โดยเมื่อเร็วๆนี้ทางกสทช..พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานบอร์ดกสทช. ได้มีการหารือกับผู้ประกอบการแพลทฟอร์มทีวีผ่านมือถือ ในประเทศ ทั้ง AIS Play ของค่ายมือถือเอไอเอส และ TrueID ของค่ายทรู เพื่อให้จัดทำข้อมูลและเปิดผยตัวเลข การวัดความนิยมของการดูทีวีผ่านมือถือในแพลทฟอร์มของแต่ละค่าย

เหตุผลหลักที่จะมีการทำดิจิทัลเรตติ้ง สำหรับทีวีออนไลน์นั้น เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล นำไปเป็นข้อมูลอ้างอิงในการกำหนดอัตราค่าโฆษณา ทางช่องทางออนไลน์ได้ เพราะผู้ชมนิยมการดูทีวีทางช่องทางออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ

จากการหารือ ได้ข้อสรุปว่า AIS PLAY จะเป็นรายแรก จะเป็นรายแรกที่เปิดเผยข้อมูลนี้ เนื่องจากเอไอเอสได้มีการจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้อยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้เปิดเผยตัวเลข ตามที่เจรจากับกสทช.นั้น คาดว่าเอไอเอส จะสามารถเปิดเผยตัวเลขดิจิทัล เรตติ้งได้ในเดือนธ.ค.นี้  ปัจจุบัน AIS Play มียอดดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 5 ล้านราย

ส่วน TrueID จากค่ายทรูนั้น ยังติดขัดขั้นตอนที่ TrueID ยังไม่ได้เป็นผู้รับใบอนุญาตผู้ให้บริการโครงข่ายทีวี

ปัจจุบันมีผู้ให้บริการที่รับใบอนุญาตจากกสทช. เพื่อเปิดบริการดูทีวีออนไลน์ 3 ราย คือ AIS Play ของค่ายเอไอเอส , ME TV ของทีโอที และ Loox  ของบริษัทไทยคม

ส่วนการรับชมทีวีช่องทางเฟซบุ๊ก และยูทูปของทีวีดิจิทัลแต่ละช่องนั้น ปัจจุบันทีวีดิจิทัลบางช่องก็ร่วมกับนีลเส็นในการจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้แล้ว เช่น ช่อง 7 , ช่อง 3 , เวิร์คพอยท์ และไทยรัฐออนไลน์

Tagged